เอ้ สุชัชวีร์ แนะอย่าเร่งแก้รถติด ถ.พระราม 2 แบบฉาบฉวย ต้องยึดปลอดภัย

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์

เอ้ สุชัชวีร์ แนะอย่าเร่งแก้รถติด ถนนพระราม 2 แบบฉาบฉวย หวั่นเกิดอุบัติเหตุซ้ำ ต้องวางแผน ยึดความปลอดภัย

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ตนห่วงประชาชนจริง ๆ ตามที่ปรากฎเป็นข่าวว่าท่านนายกฯ ไปเร่งงานพระราม 2 ตนเกรงว่าการที่ตาลีตาเหลือก ลุยจนไม่ระมัดระวัง มีการเร่งงาน อาจมีเหตุการณ์ของหล่น ทับคนตาย คนเจ็บ

ซึ่งเป็นเรื่องที่เห็นได้บ่อยครั้ง และเกิดซ้ำซากในสังคมไทย การที่ทำให้เสร็จเร็ว คือ ดี แต่การที่มีคนบ่นที เร่งที คือ “ฉาบฉวย” ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ดี “การวางแผนงาน” ล่วงหน้า “การติดตาม” ใกล้ชิด และยึดหลัก “มีมาตรฐาน” ความปลอดภัย ต่างหาก คือ การแก้ปัญหา จบเร็ว และดี

“พระราม 2 สร้างไม่เคยเสร็จ รถติดหนัก เศรษฐกิจสะเทือน การที่นายกฯ แสดงความห่วงใยประเด็นผลกระทบเรื่องเศรษฐกิจการท่องเที่ยวถือเป็นเจตนาที่ดี แต่การเร่งงาน เร่งอันตราย ทำลวก ๆ จะก่อให้เกิดความเสียหาย มากกว่าได้ จึงอยากให้ยึดเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย และมองหาแนวทางกระตุ้นเศรษฐกิจในรูปแบบอื่นควบคู่กันไปด้วย” นายสุชัชวีร์ระบุ

นายสุชัชวีร์​ระบุอีกว่า ที่ผ่านมาในฐานะที่ตนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม และเป็นอดีตนายกสภาวิศวกร ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงและเตือนถึงอันตรายและปัญหาในการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ หลายโครงการ โดยเฉพาะอุบัติเหตุบนถนนพระราม 2 ซึ่งถือเป็นการก่อสร้างที่ยาวนานส่งผลกระทบต่อชุมชน ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้ชีวิตคนกรุงเทพฯยังคงเสี่ยงตาย เสี่ยงบาดเจ็บได้ตลอดเวลา จากโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ทั่วกรุงเทพฯ ที่ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย

ดังนั้น หากมีการจัดตั้งองค์กรอิสระเพื่อความปลอดภัยสาธารณะ ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบ สอบสวนอุบัติเหตุขนาดใหญ่ต่าง ๆ รวมถึงรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน เพื่อที่หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก ประชาชนสามารถร้องเรียนกับองค์กรนี้ได้ หรือเวลาเกิดเหตุการณ์ สามารถนำคนผิดมาลงโทษ และเยียวยาผู้ได้รับความสูญเสียอย่างเป็นธรรมได้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการร่างกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งถือเป็นกฎหมายฉบับประชาชนอย่างแท้จริง