เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

GGC แจ้งงบฯ Q3/66 รายได้รวม 3,940 ล้านรับรู้รายได้ธุรกิจใหม่ ‘อาหาร’

21 พ.ย. 2566 | 12:59น.
กฤษฎา ประเสริฐสุโข

กฤษฎา ประเสริฐสุโข

GGC รายงานผลประกอบการไตรมาส 3/2566 รายได้ 3,940 ล้านบาท Adjusted EBITDA 132 ล้านบาท เป็นผลกระทบจาก Stock Loss & NRV ส่งผลให้ขาดทุนสุทธิ 262 ล้านบาท เหตุราคาเมทิลเอสเทอร์ และแฟตตี้แอลกอฮอล์ ผันผวนตามราคาวัตถุดิบ พร้อมระบุ หลังประกาศเดินหน้าสู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่ม Food & Nutraceutical ล่าสุดเริ่มรับรู้รายได้แล้ว 23 ล้านบาท คาดเป็นสัญญาณเชิงบวกในอนาคต

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 นายกฤษฎา ประเสริฐสุโข กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GGC เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2566 ว่า GGC มีรายได้จากการขายรวมทั้งหมด 3,940 ล้านบาท ปรับตัวลดลงจากไตรมาส 3 ในปีก่อน 32% (YoY)

โดยในไตรมาส 3 นี้มี Adjusted EBITDA จำนวน 132 ล้านบาท ภายหลังจากหักผลกระทบจาก Stock Loss & NRV จำนวน 222 ล้านบาทแล้ว มีผลขาดทุนสุทธิจำนวน 262 ล้านบาท โดยปัจจัยที่ทำให้ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2566 ปรับตัวลดลง เนื่องจากราคาขาย กลุ่มธุรกิจเมทิลเอสเทอร์ ในไตรมาสดังกล่าวปรับตัวลดลง 16% YoY ตามราคาน้ำมันปาล์มดิบ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ปรับตัวลดลง

เนื่องจากปริมาณสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบในประเทศที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน อีกทั้งช่วงฤดูฝนในไตรมาส 3 ที่ทำให้การเดินทางของประชาชนและการขนส่งสินค้าในประเทศลดลง ประกอบกับสถานการณ์การแข่งขัน
ที่รุนแรงในอุตสาหกรรม ทำให้ปริมาณการขายเมทิลเอสเทอร์ ปรับตัวลด 6% YoY โดย GGC รับรู้รายได้ในธุรกิจเมทิลเอสเทอร์ จำนวน 2,696 ล้านบาท ลดลง 22% YoY

เช่นเดียวกันกับกลุ่มธุรกิจแฟตตี้แอลกอฮอล์ ที่ราคาผลิตภัณฑ์แฟตตี้แอลกอฮอล์ปรับลดลง 32% ตามราคาน้ำมันเมล็ดในปาล์มดิบที่ลดลง จากความกังวลด้านเศรษฐกิจถดถอย และสถานการณ์ความไม่แน่นอนของสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ยังมีอยู่ กดดันให้ราคาวัตถุดิบและราคาผลิตภัณฑ์ปรับตัวลดลงตามกัน

โดยความกังวลด้านเศรษฐกิจถดถอย ยังเป็นปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการผลิตภัณฑ์แฟตตี้แอลกอฮอล์อีกด้วย ที่ส่งผลให้ผู้ซื้อจัดซื้อตามความจำเป็น อีกทั้งผู้ซื้อ Short Chain แฟตตี้แอลกอฮอล์มีทางเลือกในการจัดหาสินค้ามากขึ้น ซึ่งเป็นจากฝั่งผู้ผลิตแฟตตี้แอลกอฮอล์จากแฟตตี้แอซิด (Fatty Acids) และแฟตตี้แอลกอฮอล์สังเคราะห์ (Synthetic Fatty Alcohol) ที่มีผลผลิตเข้าสู่ตลาดมากขึ้น

นอกจากนี้ GGC หยุดดำเนินการผลิตชั่วคราว เพื่อเปลี่ยนตัวเร่งปฏิกิริยา (Catalyst) ส่งผลให้ปริมาณขายในไตรมาสนี้ลดลง 12% YoY ซึ่งจากปัจจัยข้างต้น ทำให้ GGC รับรู้รายได้ของธุรกิจผลิตภัณฑ์แฟตตี้แอลกอฮอล์ จำนวน 1,221 ล้านบาท ลดลง 48% YoY

อย่างไรก็ตาม จากแผนกลยุทธ์ของ GGC ที่มุ่งสู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่ม โดยได้เริ่มดำเนินธุรกิจ Food & Nutraceutical จำหน่ายผลิตภัณฑ์ส่วนประกอบอาหารและโภชนเภสัชต่าง ๆ อาทิ กลุ่มสารให้ความหวาน กลุ่ม Plant Based Protein กลุ่ม Antioxidant Extract เป็นต้น

โดยในไตรมาส 3/2566 นี้ เริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจ Food & Nutraceutical เข้ามาแล้วจำนวน 23 ล้านบาท ถือเป็นการส่งสัญญาณเชิงบวกต่อธุรกิจใหม่ในอนาคตของ GGC