Skip to content

ททท.เตรียมเซ็น LOI “สปริงแอร์-Ctrip-อาลีเพย์” ปลุกจีนเที่ยวไทยอีกรอบ

11 ต.ค. 2566 | 10:52น.
ททท.เตรียมเซ็น LOI “สปริงแอร์-Ctrip-อาลีเพย์” ปลุกจีนเที่ยวไทยอีกรอบ

ททท.เตรียมบินเซ็น LOI ว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวร่วม 7 พันธมิตรรายใหญ่ด้านการท่องเที่ยวของจีน ทั้ง “สปริงแอร์ไลน์-Ctrip-อาลีเพย์-วีแชทเพย์” 19 ต.ค.นี้ ณ กรุงปักกิ่ง หวังเผยสื่อสารภาพลักษณ์เชิงบวก ส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในตลาดจีน รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัย

วันที่ 11 ตุลาคม 2566 นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มีกำหนดจัดงานพิธีลงนามหนังสือแสดงเจตจำนง (LOI : Letter of Intent) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว ระหว่าง ททท.และพันธมิตรด้านการท่องเที่ยวรายใหญ่ของจีน อาทิ สายการบินออนไลน์แทรเวลเอเย่นต์ หรือ OTA และกลุ่มผู้ให้บริการ Payment Gateway หรือช่องทางทางออนไลน์ ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 19 ตุลาคม 2566 นี้

ทั้งนี้ เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์เชิงบวก และส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทยในตลาดจีน รวมถึงการสร้างความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยระหว่างท่องเที่ยวในประเทศไทย

สำหรับพันธมิตรด้านการท่องเที่ยวรายใหญ่ของจีนที่ทาง ททท.จะไปร่วมลงนามหนังสือแสดงเจตจำนง (LOI) นั้น มีจำนวนประมาณ 7 ราย ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประสาน ยังไม่มีข้อสรุปว่าเป็นใครบ้าง

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสายการบิน เช่น สปริงแอร์ไลน์ กลุ่มที่เป็น Payment Gateway เช่น อาลีเพย์ (Alipay) และวีแชทเพย์ (WeChat Pay) ส่วนกลุ่ม OTA เช่น Ctrip เว็บไซต์ให้บริการด้านการท่องเที่ยวแบบครบวงจรของจีน เป็นต้น

นางสาวฐาปนีย์กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากนี้ ปัจจุบัน ททท.ยังกำลังเร่งฟื้นฟูความเชื่อมั่นโดยสื่อสารไปในโลกออนไลน์ ภายใต้ข้อความ Thais Always Care หรือคนไทยใส่ใจเสมอ เพื่อบอกว่าคนไทยแคร์เรื่องที่เกิดขึ้น และเป็นห่วงความรู้สึกของทุกคน ไม่อยากให้เกิดเรื่องนี้ขึ้นกับทุกคน และไม่ใช่แค่กับนักท่องเที่ยวชาวจีนเท่านั้น แต่รวมถึงชาวต่างชาติที่มาทำงานในประเทศไทยและคนไทยด้วย