กทม. โต้ สธ. ไม่ได้จัดสรรวัคซีน หมอพร้อม ไม่เกี่ยวเลื่อนฉีดวัคซีน

กทม.โต้สธ.

กรุงเทพมหานครยืนยัน ไม่ได้เป็นผู้ควบคุม-จัดสรรวัคซีน ผ่านระบบ “หมอพร้อม” หลัง สธ. แจงกรณี รพ. เลื่อนฉีดวัคซีน ให้มาถาม กทม.

วันที่ 13 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี โรงพยาบาลหลายแห่งประกาศเลื่อนนัดหมายฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่าไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนจากรัฐบาล ต่อมา นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่า กรมควบคุมโรคได้กระจายวัคซีนตามคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แล้ว

หลังจากนั้น เป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหรือกรุงเทพมหานคร เป็นผู้บริหารจำนวนวัคซีน ส่วนที่โรงพยาบาลในพื้นที่ กทม. เลื่อนฉีด เพราะไม่ได้รับวัคซีน จะต้องไปสอบถามข้อมูลจากสำนักอนามัยกรุงเทพฯ ว่าจัดสรรไปในแต่ละแห่งอย่างไรบ้าง

ล่าสุด สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร ชี้แจงผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า จากกรณีที่ทางกระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่าได้ให้วัคซีนกรุงเทพมหานคร (กทม.) มาแล้ว 1 ล้านโดส ตามแผน เดือน มิ.ย. 64 นั้น กรุงเทพมหานครขอให้ข้อมูลดังนี้

 1. ตามแผนการจัดสรรวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุข กทม. ได้รับการแจ้งว่าจะได้รับการจัดสรร AstraZeneca 2.5 ล้านโดส ซึ่งให้ กทม.ไปทำแผนการฉีดให้สอดคล้อง
 2. สำหรับวัคซีนที่ใช้ในวันที่ 7-14 มิ.ย 64 กทม.ได้รับวัคซีน AstraZeneca จำนวน 350,000 โดส Sinovac 150,000 โดส

แบ่งการใช้วัคซีน AstraZeneca เป็น

 • ระบบหมอพร้อม 181,400 โดส
 • เข็มที่สอง 52,600 โดส
 • ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง 8,000 โดส
 • ประชาชนทั่วไป 100,000 โดส
 • สำรองสำหรับควบคุมโรค 8,000 โดส

ส่วน Sinovac แบ่งการใช้เป็น

 • เข็มที่สอง สำหรับการควบคุมโรค (พื้นที่ระบาดรุนแรง) 128,000 โดส
 • ควบคุมโรคพื้นที่ระบาดใหม่ 26,000 โดส
 1. การจองผ่านระบบหมอพร้อม เป็นการเปิดให้ รพ.ทุกแห่งในกรุงเทพฯ มาช่วยกันฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงที่เปิดพร้อมกันทั้งประเทศ ดังนั้น กทม. จึงไม่ใช่ผู้ควบคุมและผู้ที่จัดสรรวัคซีน ซึ่งในเดือน มิ.ย.นี้ ผู้ที่ลงหมอพร้อมในกรุงเทพฯ มีทั้งสิ้น 450,000 ราย
 1. กทม.ยืนยันว่า กทม.พร้อม สถานที่พร้อม บุคลากรพร้อม และหาก “วัคซีนพร้อม” ตามแผน กทม.พร้อมจะดำเนินการฉีดให้กับประชาชนทันที

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ