Skip to content

ตรวจแล้วบอมบ์ฝังดิน 98 ลูก ระเบิดด้าน “ศรีวราห์”ยันไม่เกี่ยวความมั่นคง อีโอดีเร่งสแกนรอบพื้นที่หาอีก

19 มี.ค. 2561 | 16:03น.
ตรวจแล้วบอมบ์ฝังดิน 98 ลูก ระเบิดด้าน “ศรีวราห์”ยันไม่เกี่ยวความมั่นคง อีโอดีเร่งสแกนรอบพื้นที่หาอีก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 มีนาคม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวภายหลังเข้าตรวจสอบ กรณีพบระเบิดฝังดินอยู่บริเวณสถานที่ก่อสร้าง market place ถ.ราชวิถี (ขาเข้า) ใกล้แยกซังฮี้ แขวง-เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ว่าระเบิดที่พบเป็นชนิดฝึกทิ้งจากอากาศ แบบ BDU33 ในลักษณะฝังดิน ลึกประมาณ 1.5 เมตร จำนวน 98 ลูก 5 หัว ความยาวลูกละฟุตครึ่ง น้ำหนักลูกละ 25 ปอนด์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่หน่วยตรวจสอบและเก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดี ยืนยันว่าจากการตรวจสอบระเบิดดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้แล้ว เนื่องจากไม่มีชนวนและตัวดินปืน และเสื่อมสภาพเนื่องจากมีอายุเกิน 45 ปีขึ้นไป

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ยืนยันว่าระเบิดนี้ไม่มีใช้ในราชการไทย แต่คาดว่ามีการใช้ในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากผลิตจากสหรัฐอเมริกา พร้อมยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับความมั่นคงในปัจจุบัน เนื่องจากมีอายุนานหลายสิบปี หลังจากนี้จะให้อีโอดีตรวจสอบบริเวณใกล้เคียงอีกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย พร้อมนำระเบิดที่พบไปตรวจสอบอย่างละเอียด

ขณะที่นายณัฐสิทธิ์ วงศ์พรหมวิหาร อายุ 45 ปี คนงานก่อสร้างที่เป็นผู้ขุดเจอระเบิด ระบุว่า ขุดดินลึกลงไปประมาณ 1.5 เมตร ก็พบเป็นหลุมและมีระเบิดดังกล่าวถูกฝังรวมกันอยู่จำนวนมาก จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้าตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดระยะเวลาการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้ใช้สายยางฉีดน้ำหล่อไปยังวัตถุระเบิดเพื่อชะล้างคราบดินโคลนและป้องกันไม่ให้ตัวเหล็กระเบิดร้อนจนเกินไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีโอดี