อัยการสูงสุด สั่งฟ้อง ทักษิณ ชินวัตร ผิด ม.112-พ.ร.บ.คอม นัด 18 มิ.ย.

ทักษิณ ชินวัตร

อัยการสูงสุด สั่งฟ้อง ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานความผิด ม.112-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นัดส่งฟ้องศาล 18 มิถุนายนนี้

วันที่ 29 พฤษภาคม 2567 มติชน รายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 พฤษภาคม ที่ชั้น 4 สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายวิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 และนายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมแถลงคดี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

โดยคดีนี้ นายทักษิณถูกกล่าวหาว่า ทำผิดมาตรา 112 รับสำนวนการกระทำความผิดนอกราชอาณาจักร ในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท หรือดูหมิ่น ร่วมกันแสดงความอาฆาตมาดร้ายกษัตริย์ พระราชินี และรัชทายาท และการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

เป็นเหตุการณ์เมื่อ วันที่ 11 พ.ค. 2558 ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ และประเทศไทยเกี่ยวพันกัน เป็นคดีทำความผิดนอกราชอาณาจักรเป็นคดีในความรับผิดชอบของ อสส. โดยอัยการสูงสุดเห็นควรสั่งฟ้องนายทักษิณ ทุกข้อกล่าวหา เมื่อนายทักษิณกลับมา แล้วถูกควบคุมตัวด้วยคดีอื่น

ต่อมา อัยการได้แจ้งข้อหา นายทักษิณให้การปฏิเสธ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากอัยการสูงสุด และมีคำสั่งสอบสวนเพิ่มเติมทุกประเด็น ล่าสุดสอบสวนครบถ้วนแล้ว ได้ส่งกลับมาให้อัยการสูงสุด และมีคำสั่ง 27 พ.ค. 2567 สั่งฟ้อง ร่วมกันหมิ่นประมาทฯ ตามมาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

Advertisment

ตอนนี้ยังยื่นฟ้องไม่ได้ ขอเลื่อน เป็น 25 มิ.ย. 2567 โดยระบุว่าติดโควิด ทางพนักงานอัยการที่ได้รับมอบพิจารณาคำร้องแล้ว เห็นว่าเหตุขอเลื่อนเนื่องจากติดโควิด โดยแพทย์ให้พักสังเกตอาการได้ถึง 8 วัน จึงอนุญาตให้เลื่อนเป็น 18 มิ.ย. 67 เวลา 09.00 น.

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงาน นายทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ได้มาร่วมรับฟังคำสั่งฟ้องแต่อย่างใด