เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
Politics นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
Finance คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
ดูทั้งหมด

ชาวไร่อ้อยบุก ก.พาณิชย์พรุ่งนี้ ขู่ปิดโรงงาน หลังเบรคขึ้นราคา ระส่ำน้ำตาลขาดตลาด

01 พ.ย. 2566 | 22:11น.
ไร่อ้อย

ชาวไร่อ้อย เตรียมบุก ก.พาณิชย์ ถามเหตุผล ‘ภูมิธรรม’ พรุ่งนี้ ไม่ให้ขึ้นราคา ขู่ปิดโรงงานทั่วประเทศ 5 พ.ย.นี้ ร้านอาหาร-เครื่องดื่มระส่ำ สินค้าเริ่มขาดตลาด ผู้ประกอบการอ้างประกาศทำสับสน

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 นายปารเมศ โพธารากุล ประธานสหพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันที่ 2 พ.ย.2566 ตัวแทนชาวไร่อ้อยประมาณ 8-10 คน จะเดินทางเข้าพบหารือกับนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เพื่อขอรับฟังเหตุผลในการควบคุมราคาน้ำตาลทรายหน้าโรงงานให้คงเดิม และการกำหนดให้น้ำตาลทรายเป็นสินค้าควบคุม รวมถึงแนวทางในการช่วยเหลือต้นทุนชาวไร่อ้อยว่าจะดำเนินการอย่างไร

หากการหารือไม่มีแนวทางหรือเหตุผลที่เพียงพอชาวไร่ก็พร้อมที่จะดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาดด้วยการปิดโรงงานผลิตน้ำตาลทั่วประเทศ พร้อมกันในวันที่ 5 พ.ย.2566 นี้ เพื่อไม่ให้นำน้ำตาลในส่วนของชาวไร่อ้อยตามระบบแบ่งปัน 70% ขนออกมาเพราะขายไปแล้วจะขาดทุน

ทั้งนี้ ราคาน้ำตาลทรายที่สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย(สอน.) ประกาศขึ้นราคาหน้าโรงงาน 4 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) นั้น เป็นไปตามความเห็นของคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย(กอน.) ที่มีตัวแทนทุกส่วนรวมถึงกระทรวงพาณิชย์ และตามระเบียบใหม่เพื่อนำราคาดังกล่าวไปคำนวณราคาอ้อยฯปี 2566/67 ให้สะท้อนข้อเท็จจริงที่ราคาชายปลีกได้มีการปรับขึ้นไปแล้ว เพราะน้ำตาลเป็นสินค้าลอยตัว ภายใต้พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทรายปัจจุบัน

“กระทรวงพาณิชย์มีหน้าที่ดูแลราคาปลายทาง แต่เมื่อกระทรวงพาณิชย์ลงมาคุมตั้งแต่ต้นทางแบบนี้ จึงย้อนกลับไปสู่จุดเดิม ทั้งที่ก่อนหน้านี้พาณิชย์ก็เป็นฝ่ายผลักดันให้ปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย เพื่อไม่ให้บราซิลฟ้องร้องกับองค์การการค้าโลก(WTO)”

รายงานข่าวจากโรงงานน้ำตาลระบุว่ามีความกังวลหลังจากที่รัฐบาลประกาศให้น้ำตาลเป็นสินค้าควบคุม อาจทำให้เกิดการลักลอบส่งออกน้ำตาลตามแนวชายแดนมากขึ้น หากรัฐบาลควบคุมการส่งออกไม่ได้ จะทำให้น้ำตาลในประเทศขาดแคลน

ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันราคาน้ำตาลในต่างประเทศสูงกว่าราคาขายในประเทศมาก เนื่องจากภาวะภัยแล้งทั่วโลก ประกอบกับอินเดียลดส่งออก ทำให้ตลาดเกิดการชะงักงัน เหลือประเทศหลักๆ ที่ส่งออกไม่กี่ราย ได้แก่ ไทยและบราซิล ปัจจุบันราคาน้ำตาลทรายดิบตลาดโลกอยู่ที่ 25-27 เซ็นต์ต่อปอนด์ ถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับในช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่ราคาอยู่ประมาณ 16-17 เซ็นต์ต่อปอนด์

รายงานข่าวแจ้งอีกว่าจากการสำรวจความต้องการน้ำตาลในร้านอาหารและร้านเครื่องดื่มหลายแห่ง พบว่าหลายกิจการที่ต้องใช้น้ำตาลปริมาณมากกำลังเดือดร้อนปั่นป่วนอย่างหนัก เพราะไม่มีวัตถุดิบมาทำเครื่องดื่มหรืออาหาร เนื่องจากห้างค้าปลีก-ค้าส่งหลายแห่งไม่มีน้ำตาลวางจำหน่ายเลย

“เจ้าของกิจการบางรายให้ความเห็นว่า ถ้าจะปรับราคา แต่มีของจำหน่าย ผู้ประกอบการยังรับได้ ดีกว่าปล่อยให้สินค้าขาดแคลนแบบนี้ ส่วนร้านค้าตามตลาดสดหลายพื้นที่ยังจำหน่ายน้ำตาลทรายถุงละ 1 กก. ในราคา 28-30 บาท ยังไม่เห็นการปรับราคาลดลงแต่อย่างใด”

ด้านผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทราย ยอมรับว่าโรงงานน้ำตาลทรายยังสับสนกับประกาศการนำน้ำตาลทราย เป็นสินค้าควบคุม ของคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้า และบริการ (กกร.) ของกระทรวงพาณิชย์ เนื่องจากในประกาศราชกิจจานุเบกษา ไม่มีการระบุถึงราคาควบคุมใหม่ ส่งผลให้สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ของกระทรวงอุตสาหกรรม ยังไม่ยกเลิกประกาศการคำนวณราคาน้ำตาลทรายหน้าโรงงาน ประจำฤดูการผลิตปี 66/67 ในราคากก.ละ 23-24 บาท จากเดิมอยู่ที่ 19-20 บาท

“โรงงานน้ำตาลเกรงว่า ถ้าจำหน่ายราคาใหม่ ที่คาดว่ากลับไปใช้ราคาเดิม 19-20 บาท แล้วสอน. ใช้การคำนวณราคาที่ยังไม่ยกเลิกกก.ละ 23-24 บาท โรงงานจะขาดทุนหนักทันที แต่ถ้าคิดตามราคาหน้าโรงงานแบบประกาศเดิม ก็เกรงว่าจะผิดกฎหมายของกระทรวงพาณิชย์ ที่เข้ามาควบคุมราคาน้ำตาลทรายแล้ว ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างการรอความชัดเจนให้กระทรวงพาณิชย์ประกาศราคาควบคุมใหม่ และให้สอน.ยกเลิกประกาศคำนวณราคาหน้าโรงงานก่อน”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวไร่อ้อย อ้อย เศรษฐกิจ