
ชั่งแล้ว รถบรรทุกตกหลุมสุขุมวิท 64/1 หนักถึง 37.45 ตัน เกินมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด
วันที่ 9 พฤศจิกายน 2566 จากกรณีเหตุรถบรรทุกตกหลุม บริเวณปากซอยสุขุมวิท 64/1 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 จนทำให้ฝาปิดท่อสำหรับสายสื่อสารใต้ดินเปิดขึ้น ทำให้เกิดความเสียหาย และไม่สามารถสัญจรได้นั้น
ข่าวสด รายงานว่า เจ้าหน้าที่จากเขตพระโขนง กรมทางหลวง ตำรวจ สน.พระโขนง พร้อมรถยกและตาชั่งลอย มาดำเนินการเตรียมชั่งน้ำหนักรถบรรทุกคันเกิดเหตุ โดยปิดช่องทางจราจรเลนขวาจากเกาะกลางจำนวน 2 ช่องทางจราจร
โดยเจ้าหน้าที่ใช้รถยกยกรถบรรทุกคันเกิดเหตุ บริเวณล้อหน้า ล้อกลางและล้อหลังตามลำดับ โดยใช้เวลาในการชั่งประมาณ 25 นาที ผลพบว่าน้ำหนักรวมอยู่ที่ 37.450 ตัน แยกเป็น
- ล้อหน้า 5.1 ตัน
- ล้อกลาง 16.4 ตัน
- ล้อหลัง 16 ตัน
รวมน้ำหนักแล้ว 3.7450 หรือ 37 ตัน ซึ่งเกินจากกฎหมายที่กำหนดห้ามเกิน 25 ตัน
อย่างไรก็ตาม จากการคาดการณ์คาดว่ารถบรรทุกคันนี้อาจจะมีน้ำหนักมากกว่านี้ อาจสูงมากถึง 60 ตัน เพราะมีดินบางส่วนที่ร่วงลงไปในท่อหลังจากเกิดอุบัติเหตุ และยังปรากฏคลิปว่าได้มาแอบดูดน้ำมันออกไป ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักบางส่วนนั้นหายไป แต่ถึงอย่างไรน้ำหนักรถบรรทุกดังกล่าวก็เกินกว่ากฎหมายกำหนด