ส่อง 6 จังหวัดเหนือ-อีสาน ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสีแดงเช้านี้ (23 ก.พ. 67)

ฝุ่น PM2.5
ภาพจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบึงกาฬ

GISTDA เปิด ค่าฝุ่น PM 2.5 เช้าวันนี้ พบ 6 จังหวัด โซนเหนือ อีสาน คุณภาพอากาศมีผลต่อสุขภาพ ส่วนพื้นที่ กทม. อากาศยังคงสดใสต่อเนื่อง

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” เมื่อเวลา 08.00 น. ของวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 พบ 6 จังหวัด ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยมีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับสีแดง

ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ คือ นครพนม 84.3 ไมโครกรัม อำนาจเจริญ 81.2 ไมโครกรัม มุกดาหาร 80.9 ไมโครกรัม ลำพูน 79.2 ไมโครกรัม ยโสธร 77.1 ไมโครกรัม ลำปาง 76.1 ไมโครกรัม และยังพบค่าฝุ่นที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้ม อีก 26 จังหวัดของประเทศ

สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานครพบเช้าวันนี้ค่าคุณภาพอากาศดีมาก ทั่วทุกเขตพื้นที่

แอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับสีส้มต่อเนื่องโดยเฉพาะโซนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM 2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น”

กรมฝนหลวงลุยดับฝุ่นพิษ

นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฝนหลวงปฏิบัติการฝนหลวงและปฏิบัติการดัดแปรสภาพอากาศ เพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) อย่างต่อเนื่อง

โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาช่วงระหว่างวันที่ 15-21 กุมภาพันธ์ 2567 หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดระยอง จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขึ้นบินช่วยเหลือพื้นที่ที่ประสบปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในเขตพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ดังกล่าว มีแนวโน้มลดลง

สุพิศ พิทักษ์ธรรม
สุพิศ พิทักษ์ธรรม

อีกทั้งยังขึ้นบินช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรและเติมน้ำต้นทุนให้กับอ่างกักเก็บน้ำ ทำให้มีฝนตกเล็กน้อย ถึงปานกลางบริเวณพื้นที่ อำเภอบ้านบึง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง อำเภอแก่งกระจาน อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอท่ายาง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี อำเภอบ้านคา อำเภอสวนผึ้ง อำเภอปากท่อ อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี

อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา อำเภอสามร้อยยอด อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และบินปฏิบัติการ ดัดแปรสภาพอากาศเพื่อยับยั้งและบรรเทาการเกิดพายุลูกเห็บ บริเวณอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ หลังปฏิบัติการไม่พบรายงานลูกเห็บตกในพื้นที่ดังกล่าว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา ได้สั่งให้ชุดปฏิบัติการเฮลิคอปเตอร์ของกรมฝนหลวงจังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นบินตักน้ำดับไฟป่า เพื่อช่วยเหลือพื้นที่บริเวณ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ โดยขึ้นบินจำนวน 4 เที่ยว ตักน้ำเที่ยวละ 500 ลิตร รวมทั้งสิ้น 2,000 ลิตร