เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล” EM DISTRICT SENSE OF THAI 2026
Biz Movement เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล” EM DISTRICT SENSE OF THAI 2026
นายกฯ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน วางกรอบ 4P รับเทรนด์ AI ดันเศรษฐกิจกระจายตัว
Politics นายกฯ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน วางกรอบ 4P รับเทรนด์ AI ดันเศรษฐกิจกระจายตัว
พล.ต.ท.ผ่อน ปลัดรักษา บิดา ‘พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน’ เสียชีวิต อายุ 103 ปี
News พล.ต.ท.ผ่อน ปลัดรักษา บิดา ‘พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน’ เสียชีวิต อายุ 103 ปี
เอกนิติ ตั้งคณะทำงานรื้อยุทธศาสตร์ Data Center ครอบคลุมทุกมิติ ชง ครม. 4 ส.ค.นี้
Finance เอกนิติ ตั้งคณะทำงานรื้อยุทธศาสตร์ Data Center ครอบคลุมทุกมิติ ชง ครม. 4 ส.ค.นี้
PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
Finance PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
Biz Movement ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
Finance SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
Automotive จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
Real Estate เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
Politics แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
ดูทั้งหมด

ประยุทธ์ รับทราบ ประชาธิปัตย์ ชงปรับ ครม. สั่งจัดเงินช่วยน้ำท่วมก่อน

05 ต.ค. 2565 | 14:35น.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

สัญญาณปรับ ครม. หึ่ง ประชาธิปัตย์ ส่ง นริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง คั่วเก้าอี้ รมช.มหาดไทย ประยุทธ์ สั่งทุกกระทรวงเจียดงบเยียวยาอุทกภัยหลังน้ำลด-ควักงบกลางเติม หลังมหาดไทยประเมินความเสียหาย จ่อตรวจน้ำท่วมเชียงใหม่จันทร์นี้

วันที่ 5 ตุลาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเฉลิมพล เพ็ญสูตร ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้สั่งการให้หน่วยงานต่าง ๆ จัดลำดับความสำคัญของงบประมาณของโครงการ เพื่อกันเงินมาซ่อมแซม ชดเชย เยียวยาหลังจากสถานการณ์อุทกภัยคลี่คลายลง หากไม่เพียงพอให้ขออนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมขึ้นมา โดยต้องมาดูงบประมาณในส่วนของงบกลางปี 66 เพิ่มเติม โดยให้กระทรวงมหาดไทยประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังน้ำลด

ทั้งนี้ กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท ได้ตั้งงบประมาณสำหรับเป็นงบก่อสร้าง ปรับปรุง ซ่อมแซมไว้ส่วนหนึ่งอยู่แล้ว เป็นงบฯปกติ จึงต้องมาจัดลำดับความสำคัญ รวมถึงงบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

“ท่านนายกฯ เน้นย้ำเป็นพิเศษ คือต้องดูแลประชาชนที่เดือดร้อนให้ดีที่สุด ท่านเน้นย้ำให้แก้ปัญหาของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก”

รายงานข่าวจากที่ประชุม ครม.แจ้งว่า การประชุม ครม.ครั้งแรกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ส่วนใหญ่เป็นการหารือเกี่ยวกับปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ และได้กำชับให้ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยในวันที่ 10 ตุลาคมนี้ พล.อ.ประยุทธ์จะลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ ที่ประชุม ครม.ไม่ได้พูดถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ 8 ปี แต่อย่างใด

ส่วนการตั้งคำถามถึงกรณีการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้เริ่มนับวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ในวันที่ 6 เมษายน 2560 ซึ่งเป็นวันที่รัฐธรรมนูญฉบับปี 60 มีผลบังคับใช้ ทีมกฎหมายของ พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่า เป็นกฎหมายคนละฉบับ (รัฐธรรมนูญปี 60 กับ พ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญ ป.ป.ช.) เป็นการออกมาพูดโดยเอากฎหมาย 2 ฉบับมาพ่วงกัน เพื่อประโยชน์ของคนพูด ซึ่ง ป.ป.ช.ออกมาบอกแล้วว่ากฎหมายคนละฉบับ

แหล่งข่าวจากที่ประชุม ครม.อีกรายกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์รับทราบสัญญาณปรับ ครม. แต่ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ได้เสนอให้มีการปรับรัฐมนตรีในตำแหน่ง รมช.มหาดไทย แทนนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยคาดว่าคนที่จะมาแทนนายนิพนธ์คือนายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ หลังจากนายเดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับผิดชอบภาคใต้ ประกาศไม่รับตำแหน่งดังกล่าว

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา