ฝุ่น PM2.5 กทม.วันนี้ (4 ก.พ.) มีแนวโน้มลดลง พบ 2 พื้นที่ค่าเกินมาตรฐาน

ฝุ่นหมอก กทม 2
แฟ้มภาพ

หนองจอง ลาดกระบัง ค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน กรุงเทพมหานคร รายงานผลตรวจค่าฝุ่น ประจำวันที่ 4 ก.พ. วัดได้ 24-58 มคก./ลบ.ม. ภาพรวมมีแนวโน้มลดลง 

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ กรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 ประจำวันนี้เมื่อเวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) พบว่า ตรวจวัดค่าฝุ่นละออง PM2.5 ได้ 24-58 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) โดยมีแนวโน้มลดลงเมื่อเทียบกับเมื่อวานในช่วงเวลาเดียวกัน

พบว่าเกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) จำนวน 2 พื้นที่ คือ

1.เขตหนองจอก บริเวณหน้าสำนักงานเขตหนองจอก : มีค่าเท่ากับ 58 มคก./ลบ.ม.

2.เขตลาดกระบัง ด้านหน้าโรงพยาบาลลาดกระบังข้างป้อมตำรวจ : มีค่าเท่ากับ 52 มคก./ลบ.ม.

Advertisment

ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง (คาดการณ์แนวโน้มสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อฝุ่น PM2.5 โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยา) คาดว่าอัตราการระบายอากาศในช่วงวันที่ 2 – 4 ก.พ. 2566 จะไม่ดี/อ่อน เนื่องจากเพดานอากาศต่ำ เกิดสภาวะอากาศปิดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหรือลดลงสลับกันในช่วงนี้

ตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยพัดเข้ามาปกคลุมแทนที่ลมหนาว ส่วนมวลอากาศเย็นที่แผ่ปกคลุมเริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบน มีอุณหภูมิสูงขึ้น กลางวันอากาศร้อน ส่งผลให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มลดลง และวันนี้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนเฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่

อีกทั้งในช่วงวันที่ 4 ก.พ. 2566 พื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลควรเฝ้าระวังการสะสมของฝุ่นละออง เนื่องจากสภาพอากาศที่นิ่ง และปิด โดยพื้นที่ที่ควรเฝ้าระวัง ได้แก่ พื้นที่กรุงเทพกลาง กรุงธนเหนือ และกรุงธนใต้ (พื้นที่ท้ายลม)

จากการตรวจสอบข้อมูลจุดความร้อน (hotspot) ผ่านดาวเทียม จากหน่วยงาน NASA พบจุดความร้อนที่ดาวเทียมตรวจพบค่าความร้อนสูงผิดปกติจากค่าความร้อนบนผิวโลกบริเวณพื้นที่กรุงเทพมหานคร
จำนวน 1 จุด ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 02.08 น. บริเวณแขวงสามประเวศ เขตลาดกระบัง

Advertisment

ด้านกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ระหว่างวันที่ 5 – 11 ก.พ. 2566 ระบุว่า ระหว่างวันที่ 6-11 ก.พ. พื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลมีแนวโน้มคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศที่ดี เนื่องจากสภาพอากาศที่เปิดมากขึ้น และมีลมใต้ที่มีกำลังค่อนข้างแรงช่วยพัดพาฝุ่นละออง ออกจากพื้นที่

ฝุ่น PM2.5 กทม 7 วันข้างหน้า
คาดการณ์ฝุ่น PM2 .5 กทม 7 วันข้างหน้า (5-11 ก.พ.) จากศูนย์แก้ปัญหามลพิษทางอากาศ กระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม