เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
News 20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
Politics คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Finance ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Biz Movement Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
ดูทั้งหมด

เช็กคุณสมบัติ-เงื่อนไข คนอายุ 60 ปีขึ้นไป รับเงินดิจิทัล 10,000 เฟส 2

19 พ.ย. 2567 | 14:40น.
เงินดิจิทัล 10,000 บาท
อัปเดตล่าสุดเวลา 14.39 วันที่ 19 พ.ย. 2567

เช็กคุณสมบัติคนอายุ 60 ปีขึ้น เข้าเงื่อนไขรับเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 2 ลุ้นรับเป็นเงินสดก้อนเดียว 

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่มี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในวันที่ 19 พ.ย.นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอแนวทางการกระจายเงินช่วยเหลือกลุ่มผู้สูงอายุให้ที่ประชุมพิจารณา เกณฑ์เบื้องต้นมีความเป็นไปได้ที่จะแจกเงินก้อนเดียวเป็นเงินสด 1 หมื่นบาท

“ทั้งนี้ จะต้องเป็นกลุ่มที่ไม่ซ้ำซ้อนกับกลุ่มเปราะบางที่เคยได้รับเงิน 10,000 บาทไปแล้วก่อนหน้านี้ ช่วงสิ้นเดือนกันยายน ที่สำคัญจะต้องมีการลงทะเบียนรับเงินดิจิทัล 10,000 บาทผ่านแอป ‘ทางรัฐ’ ไว้แล้วก่อนหน้านี้ ส่วนกลุ่มอายุที่ได้รับกำลังพิจารณาว่าจะเริ่มตั้งแต่ 50 ปี หรือ 60 ปี ขึ้นอยู่กับการพิจารณาที่ประชุม” นายเผ่าภูมิกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการดิจิทัลวอลเลต เฟส 2 แจกเงิน 10,000 บาท คาดว่าจะเป็นการแจกเป็นเงินก้อนเดียว 10,000 บาท ส่วนจะจ่ายได้ทันเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่หรือไม่ต้องรอผลสรุปจากที่ประชุม

ล่าสุด ภายหลังการประชุมวันนี้ (19 พ.ย.) นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ 1/2567 ที่มี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติเห็นชอบมาตรการแจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 ให้กับผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป รวมประมาณ 4 ล้านคน ใช้งบประมาณ 40,000 ล้านบาท

“ซึ่งการเติมเงิน 10,000 บาทเฟส 2 เราดูกลุ่มคนที่เราคิดว่ามีความจำเป็น คือกลุ่มที่มีอายุ 60 ปี ขึ้นไป ซึ่งมีจำนวน 3-4 ล้านคน ซึ่งทำได้ทันที สำหรับกลุ่มคนที่เหลือจะดูความพร้อมของระบบ ซึ่งประมาณเมษายน-มิถุนายนปีหน้า จะเป็นช่วงที่เราได้ทบทวน และดูว่าจะมีการทำต่อไปหรือไม่ คณะกรรมการจึงมอบกระทรวงการคลังไปดำเนินการเติมเงิน 10,000 บาทให้กับผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป” นายพิชัยกล่าว

ด้านนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวเสริมว่า ไม่เกินช่วงตรุษจีนสามารถเติมเงินสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุเกิน 60 ได้ โดยเป็นผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเปราะบางเช่นกัน ไม่ใช่ว่าผู้สูงอายุทุกคนจะได้ แต่ต้องเป็นผู้สูงอายุที่ลงทะเบียนผ่านแอปทางรัฐ มีการตรวจสอบสิทธิครบถ้วน และไม่ใช่กลุ่มที่ได้เงิน 10,000 บาท ในเฟสแรกไปแล้ว เป็นกลุ่มผู้สูงอายุที่ค่อนข้างลำบาก เพราะมีรายได้ไม่เกิน 7 หมื่น และมีเงินในบัญชีธนาคารไม่เกิน 5 แสนบาทตามที่กำหนดไว้ จึงอยู่ในกลุ่มที่เหมาะสม โดยโอนเงินสดเหมือนเดิม เรากำหนดกรอบวงเงินไว้ 4 ล้านราย คือ 4 หมื่นล้านบาท

ส่วนกลุ่มผู้ที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” ที่ไม่ใช่กลุ่ม 60 ปีนั้น เราต้องการความมั่นคงปลอดภัยของระบบ อาจมีการทำ Sandbox เพื่อตรวจสอบระบบให้มั่นใจ และดูกรอบเวลาคือไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า

สำหรับการลงทะเบียนกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนนั้น รมช.คลังยอมรับว่ารัฐบาลจะเปิดให้คนกลุ่มนี้เข้ามาลงทะเบียนร่วมโครงการได้ในเร็ว ๆ นี้

คุณสมบัติของผู้ที่ได้รับต้องมีดังนี้

1.ต้องเป็นกลุ่มคนที่ไม่ซ้ำซ้อนกับกลุ่มเปราะบาง (ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและคนพิการ) ที่ได้รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา

2.ต้องลงทะเบียนรับเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านแอปทางรัฐแล้ว

3.คนที่ได้รับอาจจะมีการพิจารณาว่าต้องอายุ 60 ปีขึ้นไป ขึ้นกับการพิจารณาของที่ประชุม