“อาคม” ชี้ยังไม่ปรับเพดานหนี้สาธารณะเกิน 60% คาดสิ้นปี’64 อยู่ระดับ 58%

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ
อาคม เติมพิทยาไพสิฐ

รมว.คลังชี้ยังไม่จำเป็นปรับเพดานหนี้สาธารณะเกิน 60% ด้าน สบน.คาดสิ้นปีนี้หนี้สาธารณะอยู่ระดับ 58% ยังไม่จำเป็นปรับเพดาน ส่วน พ...กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท กู้ไปแล้ว 8.4 แสนล้านบาท

วันที่ 9 สิงหาคม 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรณีที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้แก่ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย เสนอให้รัฐบาลขยายกรอบเพดานหนี้สาธารณะเป็น 65-70% ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี)

เนื่องจากมองว่าพระราชกำหนด (...) เงินกู้ทั้งสองฉบับ วงเงิน 1.5 ล้านล้านบาท ไม่เพียงพอเยียวยาโควิดนั้น ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องมีการปรับกรอบเพดานหนี้สาธารณะให้สูงขึ้น โดยจะยังคงยึดกรอบเพดานหนี้อยู่ที่ 60% ต่อจีดีพี ซึ่งเป็นไปตามกรอบวินัยการเงินการคลังการจะกู้เงินเพิ่มนั้นจะต้องมีแผนงานรองรับที่ชัดเจนก่อนถึงจะเริ่มดำเนินการกู้เงินตาม พ...ได้  ส่วนเรื่องหนี้สาธารณะมองว่ายังไม่จำเป็นต้องขยายเพดานให้สูงขึ้น

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า ขณะนี้ พ...เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท มีการกู้เงินเพื่อใช้จ่ายตามมาตรการบรรเทาผลกระทบโควิด-19 ในส่วนของฟื้นฟูและเยียวยาแล้ว จำนวน 840,000 ล้านบาท ส่วน พ...เงินกู้ 500,000 ล้านบาท ที่ออกมาเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากโควิดนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้มีการกู้แต่อย่างใดหลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติกรอบไว้ เนื่องจากจะต้องรอดูแผนงานก่อน ซึ่งถ้าแผนงานต่าง ๆ ผ่าน ครม.แล้ว สบน.จึงจะดำเนินการกู้เพื่อนำมาใช้จ่าย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน วันที่ 30 มิ.. 2564 หนี้สาธารณะต่อจีดีพียังอยู่ที่ 56.09 % และคาดว่าจนถึงสิ้นปี 2564 หนี้สาธารณะจะสูงขึ้นอยู่ที่ระดับ 58% เท่านั้น ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องปรับเพดานหนี้สาธารณะในขณะนี้ อย่างไรก็ดี จะต้องรอดูตัวเลขจีดีพีจากสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติครั้งต่อไปว่าจะปรับจีดีพีหรือไม่ แต่ขณะนี้หนี้สาธารณะต่อจีดีพียังไม่เกินกรอบวินัยการเงินการคลังที่กำหนดไว้ 60% แน่นอน

ส่วนการทบทวนกรอบเพดานหนี้สาธารณะ เนื่องจากครบรอบกำหนด 3 ปีที่จะต้องมีการทบทวนกรอบวินัยการเงินการคลัง หลังจากพระราชบัญญัติ (...) วินัยการเงินการคลังของรัฐ บังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2561 นั้น ขณะนี้ยังไม่มีการเรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ซึ่งมี พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมเป็นประธาน เพื่อทบทวนกรอบหนี้สาธารณะแต่อย่างใด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ