เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
EXIM BANK ปลื้มหลักสูตร EXIM 2X จับคู่ธุรกิจสำเร็จ 90 คู่เจรจา หนุนสินเชื่อ-ประกันการส่งออกกว่า 544 ล้าน
Finance EXIM BANK ปลื้มหลักสูตร EXIM 2X จับคู่ธุรกิจสำเร็จ 90 คู่เจรจา หนุนสินเชื่อ-ประกันการส่งออกกว่า 544 ล้าน
TSD ยืนยันระบบถูกแฮ็กไม่มีข้อมูล “ยอดหุ้น” หลุด-มีแค่ข้อมูลส่วนบุคคลเกือบ 10 รายการ
Finance TSD ยืนยันระบบถูกแฮ็กไม่มีข้อมูล “ยอดหุ้น” หลุด-มีแค่ข้อมูลส่วนบุคคลเกือบ 10 รายการ
อุตสาหกรรมชิปเดือด ผวา เครื่องยิงชิปจีน ?
Tech อุตสาหกรรมชิปเดือด ผวา เครื่องยิงชิปจีน ?
คลังเตรียมออกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ธ.ก.ส. ครบ 60 ปี
Finance คลังเตรียมออกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ธ.ก.ส. ครบ 60 ปี
กองทุนน้ำมันติดลบ 6.57 หมื่นล้าน หลังหนี้สินสูงกว่าแสนล้าน
Economic กองทุนน้ำมันติดลบ 6.57 หมื่นล้าน หลังหนี้สินสูงกว่าแสนล้าน
“แพลนบี” ชวนชาวไทยชม Immersive Art เฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 10 หน้าอาคารสถิตไทยชโย หัวมุมถนนดำเนินกลาง
Business “แพลนบี” ชวนชาวไทยชม Immersive Art เฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 10 หน้าอาคารสถิตไทยชโย หัวมุมถนนดำเนินกลาง
ตำรวจไซเบอร์ เตือนนักลงทุนข้อมูลรั่วจาก TSD มีโอกาสถูก “หลอกซ้ำซ้อนจากวิกฤต” แนะวิธีป้องกัน
Finance ตำรวจไซเบอร์ เตือนนักลงทุนข้อมูลรั่วจาก TSD มีโอกาสถูก “หลอกซ้ำซ้อนจากวิกฤต” แนะวิธีป้องกัน
ยันฮี ชี้ LGBTQ+ Healthcare อนาคตใหม่ธุรกิจการแพทย์ – Medical Tourism ไทย
Business ยันฮี ชี้ LGBTQ+ Healthcare อนาคตใหม่ธุรกิจการแพทย์ – Medical Tourism ไทย
The Senior รพ.ผู้สูงอายุนำ “หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง” เสริมการดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมแนวทางบำบัดแบบไม่ใช้ยา
Business The Senior รพ.ผู้สูงอายุนำ “หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง” เสริมการดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมแนวทางบำบัดแบบไม่ใช้ยา
จีนส่งสัญญาณยอมรับ ‘ภาษีทรัมป์’ หลังโดน 12.5 % Section 301
World จีนส่งสัญญาณยอมรับ ‘ภาษีทรัมป์’ หลังโดน 12.5 % Section 301
ดูทั้งหมด

1 ตุลาคมนี้ ร้านกาแฟแบรนด์ไหน ต่อคิวขึ้นราคาเครื่องดื่ม สู้ต้นทุนแพง

30 ก.ย. 2565 | 13:00น.
กาแฟสด ร้านกาแฟ

1 ตุลาคม 2565 แบรนด์ร้านกาแฟสด ร้านไหนขึ้นราคาแล้ว ร้านไหนเตรียมขึ้นราคา ร้านไหนยังไม่ขึ้นราคา เช็กได้ที่นี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคและบริโภค ไปจนถึงร้านอาหารและเครื่องดื่มต่างต้องปรับราคาสินค้าของตนเอง เนื่องจากต้นทุนในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะวัตถุดิบที่ยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง

ร้านกาแฟก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ต้องเจอความท้าทายรอบด้าน แม้ตลาดกาแฟจะมีมูลค่าเมื่อปี 2564 สูงถึง 32,134.9 ล้านบาทก็ตาม แต่คู่แข่งในตลาดมีมากขึ้น ไม่ว่าจะแบรนด์จากบริษัทใหญ่ก็ดี หรือแบรนด์ในพื้นที่เองก็ดี รวมทั้งต้องเจอกับราคาวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้นจากหลาย ๆ ปัจจัยรอบตัว ทำให้ต้องปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดในสมรภูมิได้ โดยไม่เจ็บตัวมากเกินไป

“ประชาชาติธุรกิจ” ชวนสำรวจร้านกาแฟแบรนด์ดัง ว่าช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา มีการประกาศปรับราคาเครื่องดื่มหรือไม่ (หมายเหตุ – ข้อมูล ณ วันที่ 27 กันยายน 2565)

อินทนิล ประกาศขึ้นราคารายแรก

เมื่อ 15 สิงหาคม 2565 ร้านกาแฟอินทนิล (Inthanin) ร้านกาแฟของบางจาก ประกาศขึ้นราคาเป็นรายแรก ๆ ในรอบ 2-3 เดือนที่ผ่านมา โดยแม้อินทนิลจะตรึงราคาเดิมมาเป็นเวลานาน แต่ต้นทุนที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง และเพื่อให้ลูกค้ายังได้ดื่มเครื่องดื่มที่มีคุณภาพเหมือนเดิม จึงทำให้อินทนิลต้องตัดสินใจปรับราคาขึ้นราว 5-10 บาท โดยเริ่มปรับราคาแล้วตั้งแต่เมื่อ 1 กันยายนที่ผ่านมา

ออลล์ คาเฟ่ ขอขึ้นราคาด้วย

ออลล์ คาเฟ่ (All Café) หนึ่งในแบรนด์กาแฟสดของซีพี ออลล์ (CP All) หรือเซเว่นอีเลฟเว่น (7-Eleven) ประกาศปรับขึ้นราคาแล้ว ตั้งแต่ 24 กันยายนที่ผ่านมา โดยปรับขึ้นทุกเมนู ทั้งร้อน เย็น และปั่น เมนูละ 5 บาท (ยกเว้นกลุ่มท็อปปิ้ง) ขณะที่แบรนด์กาแฟสดและเบเกอรี่อื่น ๆ ของ CP All ทั้งคัดสรร (Kudsan) แลเบลลินี่ เบค แอนด์ บรู (Bellinee’s Bake & Brew) ยังไม่มีการแจ้งปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด

คาเฟ่ อเมซอน-ดิโอโร่ กำลังตามไป

หลังการปรับขึ้นราคาเครื่องดื่มอย่างเป็นทางการของออลล์ คาเฟ่ เพียงไม่ถึงวัน ก็มีการรายงานว่า คาเฟ่ อเมซอน (Café Amazon) เชนร้านกาแฟชื่อดังของ OR ประกาศปรับขึ้นราคาเครื่องดื่มทุกประเภท 5 บาท ทำให้ราคาเครื่องดื่มขยับเริ่มต้นที่ 40-50 บาท

ไม่นานนับจากนั้น ดิโอโร่ (D’Oro) อีกหนึ่งร้านกาแฟพรีเมี่ยม ประกาศปรับขึ้นราคาตามต้นทุนที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน โดยปรับขึ้น 3-6 บาท แต่ปรับราคาสินค้าเพียงบางรายการเท่านั้น โดยทั้ง D’Oro และ Café Amazon จะเริ่มปรับราคาใหม่ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2565 ที่จะถึงนี้

พันธุ์ไทย ตรึงราคา สวนกระแสตลาด

ขณะที่หลาย ๆ แบรนด์กำลังปรับราคาเครื่องดื่มขึ้น ตามต้นทุนที่กำลังสูงขึ้น แต่กาแฟพันธุ์ไทย ร้านกาแฟของ PTG Energy สร้างความฮือฮาในตลาดร้านกาแฟ ประกาศไม่ปรับราคาเครื่องดื่มทุกชนิด เพื่อให้ทุกคนได้มี “เวลาเป็นไท” ตามแคมเปญครบรอบ 10 ปี ของกาแฟพันธุ์ไทย รวมถึงจัดรายการส่งเสริมการขายรับแคมเปญดังกล่าวด้วย

เจ้าใหญ่แบรนด์อื่น ยังไม่ส่งสัญญาณ

นอกจาก 5 แบรนด์ร้านกาแฟที่ประกาศเรื่องการปรับราคาแล้ว จากการตรวจสอบร้านกาแฟแบรนด์ดังอื่น ๆ อาทิ สตาร์บัคส์ (Starbucks) เมซโซ่ (Mezzo) เดลี่คาเฟ่ (Delicafé) ยังไม่มีการแจ้งปรับขึ้นราคาในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี เมื่อต้นปี 2565 ที่ผ่านมา สตาร์บัคส์ปรับขึ้นราคาเครื่องดื่มบางรายการ 5 บาทแล้ว หลังจากไม่มีการปรับราคามานานกว่า 2 ปีครึ่ง ยังไม่รวมถึงร้านกาแฟและคาเฟ่ตามพื้นที่ต่าง ๆ ที่เริ่มปรับราคาสินค้าตามต้นทุนในช่วงนี้แล้วด้วยเช่นกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านกาแฟ สินค้าขึ้นราคา