“สุพัฒนพงษ์”ถกทีมเศรษฐกิจ ดึงมาตรการภาษีลดต้นทุนสินค้า แก้ของแพง

“สุพัฒนพงษ์” ถกทีมเศรษฐกิจ แก้ปัญหาของแพง เล็งออกมาตรการคุมราคาสินค้าระยะสั้น “คุมเราคาเนื้อหมู-ลดภาษีนำเข้าอาหารสัตว์” เชื่อของแพงแค่ฤดูกาล ไม่นานเป็นปี

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมร่วมกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อหารือแนวทางการควบคุมอัตราเงินเฟ้อรวมถึงการใช้เงิน จาก พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท เพื่อบรรเทาเยียวยาประชาชนในช่วงรอยต่อ โดยรองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า วันนี้ได้เชิญหน่วยงานทั้งในส่วนของกระทรวงพลังงาน กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. มาเพื่ออัพเดทข้อมูลล่าสุดเพื่อมาเปรียบเทียบกัน หลังสินค้ามีการปรับตัวสูงขึ้นนั้นว่าจะมีผลต่อกรอบเงินเฟ้อที่ได้กำหนดไว้ที่ 1% – 3% หรือไม่ ซึ่งจากการพูดคุยก็ชี้ให้เห็นว่ายังอยู่ในกรอบที่กำหนดไว้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

โดยมาตรการดูแลในช่วงเกิดภาวะช็อกช่วงสั้นๆ นั้น รัฐบาลได้ออกมาตรการเข้าไปดูแลควบคุมราคา เช่น เนื้อสุกร กระทรวงพาณิชย์ก็มีมาตรการเข้าไปดูแล ซึ่งจะมีการติดตามว่ามาตรการดังกล่าวได้ผลหรือไม่ ส่วนกระทรวงการคลัง จะเข้าไปดูเรื่องลดต้นทุน ผ่านมาตรการภาษี เช่น การลดภาษีนำเข้าอาหารสัตว์ เป็นต้น

ขณะที่ในส่วนของกระทรวงพลังงาน นอกจากการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิด 30 บาทต่อลิตรแล้ว ถ้าพบว่าก๊าซธรรมชาติที่วันนี้ยังต้องนำเข้าในราคาสูง จะสามารถหาเชื้อเพลิงมาใช้ทดแทนได้หรือไม่ หรือการจัดหาไฟฟ้าจากแหล่งอื่นๆ ซึ่งเป็นไปตามมติ กพช. ก่อนหน้านี้


“มีสินค้าในบางหมวดที่ต้องเข้าไปควบคุมราคาให้อยู่ในเป้าหมาย รวมทั้งต้องมีมาตรการเข้าไปดูแลราคา เนื่องจากขณะนี้ราคาสินค้ามีความผันผวน จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ส่งผลให้ความต้องการบริโภคสินค้าเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่ซัพพลายตามไม่ทัน เพราะก่อนหน้านี้ภาคการผลิตเกิดภาวะหยุดชะงักเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่เชื่อว่าราคาสินค้าที่ปรับสูงขึ้น จะเกิดขึ้นเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น และคงไม่นานถึงขั้นเป็นปี แต่ในช่วง 3 เดือนนี้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดขึ้น มีการพูดคุยกันมากขึ้น”นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ