เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
จากแสนสิริสู่ผู้นำประเทศ: “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout ยกระดับแคมเปญภาคเอกชนสู่ “วาระแห่งชาติ” พลิกโฉมโครงสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาไทย
Real Estate จากแสนสิริสู่ผู้นำประเทศ: “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout ยกระดับแคมเปญภาคเอกชนสู่ “วาระแห่งชาติ” พลิกโฉมโครงสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาไทย
‘อนุทิน’ ชี้ 1 ปี ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำประชาชนใช้ชีวิตได้ไม่ต้องกังวล
Politics ‘อนุทิน’ ชี้ 1 ปี ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำประชาชนใช้ชีวิตได้ไม่ต้องกังวล
น้ำมันไทยไม่ขาด มีสำรองใช้ 108 วัน พร้อมดึงกองทุนฯ ลดราคา แม้ติดลบ 6.4 หมื่นล้าน
Economic น้ำมันไทยไม่ขาด มีสำรองใช้ 108 วัน พร้อมดึงกองทุนฯ ลดราคา แม้ติดลบ 6.4 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด

อิสราเอล “ทุนสำรอง” ลด 7,300 ล้านดอลลาร์ ในเดือนตุลาคม 

09 พ.ย. 2566 | 06:11น.
ธนาคารกลางประเทศอิสราเอล ทุนสำรอง

อิสราเอลใช้ทุนสำรองปกป้องค่าเงินเชเกลที่ร่วงลงหลังเกิดสงคราม ทำให้ทุนสำรองลดลง 7,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 259,400 ล้านบาท) ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา คงเหลือเป็นระดับต่ำสุดในรอบปี 

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2023 ว่า เงินสำรองระหว่างประเทศ หรือ “ทุนสำรอง” ของอิสราเอลลดลงกว่า 7,300 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 259,400 ล้านบาท) ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เนื่องจาก “แบงก์ ออฟ อิสราเอล” (Bank of Israel) ธนาคารกลางของประเทศอิสราเอลพยายามปกป้องค่าเงินเชเกล (Shekel) ที่อ่อนค่าลงอย่างรวดเร็ว จนถึงระดับต่ำในสุดในรอบเกือบ 8 ปี หลังเกิดสงครามอิสราเอล-ฮามาส 

ตามข้อมูลของธนาคารกลางอิสราเอล เมื่อสิ้นเดือนตุลาคม เงินสำรองของอิสราเอลลดลง 7,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เหลือ 191,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 6,795,200 ล้านบาท) ซึ่งทุนสำรองที่เหลือเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 1 ปี แต่ยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยของช่วง 10 ปีที่ผ่านมา 

ธนาคารกลางอิสราเอลกล่าวว่า การลดลงของทุนสำรองส่วนใหญ่มาจากยอดขายเงินตราต่างประเทศที่ขายไป 8,200 ล้านดอลลาร์ 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2023 ธนาคารกลางอิสราเอลประกาศแพ็กเกจหนุนค่าเงินเชเกลด้วยเงินมูลค่า 45,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยให้คำมั่นว่าจะขยายทุนสำรองมากถึง 30,000 ล้านดอลลาร์ และขยายเพิ่มอีก 15,000 ล้านดอลลาร์ ผ่านการทำธุรกรรมสวอป 

แต่หลังจากการประกาศดังกล่าว ค่าเงินเชเกลก็ยังร่วงลงจนไปถึงระดับต่ำสุดในรอบ 11 ปี นับตั้งแต่ปี 2012 และนั่นทำให้ต้นทุนของอิสราเอลในการปกป้องค่าเงินเพิ่มสูงขึ้น ราคาหุ้นและพันธบัตรของอิสราเอลก็ร่วงลงอย่างหนักเช่นกัน เนื่องจากผู้ค้าเกรงว่าสงครามจะบานปลายจนกลายเป็นความขัดแย้งระดับภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนตุลาคม สินทรัพย์ของอิสราเอลรวมทั้งค่าเงินเชเกลปรับเพิ่มขึ้น ท่ามกลางความช่วยเหลือจากทั่วโลก และมีสัญญาณบางอย่างที่บ่งชี้ว่าการต่อสู้ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ฉนวนกาซา ซึ่ง ณ วันที่ 7 พฤศจิกายน ค่าเงินเชเกลได้ฟื้นคืนเกือบจะชดเชยมูลค่าที่สูญเสียไปได้ทั้งหมดแล้ว