เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

นายกฯเศรษฐา ลั่นไม่ลืมพระคุณญี่ปุ่น ขอเป็นศูนย์กลางสุดท้ายรถสันดาป

30 ก.ย. 2566 | 12:14น.
เศรษฐา ทวีสิน

นายกฯ เศรษฐา ลั่นรัฐบาลนี้ไม่ลืมพระคุณรัฐ-เอกชนญี่ปุ่น ที่เป็นแถวหน้าลงทุนในไทย เตรียมโรดโชว์ญี่ปุ่นดึงลงทุนเล็งให้สิทธิประโยชน์เพิ่ม ดันไทนเป็นศูนย์กลางช่วงสุดท้ายของการผลิตรถยนต์สันดาป 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวทีสัมมนา “ถอดรหัสลงทุน ก้าวข้ามวิกฤต” ซึ่งจัดโดยหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2566  โดยมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ “Next Chapter ประเทศไทย” ในตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยต้องไม่ลืมว่ามีมหาอำนาจอีกหนึ่งประเทศคือ “ญี่ปุ่น” ถือเป็นประเทศที่มีการลงทุนสูงที่สุดในประเทศไทย

“เราเป็นคนไทยเราต้องไม่ลืมต้นน้ำที่ใครทำอะไรดี ๆ ให้กับเรา ญี่ปุ่นมีความกังวลเรื่องรถอีวีว่า เข้ามาแล้วทำให้เขาเสียเปรียบในเเง่ธุรกิจ เพราะเขาอาจจะช้าไปนิดหนึ่ง สำหรับเรื่องอีวีหลายคนเข้าใจ”

นายเศรษฐายังกล่าวต่อไปว่า ตนเองจะเดินทางไปญี่ปุ่นในเดือนธันวาคมนี้ และยืนยันกับเจ้าหน้าที่บีโอไอว่า รัฐบาลนี้ไม่ลืมต้นน้ำ ไม่ลืมพระคุณที่รัฐบาลญี่ปุ่นหรือเอกชนญี่ปุ่นที่ช่วยเหลือประเทศไทยมาโดยตลอด ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเคยเป็นดีทรอยต์ออฟเอเชียมีโรงงานประกอบรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปเยอะมาก ถึงแม้วันนี้ประเทศไทยจะสนับสนุนด้านอีวี แต่เราต้องสนับสนุนเครื่องยนต์สันดาปต่อไปด้วย การมาดูแลธุรกิจเดิม ๆ ยังต้องดำเนินต่อไป และรถที่เครื่องยนต์สันดาปยังต้องมีต่อไปอีก 10-15 ปี ทำอย่างไรให้ภาคอุตสาหกรรมนี้อยู่ต่อไปได้

เนื่องจากมีซัพพลายเชนเยอะมากในประเทศไทยหากอยู่ดี ๆ หายไป หรือไม่ได้รับการสนับสนุน คนไทยที่อยู่ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์จะเดือดร้อน  รัฐบาลคำนึงถึงเรื่องนี้ และเสนอว่าจะมีการพูดคุยอย่างต่อเนื่อง เราจะมีการหารือกับสมาคมยานยนต์เพื่อทำอย่างไรให้ไทยเป็นศูนย์กลางของช่วงสุดท้ายของการผลิตรถยนต์ที่ใช้เครื่องสันดาป

โดยจะมีการให้สิทธิประโยชน์บางประการเพื่อส่งเสริมการผลิตให้เข้ามาในประเทศไทย เพื่อส่งออก ทำให้ซัพพลายเชนรถสันดาปมีอนาคตยาวต่อไปได้อีก และมีช่วงเวลาปรับตัว ให้เข้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ