กทพ.ดึง 2 ล้านรายอัพเกรดบัตรทางด่วน “อีซี่พาส พลัส” เชื่อมระบบ M-flow

ทางด่วน

กทพ.เปิดให้ลงทะเบียนปรับปรุงข้อมูลบัตร Easy Pass เป็น Easy Pass Plus เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ระบบ M-Flow พร้อมรับสิทธิและรางวัลเป็นของขวัญรับเทศกาลปีใหม่ 2566

วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ​รายงานข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กทพ.เปิดให้ผู้ใช้บริการบัตร Easy Pass ลงทะเบียนปรับปรุงข้อมูลด้วยตนเองทาง EXAT Portal Application หรือ www.thaieasypass.com เพื่อยกระดับบัตร Easy Pass เป็น Easy Pass Plus

เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ระบบเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมรับสิทธิและรางวัลเป็นของขวัญรับเทศกาลปีใหม่ 2566 ในกิจกรรมส่งเสริมการตลาด

​ทั้งนี้ กทพ.ได้พัฒนาระบบเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติบนทางพิเศษ โดยนำระบบเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ (Electronic Toll Collection System : ETCS) มาใช้ตั้งแต่ปี 2553 โดยผู้ใช้บริการทางพิเศษที่สมัครและเติมเงินใน OBU หรือ บัตร Easy Pass สามารถตัดเงินสำรองในบัญชีบัตรอัตโนมัติปัจจุบันได้ติดตั้งช่องเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติโดยใช้บัตร Easy Pass จำนวนร้อยละ 50 ของช่องเก็บค่าผ่านทางทั้งหมด มีผู้สมัครใช้บัตร Easy Pass กว่า 2 ล้านราย

​ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและยกระดับการให้บริการบัตร Easy Pass ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป กทพ. ได้เปิดให้ผู้ใช้บริการบัตร Easy Pass ลงทะเบียนปรับปรุงข้อมูลในระบบด้วยตนเองผ่าน EXAT Portal Application หรือ www.thaieasypass.com โดยกรอกรายละเอียด ตรวจสอบหรือแก้ไข ข้อมูล ชื่อ-นามสกุล บัตรประชาชน ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หมายเลขบัตร OBU หรือ เลขสมาร์ทการ์ด (S/N) อีเมล และทะเบียนรถ

แล้วเลือกรายการบัตร Easy Pass เพื่อใช้งาน M-Flow กดสมัคร Easy Pass Plus พร้อมให้ความยินยอมการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล และยืนยันตัวตนด้วยรหัส OTP จากหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนในระบบ จากนั้นระบบจะแจ้งสถานะการสมัครเป็น Easy Pass Plus เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ กทพ. จะดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและแจ้งผลในภายหลังไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนในระบบเมื่อสามารถเชื่อมต่อกับระบบ M-Flow แล้ว

โดยสิทธิประโยชน์บัตร Easy Pass Plus จะได้รับในอนาคต คือ สามารถเข้าใช้ช่อง M-Flow ตัดเงินในบัญชีบัตร Easy Pass ได้ทันที โดยไม่ต้องสมัครเป็นสมาชิก M-Flow ใหม่

และยังสามารถเข้าใช้บริการในช่อง Easy Pass/M-Pass ได้ตามปกติเหมือนเดิม (ปัจจุบัน กรมทางหลวงเปิดให้บริการระบบ M-Flow บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 ด่านธัญบุรี 1 ด่านธัญบุรี 2 ด่านทับช้าง 1 ด่านทับช้าง 2)

​นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการที่ลงทะเบียนปรับปรุงข้อมูลในระบบเป็น Easy Pass Plus เรียบร้อยแล้ว จะได้เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการตลาด เพื่อรับสิทธิและรางวัลเป็นของขวัญรับเทศกาลปีใหม่ 2566 ที่ กทพ. จัดเตรียมไว้ให้เฉพาะผู้เข้าร่วมโครงการเท่านั้น

ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการสามารถติดตามข่าวสารของ กทพ. ได้ทาง www.exat.co.th/FB:การทางพิเศษแห่งประเทศไทย/FB:exatsociety/Line@exatsocity/EXAT Portal Application หรือติดต่อสอบถามที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ (EXAT Call Center) โทร.1543 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

หรือจุดแนะนำการลงทะเบียน Easy Pass Plus ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำในการลงทะเบียนปรับปรุงข้อมูลในระบบเป็น Easy Pass Plus ที่ศูนย์บริการที่เดียวเบ็ดเสร็จ (One Stop Service Center) อาคารศูนย์บริหารทางพิเศษ กทพ. เลขที่ 111 ถนนริมคลองบางกะปิ (ถนนเพชรอุทัย) แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 ในวันทำการ (จันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00 น.-14.30 น.)