กทม. จับมือ 30 บริษัท ขอให้ WFH ลดแหล่งกำเนิดฝุ่น PM 2.5

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์
ภาพจากเพจ กรุงเทพมหานคร

กทม. ผนึกกำลังจังหวัดข้างเคียงคุมเข้มแหล่งกำเนิดฝุ่น พร้อมจับมือกว่า 30 บริษัท ร่วม WFH

วันที่ 27 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ บริเวณหน้าห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร : นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ว่า จากการพยากรณ์ในวันที่ 26-27 ม.ค. 66 มีค่าฝุ่นสูงขึ้น เนื่องจากอากาศที่กดลงและมีลมต่ำ แต่คาดว่าในวันที่ 28-29 ม.ค. 66 สถานการณ์ฝุ่นจะคลี่คลาย

ปัจจุบันกรุงเทพมหานคร มีมาตรการเร่งกำจัดแหล่งกำเนิดมลพิษ ซึ่งในช่วงนี้เราจะเห็นว่ามีการเผาชีวมวลที่เพิ่มสูงขึ้น จึงได้มีการส่งจดหมายถึงจังหวัดข้างเคียง เพื่อให้ช่วยกันกำกับดูแลในเรื่องนี้ ขณะเดียวกันในพื้นที่เราเองก็มีไฟไหม้หญ้าและการเผาขยะของคนไร้บ้าน ซึ่งก็ต้องกำชับเรื่องนี้ให้มากขึ้น

Advertisement

นอกจากนี้ เราได้มีการขอความร่วมมือทำงานแบบ Work from Home ซึ่งมีบริษัทที่ให้ความร่วมมือประมาณ 30 กว่าแห่ง ทั้งนี้ ทุกฝ่ายยังต้องร่วมมือกันในเรื่องของการควบคุมดูแลที่แหล่งกำเนิดฝุ่น และการเตรียมตัวในการรับมือกับฝุ่นด้วย

ในส่วนของเรื่องการรับมือจากนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่กำลังเข้ามาในประเทศไทยในช่วงนี้ ผู้ว่าฯชัชชาติ กล่าวว่า การที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามานั้นถือเป็นเรื่องที่ดี โดยเราได้มีการมอนิเตอร์อยู่ตลอดสำหรับนักท่องเที่ยวทุก ๆ ประเทศที่เข้ามาในไทย สำหรับในตอนนี้ตัวเลขการติดเชื้อโควิด-19 ของเราก็ต่ำกว่า 100 คนต่อวัน แต่เราก็ยังมีการเตรียมพร้อม

ทั้งในเรื่องของวัคซีนป้องกันโควิด-19 และโรงพยาบาลต่าง ๆ ภาพรวมจึงไม่เป็นที่น่ากังวล เพราะนักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่ไม่ได้เข้ารับบริการในสถานพยาบาลของกรุงเทพมหานคร เนื่องจากมีประกันจึงเข้ารับบริการจากโรงพยาบาลเอกชนหรือโรงพยาบาลอื่นที่รองรับอยู่

Advertisement

อย่างไรก็ตาม หากนักท่องเที่ยวตรวจ RT-PCR แล้วยังกลับประเทศไม่ได้ ก็จะถูกกักกันอยู่ใน Hospitel หรือโรงแรมที่เข้าพัก ซึ่งเรามีมาตรการดูแลอยู่ จึงเป็นเรื่องที่ไม่น่ากังวล คาดว่าสามารถรับมือได้

ด้านที่จอดรถ/ที่จอดรถทัวร์ของสถานที่ท่องเที่ยวจะเพียงพอหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่ ในส่วนของ กทม. อาจจะมีรถ Shuttle Bus หรือ Feeder ให้บริการ ส่วนพื้นที่ต่าง ๆ เราได้ทยอยปรับปรุงอยู่ตลอด เช่น ที่สนามหลวง เราได้มีการทำอุโมงค์ ซึ่งช่วยลดความแออัดจากข้างบน เป็นต้น ทั้งนี้ ปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวยังไม่มากเท่าช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 จึงน่าจะพอรับมือได้