เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
Economic ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
ขัตติยา อินทรวิชัย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ 81 ปี KBANK
50th Impact ขัตติยา อินทรวิชัย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ 81 ปี KBANK
สวนดุสิตโพล ชี้คนชม “ไทยช่วยไทยพลัส” ขณะที่ ”ปัญหายาเสพติด” กระทบเชื่อมั่น รบ.
Politics สวนดุสิตโพล ชี้คนชม “ไทยช่วยไทยพลัส” ขณะที่ ”ปัญหายาเสพติด” กระทบเชื่อมั่น รบ.
สิริพงศ์ คาดชงแผนเปลี่ยนผ่าน “รถสาธารณะ เป็น EV” เข้าบอร์ดกลั่นกรองฯ กลาง ก.ค.นี้
Economic สิริพงศ์ คาดชงแผนเปลี่ยนผ่าน “รถสาธารณะ เป็น EV” เข้าบอร์ดกลั่นกรองฯ กลาง ก.ค.นี้
เจาะลึกเทรนด์ “Pet Hotel” 3 หมื่นล้าน Pawtry ปั้นมาตรฐานใหม่ หนุนธุรกิจฝ่ากับดักเจ๊ง
Business เจาะลึกเทรนด์ “Pet Hotel” 3 หมื่นล้าน Pawtry ปั้นมาตรฐานใหม่ หนุนธุรกิจฝ่ากับดักเจ๊ง
‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
Real Estate ‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
Automotive นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
Economic พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
ดูทั้งหมด

กทม.เร่งเก็บผักตบชวาวันละ 11 ตัน รองรับน้ำเหนือ

16 ส.ค. 2565 | 14:15น.
ผักตบชวา

ผักตบชวา

กทม.เร่งจัดเก็บผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงน้ำเหนือหลาก ลดปัญหาขยะอุดตันระบบระบายน้ำ

วันที่ 16 สิงหาคม 2565 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงเรือตรวจการจัดเก็บมูลฝอยและวัชพืชทางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาว่า ในช่วงน้ำหลากแม่น้ำเจ้าพระยาจะรับน้ำมาจากทางเหนือเป็นจำนวนมาก หากสังเกตจะเห็นว่าน้ำเริ่มเป็นสีแดง ในขณะเดียวกันก็จะมีผักตบชวาลอยตามลงมาด้วย

ซึ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่สะพานพระราม 7 ถึงสุดเขตบางนา ระยะทาง 33.25 กิโลเมตร และคลองบางกอกน้อย ระยะทาง 4.20 กิโลเมตร สำนักสิ่งแวดล้อมจะดำเนินการจัดเก็บมูลฝอยและวัชพืชที่ลอยในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีเรือจัดเก็บมูลฝอยทั้งหมด 53 ลำ ประกอบด้วย

  • เรือเก็บขนมูลฝอย ขนาด 2 x 8 เมตร จำนวน 34 ลำ
  • เรือเก็บขนมูลฝอย ขนาด 2 x 6 เมตร จำนวน 3 ลำ
  • เรือตรวจการณ์ จำนวน 1 ลำ
  • เรือเก็บขนขยะและวัชพืช ขนาด 4 x 14 เมตร จำนวน 6 ลำ
  • เรือขนถ่ายและลำเลียงวัชพืช ขนาด 6 x 14 เมตร จำนวน 3 ลำ
  • เรือขนถ่ายลำเลียงมูลฝอยและวัชพืช ขนาด 6.3 x 19 เมตร จำนวน 3 ลำ
  • เรือกวาดเก็บมูลฝอยและวัชพืช ขนาด 3.5 x 14 เมตร จำนวน 3 ลำ

โดยมีเจ้าหน้าที่รวมทั้งสิ้น 172 คน ปฏิบัติงานตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. จัดเก็บขยะได้ประมาณ 11 ตันต่อวัน ถ้าในช่วงน้ำหลากบางครั้งจัดเก็บขยะได้ถึง 15 ตันต่อวัน เป็นผักตบชวาประมาณ 99% ที่เหลือจะเป็นพลาสติกหรือขอนไม้ที่ลอยมากับน้ำ

ดังนั้น ผักตบชวาจึงเป็นปัญหาสำคัญของกรุงเทพมหานคร ซึ่งแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีคลองย่อยต่าง ๆ อาจมีผักตบชวาลอยเข้าไปทำให้เกิดปัญหาในการระบายน้ำ เช่น

คลองบางกอกน้อย บางครั้งเจ้าหน้าที่ต้องทำงานกันจนถึงเวลา 20.00 น. ทางด้านผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อมก็ได้เป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน จึงให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นในช่วงเวลากลางคืน นอกจากนี้สำนักการระบายน้ำได้ส่งเรือเข้ามาช่วยประมาณ 7 ลำต่อวัน พร้อมเจ้าหน้าที่ประมาณ 4-5 คน มาช่วยจัดเก็บผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยา สำหรับผักตบชวาที่จัดเก็บได้จะนำไปกำจัดโดยการฝังกลบที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม

“เรื่องการระบายน้ำเป็นเรื่องสำคัญของกรุงเทพมหานคร ถ้าเราทุกคนร่วมมือกันไม่ทิ้งขยะลงในแม่น้ำลำคลอง ระบบการระบายน้ำก็จะดียิ่งขึ้น ช่วยลดปัญหาขยะอุดตันตามสถานีสูบน้ำ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังได้ หากประชาชนมีความประสงค์จะทิ้งขยะชิ้นใหญ่ สามารถติดต่อฝ่ายรักษาความสะอาดฯ สำนักงานเขตทั้ง 50 เขตในพื้นที่ เพื่อดำเนินการจัดเก็บขยะชิ้นใหญ่ในหมู่บ้านหรือตามจุดนัดทิ้งในแต่ละสัปดาห์” นายจักกพันธุ์กล่าว