เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
Automotive โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
ราคาทองวันนี้ (30 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (30 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
ดูทั้งหมด

เลือกตั้งสหรัฐ Gen Z มอง “เงิน” สำคัญ เป็นแรงผลัก ต้องไปใช้สิทธิ 

10 ต.ค. 2567 | 19:05น.

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเหลืออีกเพียงไม่กี่สัปดาห์ และกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งกลุ่มสำคัญที่กำลังได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ จากทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน คือโหวตเตอร์หนุ่มสาว เจเนอเรชั่น ซี (Gen Z)

บีบีซี (BBC) รวบรวมข้อมูลรายงานว่า เดโมแครตและรีพับลิกันต่างแข่งแย่งชิงเสียงผู้มีสิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเป็นครั้งแรก ที่ประเมินว่ามีทั้งหมด 8 ล้านคนที่จะไปใช้สิทธิ ซึ่งคนกลุ่มนี้ที่มีอายุต่ำกว่า 35 ปี คิดเป็นประมาณ 1 ใน 3 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในสหรัฐ มีปัจจัยความทุกข์ร้อนจากเศรษฐกิจตั้งแต่เงินเฟ้อไปจนถึงที่อยู่อาศัยอาจเป็นแรงผลักดันให้ไปใช้สิทธิ

ผลสำรวจยังแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจคือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนกลุ่มนี้ในการเลือกตั้งที่กำลังมาถึง ตามผลสำรวจเจน ฟอร์เวิร์ด ( GenForward) โดยมหาวิทยาลัยชิคาโก เผยแพร่เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา พบว่าผู้ที่มีอายุระหว่าง 1826 ปี จัดอันดับการเติบโตทางเศรษฐกิจ ความไม่เท่าเทียมกันของรายได้ และความยากจนเป็นปัญหาที่สำคัญที่สุดที่ประเทศต้องเผชิญ ซึ่งตรงกันข้ามกับการเลือกตั้งปี 2020 ที่ประเด็นโควิด-19 และการดูแลสุขภาพนำหน้าเศรษฐกิจ

อิสซาเบลลา มอร์ริส อายุ 21 ปี แม่ลูกหนึ่งวัย 2 ขวบ และมีสามีทำงานประจำ จากเมืองโรเซนเบิร์ก รัฐเทกซัส ผู้มีสิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งแรกสะท้อนว่า งานเดียวเคยเพียงพอต่อการเลี้ยงชีพ แม้กระทั่งได้ค่าตอบแทนที่ระดับค่าจ้างขั้นต่ำก็ตาม ก็ถือว่ายังพอ แต่ขณะนี้การใช้ชีวิตด้วยเงินดังกล่าวแทบจะทำให้ชีวิตผ่านไปได้แค่ช่วงสั้น ๆ เท่านั้น โดยเธอทำงานพาร์ตไทม์เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวด้วย

หนุ่มสาวเข้าสู่โลกของค่าเช่าบ้านที่สูง บ้านที่ไม่มีปัญญาซื้อ และการสร้างงานที่ชะลอตัว นอกเหนือจากปัญหาราคาข้าวของที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในรอบหนึ่งชั่วอายุคน

ทรานส์ยูเนียน (TransUnion) หน่วยงานรวบรวมข้อมูลเครดิตของผู้บริโภคพบว่า คนที่มีอายุ 22-24 ปีมีหนี้สินทุกประเภท ทั้งบัตรเครดิต ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถมากกว่าคนรุ่นมิลเลนเนียลในวัยเดียวกัน โดยหนี้สินของพวกเขายังเพิ่มขึ้นเร็วกว่ารายได้ของพวกเขาอีกด้วย

เมื่อเดือนก่อนหน้า ธนาคารกลางสหรัฐลดดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 4 ปี อาจนำไปสู่การลดค่างวดผ่อนบ้าน ลดบัตรเครดิต และอัตราการออมสำหรับประชาชนหลายล้านคน แต่ยังคงต้องรอดูกันต่อว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเปลี่ยนมุมมองด้านเศรษฐกิจของคนตามไปด้วยหรือไม่

สแกนลอน (Scanlon) วัย 27 ปี เจนซีกล่าวว่า สถานการณ์โดยรวมแย่ลง และให้ข้อสังเกตว่า คนหนุ่มสาวในทุกวันนี้เผชิญสถานการณ์เลวร้ายกว่าคนรุ่นก่อน ๆ แม้กระทั่งแย่กว่ารุ่นมิลเลนเนียล ซึ่งเข้าสู่ตลาดแรงงานหลังวิกฤตการเงินปี 2008 เสียอีก และบ่อยครั้งที่หันไปเล่นแอปพลิเคชั่นติ๊กต๊อก ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 180,000 คน เพื่อให้ความรู้คนหนุ่มสาวเกี่ยวกับเศรษฐกิจ

และผู้เชี่ยวชาญบอกว่า สำหรับกลุ่มคนที่กลัวการถูกทิ้งไว้ข้างหลังอาจผลักดันให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปลงคะแนนเสียง แอบบี้ คีซา (Abby Kiesa) รองผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลและการวิจัยการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมของพลเมือง (Circle) คาดว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งรุ่นเยาว์ประมาณครึ่งหนึ่งจะออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับการเลือกตั้งในปี 2020 ซึ่งมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งมากที่สุดในรอบหลายสิบปี และเพิ่มขึ้น 11% เมื่อเทียบกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 

ขณะเดียวกัน การเลือกตั้งกลางเทอมปี 2018 พบว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งรุ่นเยาว์ออกมาใช้สิทธิมากเป็นประวัติการณ์ 

แต่ก็ยังต่ำกว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งในกลุ่มอายุอื่น ๆ อยู่มาก จากการสำรวจสำมะโนประชากรของสหรัฐในปี 2020 พบว่าชาวอเมริกันที่มีสิทธิเลือกตั้งอายุ 35-64 ปี ลงคะแนนเสียงถึง 69% ในขณะที่ผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงที่มีอายุมากกว่า 65 ปี สัดส่วน 74% ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ในการเลือกตั้งที่ผลออกมาสูสี การสามารถรวบรวมสัดส่วนผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงใหม่จำนวนมากได้ อาจช่วยให้ผู้สมัครได้รับเสียงสนับสนุนมากพอที่จะคว้าชัยชนะได้เลย

แฮร์ริส VS ทรัมป์เอาใจ Gen Z

การแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจจะเป็นกุญแจสำคัญ หากนักการเมืองหวังที่จะกระตุ้นให้เจนซีที่ไม่รู้สึกเกี่ยวข้องกับการเมืองหันมาใช้สิทธิมากขึ้น คามาลา แฮร์ริส ตัวแทนเดโมแครตและโดนัล ทรัมป์ ตัวแทนรีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเพิ่มมาตรการที่จะเอาใจคนโหวตรุ่นเยาว์ 

แฮร์ริสขยายนโยบายทางเศรษฐกิจในการยกเลิกหนี้ของนักเรียนนักศึกษาที่กู้ยืมเงิน นำเสนอแผนราคาสินค้าอุปโภคบริโภคและบ้านที่ราคาเอื้อมถึง ทั้งข้อเสนอเงินอุดหนุนผู้ซื้อบ้านหลังแรกจำนวน 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 830,000 บาท) และเครดิตภาษีครอบครัวที่มีเด็กเกิดใหม่จำนวน 6,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 200,000 บาท) นอกจากนี้ ทีมหาเสียงของแฮร์ริสยังเพิ่มจำนวนสมาชิกรุ่นเยาว์เป็นสองเท่า และทุ่มลงทุนอย่างหนักในช่องทางโฆษณาดิจิทัล ซึ่งมีคนดังแถวหน้ารวมถึงเทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) และบิลลี ไอลิช (Billie Eilish) ออกมาให้การสนับสนุน รวมถึงเดินสายตามแคมปัสมหาวิทยาลัยในรัฐสมรภูมิ หรือสะวิงสเตตเมื่อปีที่แล้วด้วย

ในขณะที่ทรัมป์หาทางที่จะนำความไม่พอใจต่อเศรษฐกิจในหมู่คนหนุ่มสาวมาเป็นต้นทุนหาเสียง โดยการโจมตีตัวเลขสถิติทางเศรษฐกิจในรัฐบาลไบเดนและแฮร์ริส และเน้นย้ำไปว่า ราคาข้าวของต่ำกว่าในสมัยรัฐบาลของตัวเอง อดีตประธานาธิบดียังพยายามเข้าถึงโหวตเตอร์ที่อายุน้อยกว่าผ่านโซเชียลมีเดีย พอดแคสต์ และการเป็นหุ้นส่วนกับอินฟลูเอนเซอร์ โดยทรัมป์โพสต์ติ๊กต๊อกกับอินฟลูเอนเซอร์อย่างโลแกน พอล (Logan Paul) และเอดิน รอสส์ (Adin Ross)

แคนดิเดตทั้งสองต่างให้สัญญาที่จะยกเลิกการเก็บภาษีจากค่าทิป โดยพุ่งเป้าที่อุตสาหกรรมบริการ ซึ่งจ้างงานคนหนุ่มสาวหลายล้านคน และมุ่งมั่นที่จะยุติข้อจำกัดด้านกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล

และในสมัยที่ไบเดนยังอยู่ในการแข่งขัน ผลสำรวจของเจนฟอร์เวิร์ดยังแสดงให้เห็นว่าคนหนุ่มสาวคิดว่าทรัมป์รับมือเศรษฐกิจได้ดีกว่ารัฐบาลไบเดน แต่โมเมนตัมได้เปลี่ยนกลับมาที่แฮร์ริสซึ่งอายุน้อยกว่าทรัมป์มาก และปัจจุบันเธอมีคะแนนนำทรัมป์ 31 คะแนน ในกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งอายุราว 18-29 ปี