พิชัยยันเคาะชงชื่อ ‘ประธานบอร์ดแบงก์ชาติ’ ใหม่เร็วที่สุด รอผลถก สถิตย์-ปลัดคลัง
พิชัย ชุณหวชิร
พิชัยขอรอคณะกรรมการสรรหา-ปลัดคลังเคาะชื่อแคนดิเดต ‘ประธานบอร์ดแบงก์ชาติ’ คนใหม่ หลังกิตติรัตน์คุณสมบัติไม่ผ่าน ยันได้เร็วที่สุด-เชื่อเงินหมื่น เฟส 2 ได้แน่ตรุษจีนนี้ หลังทักษิณย้ำไม่มีเลื่อน
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการเสนอชื่อผู้ที่จะรับการสรรหาเป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติคนใหม่ หลังจากที่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ไม่ผ่านคุณสมบัติ เนื่องจากเป็นข้าราชการการเมือง ว่าขณะนี้กำลังดูอยู่ ซึ่งน่าจะใกล้แล้ว โดยทางนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กำลังหารือกับนายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานคณะกรรมการสรรหา ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือ
ส่วนจะใช้รายชื่อชุดเดิมหรือไม่ นายพิชัยกล่าวว่าอยู่ระหว่างการพิจารณา พร้อมยืนยันว่าการสรรหาจะเร็วที่สุด และคงจะทราบหลังจากที่กระทรวงการคลังเป็นผู้เสนอ
ส่วนความคืบหน้าการจ่ายเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ เฟส 2 กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปจะสามารถจ่ายได้ตามกำหนดเดิม 29 มกราคมนี้ เพื่อเป็นของขวัญในวันตรุษจีนหรือไม่ หลังจากที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ประกาศในเวทีหาเสียงนายก อบจ.เชียงราย นายพิชัยถึงกับหัวเราะ ก่อนจะกล่าวต่อว่า ขณะนี้คนที่ดูแลบอกว่ายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง
ขณะที่การดำเนินการเฟส 3 จะต้องปรึกษาคณะกรรมการกฤษฎีกาหรือไม่ เนื่องจากการจ่ายเงินจะเปลี่ยนเป็นเงินดิจิทัล นายพิชัยกล่าวสั้น ๆ เพียงว่าเรื่องนั้นขออีกที