พระ มรณภาพ ไม่เกี่ยวข้องวัคซีนโควิด สธ.เผยสาเหตุจากผลชันสูตร

ผอ.โรงพยาบาลสงฆ์ สรุปผลไม่เป็นทางการ กรณีพระสงฆ์ มรณภาพ ชี้ไม่เกี่ยวข้องวัคซีนโควิด คาดอาจมีผลจากภาวะเส้นเลือดหัวใจตีบ

วันที่ 2 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีพระครูสิริปัญญาเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ มรณภาพ เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา หลังกระทรวงสาธารณสุขนำทีมบุคลากรทางการแพทย์ ถวายการฉีดวัคซีนโควิด-19 แด่พระสงฆ์จากวัดในกรุงเทพมหานคร ที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

ล่าสุด นายแพทย์ชำนิ จิตตรีประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์ ได้แถลงผลการชันสูตรอย่างไม่เป็นทางการ สรุปได้ว่า วัคซีนที่ได้รับไม่มีผลต่อการมรณภาพของ พระครูสิริปัญญาเมธีฯ และไม่พบผลจากการเกิดลิ่มเลือดแต่อย่างใด แต่พบว่ามีอาการของเส้นเลือดหัวใจตีบ ซึ่งผลตรงนี้อาจจะมีผลต่อการมรณภาพ

อย่างไรก็ตาม หากผลการชันสูตรออกมาอย่างเป็นทางการ จะให้แพทย์ผู้ชันสูตร แจ้งรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง

“ลิ่มเลือดที่เรากลัวทุกจุดไม่มี ไม่ว่าจะเป็น สมอง หัวใจ หรือทุกจุดก็ไม่มีเรื่องลิ่มเลือด แต่ว่าได้ทราบมาว่า มีเส้นเลือดหัวใจตีบ และก็ตรงนี้ อาจจะนะ ผมขอใช้คำว่าอาจจะก่อนนะ ซึ่งต้องให้แพทย์ผู้ชันสูตรลงความเห็นนะครับ ก็อาจมีผลต่อการเสียชีวิตของท่านได้”

“เพราะฉะนั้น ถ้าพูดสรุปตอนนี้ วัคซีนที่ท่านได้รับ ไม่ได้ทำให้ท่านมรณภาพ ส่วนการมรณภาพก็ขออนุญาตให้ออกมาเป็นทางการ ผมขออนุญาตแจ้งอย่างไม่เป็นทางการก่อน”

นายแพทย์ชำนิ เปิดเผยว่า พระครูสิริปัญญาเมธีฯ แต่เดิมเป็นคนไข้ที่โรงพยาบาลสงฆ์มา 15 ปี โดยรักษาโรคประจำตัว ได้แก่ เบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โดยเมื่อช่วงปี 2561-2562 พบว่ามีภาวะหัวใจโต แต่มาขาดการรักษาและฉันยา เมื่อปี 2563 ขณะที่ไปอยู่ต่างประเทศ

สำหรับวัคซีนที่ พระครูสิริปัญญาเมธีฯ ได้รับการฉีด คือ วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า โดยแบ่งฉีดเป็นล็อต ซึ่งมีพระสงฆ์อีก 10 รูปที่ร่วมฉีดในล็อตนี้ด้วย

ความคืบหน้าการฉีดวัคซีนในพระภิกษุสงฆ์ขณะนี้ นายแพทย์ชำนิ เปิดเผยว่า ทำการฉีดไปแล้ว 412 รูป พบมีอาการแพ้วัคซีน 2 รูป โดยแพ้จาก “แอสตร้าเซนเนก้า” 1 รูป และ “ซิโนแวก” 1 รูป โดยทั้ง 2 รูป เกิดอาการแพ้ เป็นผื่น จากการสังเกตครึ่งชั่วโมงหลังได้วัคซีน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ