เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘ไดสุเกะ โตโยดะ’ กลับสู่สปอตไลต์ สู่บัลลังก์ ‘โตโยต้า’
Automotive ‘ไดสุเกะ โตโยดะ’ กลับสู่สปอตไลต์ สู่บัลลังก์ ‘โตโยต้า’
คนไทยถือดอลลาร์พุ่ง 8.6 แสนล้าน แห่เปิด ‘บัญชี FCD’ ลงทุนนอก
Finance คนไทยถือดอลลาร์พุ่ง 8.6 แสนล้าน แห่เปิด ‘บัญชี FCD’ ลงทุนนอก
รีเซตบิ๊กกระทรวงเศรษฐกิจ ‘อนุทิน’ แต่งตั้ง-โยกย้าย 90 ตำแหน่ง
Politics รีเซตบิ๊กกระทรวงเศรษฐกิจ ‘อนุทิน’ แต่งตั้ง-โยกย้าย 90 ตำแหน่ง
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
Real Estate คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
ดูทั้งหมด

มาร์ส เผยอาหารสัตว์เลี้ยงเมนูหรูมาแรง

28 ก.พ. 2566 | 14:08น.

ยักษ์อาหารสัตว์เลี้ยงเจ้าของแบรนด์ PEDIGREE, Whiskas ฯลฯ เผยอาหารสัตว์เลี้ยงพรีเมี่ยมมาแรง ทั้งเมนูสุขภาพ-วัตถุดิบธรรมชาติ ดันตลาดโตแตะ 6 หมื่นล้านบาทใน 3 ปี มาร์สชิงเปิด APAC Pet Center เร่งสปีดพัฒนาสินค้าใหม่รับเทรนด์

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 กระแสการเลี้ยงสัตว์เหมือนลูกรักยังคงมาแรง หนุนให้ดีมานด์อาหารสัตว์ระดับพรีเมี่ยม อาทิ เมนูสุขภาพ เมนูจากวัตถุดิบธรรมชาติ รวมถึงเมนูที่มีส่วนประกอบหลากหลายทั้งเนื้อ-ผักเหมือนอาหารของมนุษย์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ผลักดันให้ตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงเติบโต จนมีโอกาสแตะ 6 หมื่นล้านบาท ในอีก 3 ปี

กระแสนี้ยังหนุนให้ยักษ์อาหารสัตว์เลี้ยงอย่าง มาร์ส เพ็ทแคร์ (Mars Petcare) เจ้าของแบรนด์ อาทิ PEDIGREE, WHISKAS, IAMS, ROYAL CANIN ฯลฯ ตัดสินใจลงทุน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐตั้ง APAC Pet Center ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยงในประเทศไทย โดยเป็นศูนย์แห่งแรกในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของมาร์ส หวังเร่งสปีดการพัฒนาสินค้า ชิงความได้เปรียบทั้งในไทยและต่างประเทศ

โดย ดร.จารึก ศรีเกียรติเด่น ผู้อำนวยการด้านวิจัยและพัฒนา ประจำภูมิภาคเอเชีย บริษัท มาร์ส เพ็ทแคร์ (ประเทศไทย) จำกัด อธิบายว่า ปัจจุบันธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงในไทยมีมูลค่า 40,638 ล้านบาท และคาดว่าจะโตเป็น 60,000 ล้านในปี 2569 ด้วยปัจจัย อาทิ จำนวนผู้เลี้ยงที่เพิ่มแบบก้าวกระโดดในช่วงโควิด-19 และวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่แต่งงานช้าลง รวมถึงสภาพสังคมสูงวัย

นอกจากจำนวนผู้เลี้ยงจะเพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีกระแสดูแลสัตว์เลี้ยงเหมือนลูกมาสร้างดีมานด์อาหารระดับพรีเมี่ยมด้วย โดยเฉพาะเทรนด์ใหม่อย่าง ความต้องการให้สัตว์เลี้ยงมีหน้าตา-คุณภาพเหมือนอาหารของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ หรือการมีส่วนประกอบหลากหลายทั้งเนื้อ-ผักในมื้อเดียว เป็นต้น ต่อเนื่องจากเทรนด์อาหารสุขภาพที่มาแรงก่อนหน้านี้

ผุดศูนย์วิจัย เร่งสปีดพัฒนาสินค้า

ด้วยเหตุนี้ จึงลงทุนมูลค่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้าง APAC Pet Center ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยงแห่งแรกของมาร์สในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เลี้ยงในรูปแบบอัตโนมัติแห่งแรกของประเทศไทย ขนาดพื้นที่ 3,630 ตร.ม. ตั้งอยู่ที่บริษัท มาร์ส เพ็ทแคร์ (ประเทศไทย) จำกัด อ.พานทอง จังหวัดชลบุรี

เพื่อทดสอบผลิตภัณฑ์จากประเทศต่าง ๆ ได้แก่ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน อินเดีย เกาหลีใต้ เปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่จัดจำหน่ายทั่วไปท้องตลาด รวมถึงเป็นสถานที่แลกเปลี่ยน-แบ่งปันความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารสัตว์เลี้ยงในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา สัตวแพทย์ และนักวิจัยอีกด้วย

ดร.จารึกระบุว่า ศูนย์แห่งนี้จะช่วยเร่งสปีดการพัฒนาสินค้าใหม่ให้รวดเร็วขึ้น เนื่องจากเดิมบริษัทจะต้องส่งตัวอย่างสินค้าใหม่ไปทดสอบที่ต่างประเทศซึ่งต้องรอผลนาน 2-3 เดือน โดยในปี 2566 นี้จะมีสินค้านวัตกรรมด้านโภชนาการและรสชาติ รวมถึงสินค้าพรีเมี่ยมออกมารับเทรนด์

ทั้งนี้ปัจจุบัน มาร์ส เพ็ทแคร์ มีโรงงาน 2 แห่งในไทย คือ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และอมตะซิตี้ จังหวัดชลบุรี โดยเป็นฐานการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงสำหรับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ครอบคลุมกว่า 22 ตลาด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สัตว์เลี้ยง อาหารสัตว์