บขส.เตรียมปิดขาเข้าสถานีขนส่งหมอชิต 2 ทั้งหมด แก้ปัญหาวินเถื่อน

บขส.เตรียมปิดพื้นที่ขาเข้า สถานีขนส่งหมอชิต 2 ทั้งหมด ให้รถโดยสารทุกคันใช้พื้นที่ขาออก รับ-ส่งผู้โดยสาร เริ่ม 1 มีนาคมนี้ หวังยกระดับการให้บริการ เน้นความปลอดภัย แก้ปัญหาวินเถื่อน

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 นายอรรถวิท รักจำรูญ กรรมการ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการพัฒนาพื้นที่ของสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือ หมอชิต 2 ว่า ตามที่รัฐบาลและกระทรวงคมนาคมมีนโยบายให้ บขส. พัฒนาและปรับปรุงสถานีขนส่งหมอชิต 2 ให้พร้อมบริการประชาชนก่อนเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้

บขส.จึงได้เดินหน้าพัฒนาสถานีขนส่งฯ โดยปรับปรุงและเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ร้านค้า, ศูนย์อาหาร, ห้องน้ำ, ลิฟต์โดยสาร, เก้าอี้พักคอย, ไฟส่องสว่าง เป็นต้น ส่วนด้านความปลอดภัย บขส.ได้ทดลองปิดพื้นที่ขาเข้าในช่วงเวลา 20.00-04.00 น. ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยกำหนดให้รถโดยสารทุกคันจอดส่งผู้โดยสารในพื้นที่ขาออก ซึ่งจากการทดลองเดินรถ พบว่าสามารถช่วยแก้ปัญหาวินผิดกฎหมายและปัญหาอื่น ๆ บริเวณพื้นที่ขาเข้าได้ ซึ่งส่งผลดีกับผู้ใช้บริการ

ดังนั้น เพื่อให้การพัฒนาสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีประสิทธิภาพและยกระดับมาตรฐานการให้บริการ และความปลอดภัยในการเข้าใช้สถานี บขส. จึงเตรียมปิดพื้นที่ขาเข้าทั้งหมดเป็นการถาวร และให้รถโดยสารประจำทางในเส้นทางหมวด 2 (กทม.-ต่างจังหวัด) ทั้งรถ บขส. และรถร่วมฯ ทุกคัน ใช้พื้นที่ขาออกจอดส่งผู้โดยสารบริเวณชานชาลาที่ 1 (ชานชาลาติดกับอาคารสถานี) ช่องจอดที่ 112-130 ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นไป โดยพื้นที่ขาเข้าจะใช้เป็นพื้นที่สำรองวินสำหรับรถโดยสารเท่านั้น

นายอรรถวิทกล่าวเพิ่มเติมว่า บขส.ได้มีการบริหารจัดการพื้นที่ขาออก เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชน โดยได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก, ติดป้ายประชาสัมพันธ์ตามจุดต่าง ๆ และได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.), ผู้ประกอบการรถแท็กซี่, รถรับจ้าง จัดรถโดยสารมาอำนวยความสะดวกประชาชนที่ต้องการจะเดินทางต่อ ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถเลือกเดินทางต่อรถเมล์ที่ด้านหน้า หรือที่อู่ ขสมก.ด้านทิศใต้ของสถานีขนส่งฯ

รวมทั้งได้จัดจุดให้บริการรถแท็กซี่, รถรับจ้าง ที่บริเวณลานจอดรถชั้น 1 และยังคงจัดการเดินรถ Feeder ตามนโยบาย Quick Win โดยรถโดยสาร บขส. (ขาเข้า) ทุกคันจะจอดส่งผู้โดยสารที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ก่อนที่จะเข้าสถานีขนส่งหมอชิต 2 ผู้โดยสารสามารถเชื่อมต่อการเดินทางด้วยรถไฟ รถไฟฟ้าสายสีแดง รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน รถเมล์ ขสมก. ได้สะดวกเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ได้กำหนดให้ บขส.และรถร่วมฯ จำหน่ายตั๋ว 1 ที่นั่ง ต่อ 1 เลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือกรณีผู้โดยสารต่างชาติให้ใช้เลขหนังสือเดินทาง เพื่อสิทธิคุ้มครองประกันภัย และทำให้ผู้โดยสารได้รับบริการที่สะดวกยิ่งขึ้น รวมทั้งกำหนดให้รถโดยสารขาออกเข้าจอดรับผู้โดยสารก่อนเวลารถออกไม่เกิน 20 นาที และให้ออกตามเวลาที่กำหนด เพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 จึงขอความร่วมมือผู้โดยสารขึ้นรถตรงเวลาที่ระบุในตั๋ว สอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ บขส. Call Center 1490 หรือที่ผู้ประกอบการรถร่วมฯ โดยตรง