เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดวงรายสัปดาห์ 26 กรกฎาคม-1 สิงหาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 26 กรกฎาคม-1 สิงหาคม 2569
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ดูทั้งหมด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรไม่หยุด เอกชนเสียหาย ประกาศดำเนินคดีขั้นสุด

26 เม.ย. 2565 | 12:09น.
แก๊งคอลเซ็นเตอร์ มิจฉาชีพ

หลายบริษัท ทยอยประกาศเอาจริง ถูกใช้ชื่อแอบอ้างหลอกเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์โอนเงิน ลั่นดำเนินการทางกฎหมายขั้นสูงสุด ตำรวจร่วมมือค่ายมือถือเปิดสายด่วนแจ้งเบอร์มิจฉาชีพ

วันที่ 26 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงปรากฏเป็นข่าวให้เห็นแทบทุกวันสำหรับกรณีของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ยังสุ่มโทรติดต่อเพื่อหลอกเหยื่อให้โอนเงิน โดยมีการอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่าง ๆ ของภาครัฐและเอกชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อหน่วยงานนั้น ๆ

“ประชาชาติธุรกิจ” รวบรวมหน่วยงานหรือบริษัท ที่เริ่มออกมาประกาศดำเนินการทางกฎหมายอย่างจริงจังกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่อ้างตัวและทำให้บริษัทเกิดความเสียหาย

SAM ถูกอ้างตัวหลอกซื้อทรัพย์มือสอง

บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM ประกาศเตือนภัยลูกค้าทรัพย์สินรอการขาย (NPA) หรือทรัพย์มือสองของ SAM ให้ระวังมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นพนักงาน หลอกลวงให้ซื้อทรัพย์ NPA และปลอมเอกสารสัญญา

ผู้บริหารระดับสูง ได้มีคำสั่งเพิ่มความระมัดระวังและยกระดับความสำคัญต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ในขั้นสูงสุด และขอย้ำว่า SAM ไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระหรือโอนเงินค่าซื้อทรัพย์เข้าบัญชีส่วนบุคคลทุกกรณี

การเตือนภัยในครั้งนี้ เกิดขึ้นภายหลัง SAM ได้รับแจ้งจากลูกค้าว่ามีมิจฉาชีพรายหนึ่งแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ SAM โทรศัพท์และจัดทำไลน์ (Line OA) ปลอมเพื่อติดต่อลูกค้า รวมทั้งปลอมแปลงบัตรพนักงาน SAM หนังสือมอบอำนาจ สัญญาซื้อขาย และหลอกลวงลูกค้าชำระเงินซื้อทรัพย์สินโดยให้โอนเงินเข้าบัญชีส่วนบุคคล

ขณะนี้คดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการสืบสวนข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ SAM พร้อมดำเนินการกับบุคคลดังกล่าวตามขั้นตอนทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

นอกจากนี้ยังแนะนำให้ลูกค้าสังเกตรูปแบบ Line OA ของจริงของ SAM ได้แก่ จำนวนสมาชิกที่มากกว่า 30,000 คน ชื่อไลน์ ID ของ SAM คือ @samline เท่านั้น

GPSC ถูกอ้างชื่อ หลอกโอนเงินปล่อยสินเชื่อออนไลน์

ด้าน กลุ่มบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แจ้งระมัดระวังถูกมิจฉาชีพแอบอ้างนำชื่อ โลโก้และการปลอมแปลงข้อมูล/เอกสารของกลุ่มบริษัทไปใช้เพื่อหลอกลวงให้โอนเงินเปิดเครดิต โดยคาดหวังให้อนุมัติปล่อยสินเชื่อออนไลน์

บริษัทฯ ชี้แจงว่า กลุ่มบริษัทไม่มีนโยบายในการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด และอยู่ระหว่างดำเนินการทางกฎหมายกับบุคคลที่แอบอ้างนำชื่อและโลโก้บริษัทไปใช้ดังกล่าว

มิจฉาชีพหลอกลูกค้าแบงก์โอนเงิน

นอกจากนี้ ยังมีเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่เป็นลูกค้าธนาคารต่าง ๆ โดยมิจฉาชีพได้หลอกให้ลูกค้าชำระหนี้บัตรเครดิต ทำให้ธนาคารต่าง ๆ ทยอยออกมาเตือนภัยลูกค้า ดังเช่น ธนาคารกสิกรไทย หรือ KBANK ได้ออกมาเตือนภัยหลังลูกค้า พร้อมวางแนวทางเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

หรืออย่าง ธนาคารกรุงเทพ ที่ได้เตือนภัยลูกค้าห้ามโอนเงินให้กับมิจฉาชีพเด็ดขาด โดยเตือนให้ตั้งสติ อย่าตกใจ ไม่เชื่อ ไม่โอน ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัว โทรเช็กหน่วยงานด้วยตนเอง และหากพบการแอบอ้างเป็นธนาคารกรุงเทพหรือไม่มั่นใจ สามารถติดต่อธนาคารกรุงเทพได้ที่ บัวหลวงโฟน โทร.1333 หรือ 02-645-5555

ตำรวจเปิดสายด่วนแจ้งเบอร์มิจฉาชีพ 3 ค่ายมือถือ

ขณะเดียวกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ร่วมมือกับ 3 ค่ายมือถือ ได้แก่ AIS, TRUE และ DTAC เปิดสายด่วนให้แจ้งเบอร์แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพื่อนำไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับสายด่วนของแต่ละค่ายมือถือ มีดังนี้

  • AIS : สายด่วน 1185
  • TRUE : สายด่วน 9777
  • DTAC : สายด่วน 1678

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งช่องทางที่ตำรวจได้เปิดให้แจ้งความออนไลน์ได้ ผ่าน www.thaipoliceonline.com และหากพบเบาะแส สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) 1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-8663000 ตลอด 24 ชม.

Whoscall เผยสถิติเบอร์แปลกปี 2564

ตามรายงานของแอปพลิเคชั่น Whoscall  แอป ที่คนมักโหลดไว้เพื่อดูว่า สายโทรศัพท์แปลก ๆ ที่โทร.เข้ามาหรือข้อความ SMS ที่ส่งเข้ามือถือเป็นใคร เปิดเผยรายงานปี 2564 ว่า  ในปี 2564 มีการใช้โทรศัพท์เพื่อหลอกลวงในประเทศไทยกว่า 6.4 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 270% จากปีก่อนหน้า ขณะที่ ข้อความ SMS หลอกลวงยังเพิ่มขึ้นถึง 57%

และในปี 2564 จำนวนการโทร. และข้อความหลอกลวงทั่วโลก มีถึง 460 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 58% จากปีที่แล้ว ซึ่งการหลอกลวงลักษณะนี้ยังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และคาดว่าจะยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หลังการแพร่ระบาดโควิด-19


แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก๊งคอลเซ็นเตอร์