ปีที่สดใสของกอล์ฟไทย

กอล์ฟอาเซียนทัวร์
ขึ้นแท่นปักที
พิศณุ นิลกลัด
FB : @Pitsanuofficial

 

 

เอเชียน ทัวร์ปิดฉากปี 2021 ด้วยชัยชนะของ พชร คงวัดใหม่ ที่ลากูน่า ภูเก็ต แชมเปียนชิพเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม

นี่เป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของหนุ่มวัย 22 ปีจากสงขลา เขาคว้าแชมป์เอเชียน ทัวร์รายการแรกในชีวิตพร้อมกับเงินรางวัล 180,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 6 ล้านบาท)

พชรเริ่มมีชื่อเสียงในระดับนานาชาติเมื่อเขาได้แชมป์หัวหิน โอเพ่นซึ่งเป็นรายการอาชีพในขณะที่เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นวัย 14 ปีในปี 2013 ก่อนจะเทิร์นโปรในปี 2014

เขาได้แชมป์ในเอเชียน ดีเวลอปเมนท์ ทัวร์ (ทัวร์รองของเอเชียน ทัวร์) 2 ครั้งในปี 2015 เป็นรองแชมป์ในเอเชียน ทัวร์ 6 ครั้งก่อนจะประสบความสำเร็จที่ภูเก็ต

ชัยชนะที่ลากูน่า ภูเก็ต แชมเปียนชิพทำให้พชรมีโอกาสคว้าตำแหน่งผู้ทำเงินรางวัลสูงสุดประจำฤดูกาล 2020-21 ของเอเชียน ทัวร์

พชรอยู่อันดับ 2 โดยทำได้ 240,650 ดอลลาร์ ตามหลังเวด ออร์มสบีจากออสเตรเลียซึ่งทำได้ 250,553 ดอลลาร์

เอเชียน ทัวร์ฤดูกาล 2020-21 เหลืออีก 2 รายการ ที่สิงคโปร์ในเดือนหน้า ความสำเร็จของพชรช่วยกู้หน้าวงการกอล์ฟชายของไทยซึ่งโดนนักกอล์ฟหญิงเพื่อนร่วมชาติเปล่งประกายบดบังรัศมีในปีนี้

โดยรวมแล้วปีนี้เป็นปีที่ดีมากของวงการกอล์ฟไทย แม้ว่าความสำเร็จส่วนใหญ่จะมาจากนักกอล์ฟหญิง

แพ็ตตี (ปภังกร) ธวัชธนกิจ คว้าแชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์ครั้งแรกของเธอ ที่เอเอ็นเอ อินสไปเรชัน และเป็นนักกอล์ฟไทยคนที่ 2 ที่ได้แชมป์เมเจอร์ต่อจากเอรียา จุฑานุกาล

นอกจากนี้ แพ็ตตีวัย 22 ปียังครองตำแหน่งผู้เล่นที่มีผลงานรวมดีที่สุดในเมเจอร์ 5 รายการ และเป็นผู้เล่นหน้าใหม่แห่งปีของแอลพีจีเอ ทัวร์

เอรียาวัย 26 ปีหายเงียบไปนานก่อนจะกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ในปีนี้โดยสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ได้แชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์

นี่เป็นชัยชนะครั้งแรกของเธอในแอลพีจีเอ ทัวร์ตั้งแต่ครองแชมป์เลดีส์ สก็อตติช โอเพ่นในปี 2018นอกจากนี้ โปรเมยังครองแชมป์ดาวน์ เกรท เลคส์ เบย์ อินวิเทชันนอลซึ่งเป็นการแข่งขันประเภทคู่ของแอลพีจีเอ ทัวร์โดยเล่นคู่กับโมรียาพี่สาวของเธอ

เอรียาคว้าแชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์แล้ว 12 รายการ ส่วนโมรียาชนะ 2 รายการ ปาจารีย์ อนันต์นฤการได้แชมป์แฮนดา เวิลด์ อินวิเทชันนอล ที่ไอร์แลนด์เหนือ และเป็นแชมป์คนที่ 5 ของไทยในแอลพีจีเอ ทัวร์ต่อจากเอรียา, โมรียา, จัสมิน (ธิฎาภา) สุวัณณะปุระ และแพ็ตตี

อาฒยา ธิติกุล วัย 18 ปีได้แชมป์ 2 รายการในเลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ เธอสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ครองแชมป์เรซ ทู คอสตา เดล โซล (นักกอล์ฟที่ทำคะแนนได้มากที่สุดประจำปี)

นอกจากนี้ อาฒยายังครองตำแหน่งนักกอล์ฟหน้าใหม่แห่งปีของเลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์

และเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเธอสอบเข้าแอลพีจีเอ ทัวร์ได้เป็นอันดับที่ 3 ปี 2022 เราได้เชียร์สาวน้อยจากราชบุรีคนนี้กันสนุกแน่

หวังว่านักกอล์ฟไทยเหล่านี้และคนอื่น ๆ คงจะสร้างความสุขให้คนไทยได้อีกในปี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ