วีซ่า ตั้งผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทยคนใหม่ อดีตผู้บริหารแอนท์ ไฟแนนเชียลฯ

วีซ่า ผู้นำการให้บริการการชำระเงินดิจิทัลระดับโลก ประกาศแต่งตั้ง “พิภาวิน (แจน) สดประเสริฐ” อดีตผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย “แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส กรุ๊ป” นั่งเก้าอี้ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทยคนใหม่

วันที่ 4 สิงหาคม 2565 วีซ่า ผู้นำการให้บริการการชำระเงินดิจิทัลระดับโลก ได้ประกาศแต่งตั้ง นางสาวพิภาวิน (แจน) สดประเสริฐ ให้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย

โดยระบุว่า นางสาวพิภาวินมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการพัฒนาช่วยให้หลากหลายองค์กรสร้างและขยายธุรกิจใหม่ ๆ เช่น ธุรกิจการเงินการธนาคาร ธุรกิจด้านการบริการต่าง ๆ โดยนำเทคโนโลยีด้านดิจิทัลเข้ามาขยายความสามารถของภาคธุรกิจเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้บริการในประเทศไทย

Advertisement

ทั้งนี้ ก่อนร่วมงานกับวีซ่า นางสาวพิภาวินดำรงตำแหน่งพาร์ตเนอร์ของบริษัท แมคคินเซย์ แอนด์ คอมพานี (McKinsey & Company) โดยประจำการอยู่ที่ประเทศไทย ก่อนหน้านั้น มีประสบการณ์การทำงานในระดับผู้บริหารมากกว่า 15 ปี ทั้งในสายงานธุรกิจทางการเงิน การธนาคาร และฟินเทคระดับโลก

นางสาวพิภาวิน สดประเสริฐ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติที่ได้รับโอกาสนำทีมบริหารวีซ่าในประเทศไทย ธุรกิจทางด้านเพย์เมนต์เป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้บริโภคในปัจจุบัน และวีซ่าในฐานะผู้นำในอุตสาหกรรมนี้ จะสามารถใช้นวัตกรรมและเครือข่ายระดับโลกเพื่อร่วมพัฒนาและสร้างความแตกต่างให้ทั้งภาคธุรกิจ ผู้บริโภค และเศรษฐกิจ

“ดิฉันตั้งใจที่จะร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรของเราไม่ว่าจะเป็นลูกค้าสถาบันการเงิน รวมถึงฟินเทค และหน่วยงานกำกับดูแลต่าง ๆ เพื่อผลักดันการใช้และการรับชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลในประเทศไทยให้แพร่หลายยิ่งขึ้นเพื่อประโยชน์ของทุกคน”

Advertisement

ก่อนหน้านี้ นางสาวพิภาวิน เคยดำรงตำแหน่งผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทยของบริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส กรุ๊ป คณะกรรมการบริหารของบริษัท แอสเซนด์ มันนี่ (Ascend Money) และกรรมการผู้จัดการของ อาลีเพย์ (ประเทศไทย) นอกจากนี้ เธอยังเคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายกลยุทธ์ลูกค้าบุคคล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) พิภาวินมีประสบการณ์บริหารธุรกิจด้านการเงินขนาดย่อมในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย ขณะที่ดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ของบริษัท ฟูลเลอร์ตัน ไฟแนนเชียล โฮลดิ้ง (Fullerton Financial Holding หรือ FFH) ที่ถือหุ้นเต็มโดยเทมาเส็กโฮลดิงส์อีกด้วย

นางซีรีน เกย์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่นางสาวพิภาวินมาร่วมทีม ในฐานะผู้จัดการประจำประเทศไทย ซึ่งได้นำประสบการณ์ในอุตสาหกรรมการเงินและความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจมาร่วมบริหารงานให้แก่วีซ่า

“เธอจะมีส่วนสำคัญอย่างมากในการนำทีมวีซ่า และสนับสนุนกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย สอดคล้องกับความมุ่งมั่นและจุดประสงค์ของเราในการเป็นช่องทางการชำระเงินที่ดีที่สุดให้ทุกคนในทุกที่ ทุกเวลา”

Advertisement

ทั้งนี้ นางสาวพิภาวิน สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่งจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงินและการธนาคาร จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโทจากคณะบริหารธุรกิจจาก (MBA) สถาบันบริหารธุรกิจเคลลอกก์ (Kellogg School of Management) แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น ในสหรัฐอเมริกา ด้วยทุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา หรือทุนฟูลไบรท์ (Fulbright Scholarship)