เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

เลื่อน IFRS9 ลดปัจจัยเสี่ยงซ้ำเติม SMEs

12 พ.ค. 2561 | 23:59น.
บทบรรณาธิการ

ข้อเสนอคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ขอให้คณะกรรมการกำกับดูแลการประกอบวิชาชีพบัญชี (กกบ.) เลื่อนการใช้มาตรฐานบัญชี IFRS9 ออกไปจากกำหนดเดิมจะเริ่มในวันที่ 1 มกราคม 2562 เป็น 1 มกราคม 2565 หรือเลื่อนออกไป 3 ปีนั้น แม้จะกังวลเรื่องเกณฑ์การจัดชั้นหนี้ของสถาบันการเงินต่าง ๆ

ทั้งธนาคารพาณิชย์และธุรกิจเช่าซื้อ ประกันภัย ซึ่งจะส่งผลทำให้สถาบันการเงินต้องจัดชั้นหนี้ที่เข้มงวดมากขึ้น กระทบต่อภาระการตั้งสำรองหนี้ที่สูงมากขึ้น

แต่ประเด็นสำคัญคือผลกระทบไม่ได้จำกัดอยู่ที่สถาบันการเงินเท่านั้น เพราะเมื่อมาตรฐานการจัดชั้นหนี้ที่เข้มงวดขึ้น ก็หมายถึงการคุมเข้มความเสี่ยงในการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินที่เข้มงวดมากขึ้นด้วย จึงกระทบต่อเนื่องไปถึงลูกหนี้โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและเล็กหรือเอสเอ็มอี ซึ่งถือเป็นธุรกิจส่วนใหญ่ของประเทศ ที่อาจต้องเผชิญหน้ากับปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุน รวมถึงอาจต้องแบกรับดอกเบี้ยเงินกู้ที่สูงขึ้น

มาตรฐานสากลถือเป็นสิ่งดีเพื่อสร้างเกราะความแข็งแรงให้สถาบันการเงิน หากแต่มาตรฐานสากลส่งผลกระทบต่อภาพรวมของประเทศ และเข้ามาซ้ำเติมผู้ประกอบการธุรกิจส่วนใหญ่ที่ยังอ่อนแอ ก็ควรต้องตั้งหลักศึกษาผลกระทบให้รอบคอบและรอบด้านก่อนนำมาใช้ ควบคู่กับหาวิธีลดผลกระทบดังกล่าว เพราะเวลานี้ธุรกิจเอสเอ็มอีของประเทศยังอยู่ในภาวะอ่อนแอ จากหลายปัจจัยที่เข้ามากระทบในช่วงที่ผ่านมาไม่ว่าเรื่องต้นทุนค่าแรง การต้องปรับตัวรับการแข่งขันกับธุรกิจยักษ์ใหญ่

สอดคล้องกับที่ “อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ส่งสัญญาณว่า หากการนำมาตรฐานบัญชีใหม่มาใช้แล้วมีปัญหา ก็ควรศึกษาวิเคราะห์ให้รอบคอบว่าจะกระทบกับใครบ้าง ขณะเดียวกันก็ต้องมององค์รวมของประเทศ และต้องหาวิธีบรรเทาผลกระทบ เพราะมาตรฐานบัญชี IFRS9 เป็นการวางกรอบกว้าง ๆ ที่ให้สำรองความเสี่ยง โดยไม่จำเป็นต้องเอากระบวนการของต่างประเทศมาใช้ทั้งหมด

เพราะประเทศไทยมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีค่อนข้างมาก อย่างสถาบันการเงินไทยมีสัดส่วนลูกค้าเอสเอ็มอีราว 30% แต่ต่างประเทศมีไม่ถึง 10% ดังนั้นหากเดินตามกฎเกณฑ์ของต่างประเทศแม้ในแง่ตัวสถาบันการเงินอาจไม่ได้มีปัญหา เพราะสามารถตั้งสำรองเพิ่มได้อยู่แล้ว แต่ที่น่ากังวลคือผลกระทบต่อเอสเอ็มอี

ถอดรหัสมุมมองประเด็นการใช้มาตรฐานบัญชี IFRS9 ของ รมว.คลัง น่าจะได้ข้อสรุปเป็นทางออกชัดเจนว่า ด้วยพื้นฐานระบบเศรษฐกิจไทยที่ไม่เหมือนต่างประเทศ การเดินตามมาตรฐานสากลก็สามารถปรับกระบวนการให้เหมาะสมกับระบบเศรษฐกิจของประเทศได้ เพื่อให้เป็นไปตามจังหวะก้าวของเราเอง ไม่จำเป็นต้องวิ่งตามเพราะอาจสะดุดล้ม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเงิน ธนาคาร