ฉาวอีก! ตำรวจเกาหลีสงสัย “อี คุน-ฮี” ประธานอาณาจักรซัมซุง หลีกเลี่ยงภาษี 240 ล้านบาท
08 ก.พ. 2561 | 12:41น.
รอยเตอร์รายงานอ้างสำนักข่าวยอนฮัป ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สงสัยว่านายอี คุน-ฮี ประธานซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ นั้นมีการหลีกเลี่ยงภาษีราว 8.2 พันล้านวอน หรือประมาณ 240 ล้านบาท และเก็บเงินไว้ในบัญชีธนาคารของพนักงานอีก 4 แสนล้านวอน
โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปตรวจสอบการเงินของนายอี หลังมีการกล่าวหาว่าเขายักยอกเงินบริษัทไปใช้จ่ายในการปรับปรุงภายในบ้านของเขาและบ้านของครอบครัว
ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมาครอบครัวของบริษัทที่เป็นอาณาจักรธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่างซัมซุง ต้องเจอเรื่องอื้อฉาวหลายเรื่อง ตั้งแต่นายอี แจ ยัง บุตรชายของนายอี คุน-ฮี พัวพันกับคดีของอดีตประธานาธิบดี ในกรณีติดสินบนและคอร์รัปชั่น ซึ่งเพิ่งถูกปล่อยตัวออกจากห้องขังเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังศาลอุทธรณ์พิพากษาลดโทษลงเหลือกึ่งหนึ่ง คือ 2 ปี 6 เดือน รอลงอาญา 4 ปี
สำหรับนายอี คุน-ฮี นั้นเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่เกิดอาการหัวใจวายในปี 2014
อย่างไรก็ตาม ซัมซุงยังปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังไม่แสดงความคิดเห็นในทันทีเช่นกัน