คลังชงครม.ไฟเขียว ออมสินปล่อยกู้ซอฟต์โลน 1 แสนล้านบาท สัปดาห์หน้า
เผ่าภูมิ โรจนสกุล
เผ่าภูมิ รมช.คลัง เผยเตรียมเสนอมาตรการสินเชื่อซอฟต์โลนให้ธนาคารออมสินปล่อยกู้วงเงิน 1 แสนล้านบาท เข้าพิจารณาในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า
วันที่ 1 กรกฎาคม 2567 นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า
จะมีการเสนอมาตรการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือปล่อยซอฟต์โลนวงเงิน 100,000 ล้านบาท ของธนาคารออมสิน เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตรการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) จะปล่อยให้สถาบันการเงินในอัตรา 0.1% เพื่อไปปล่อยสินเชื่อต่อสำหรับลูกค้ารายใหม่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายกลางและรายเล็ก หรือเอสเอ็มอีที่ยังไม่เคยเข้าถึงสินเชื่อ ดอกเบี้ย 1-3 ปีแรกไม่เกิน 3.5% เป็นการช่วยผู้ประกอบการและประชาชนเข้าถึงสินเชื่อได้
โดยจะมีเงื่อนไขที่ผ่อนปรน สามารถปล่อยกู้ได้ง่าย โดยภาครัฐไม่ต้องจ่ายชดเชยอัตราส่วนต่างดอกเบี้ยของธนาคารออมสินที่ธนาคารจะรับผิดชอบเอง