เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
ดูทั้งหมด

เปิดเบื้องหลังดีลพันล้าน “ITOCHU” พันธมิตรใหม่ “ไทยวิวัฒน์”

19 ม.ค. 2568 | 15:23น.
Jiraphan

บริษัท ไทยวิวัฒน์ โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (TVH) บริษัทแม่ของบริษัท ไทยวิวัฒน์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ TVI แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2568 ว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทได้มีมติอนุมัติการเพิ่มทุนจดทะเบียนของ TVI จาก 303 ล้านบาท เป็น 378.75 ล้านบาท โดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุน 75.75 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 20% ของจำนวนหุ้นที่ออกและจำหน่ายแล้วทั้งหมดภายหลังการเพิ่มทุน

โดยเสนอขายให้แก่บริษัท จีอาร์ แมนเนจเมนท์ (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในเครืออิโตชู คอร์ปอเรชั่น (ITOCHU Corporation) กลุ่มบริษัทการค้าการลงทุนของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยเสนอขายที่ราคาหุ้นละ 13.66 บาท คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 1,034.75 ล้านบาท

ทั้งนี้ คาดว่าดีลนี้จะเสร็จสมบูรณ์ภายในวันที่ 14 ก.พ. หลังผ่านการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้น TVI ในวันที่ 6 ก.พ. และจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

สำหรับการเพิ่มทุนจดทะเบียนและเปลี่ยนแปลงทุนชำระแล้วของ TVI และหลังธุรกรรมแล้วเสร็จ TVH จะยังคงเป็นผู้ถือหุ้นที่มีอำนาจควบคุมกิจการของ TVI โดยถือหุ้นประมาณ 79.15%

“จีรพันธ์ อัศวะธนกุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ TVH และ TVI เปิดเผยว่า บริษัทมีการทำงานร่วมกับ ITOCHU ในประเทศไทยมานานเกือบ 15 ปีแล้ว ผ่านบริษัทลูกของ ITOCHU คือบริษัท สยามคอสมอสเซอร์วิส จำกัด (SaimCosmos) ซึ่งเป็นบริษัทนายหน้าประกันภัย ที่ส่งงานให้ไทยวิวัฒน์ จึงมีความใกล้ชิดกัน และมีแนวทางการทำงานเหมือนกัน และ ITOCHU เชื่อมั่นในบริษัท จึงอยากจะขยายความร่วมมือในการทำธุรกิจ เพราะมองว่าไทยเป็นประเทศที่ยังน่าลงทุนสำหรับธุรกิจญี่ปุ่น โดยธุรกิจประกันภัยเป็นตลาดที่มีศักยภาพการเติบโตสูง

“ปัจจุบันกลุ่มอิโตชูดำเนินธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรมทั่วโลก อาทิ สิ่งทอ เครื่องจักร โลหะ แร่ธาตุ พลังงาน เคมีภัณฑ์ อาหาร สินค้าทั่วไป อสังหาริมทรัพย์ สารสนเทศ การสื่อสาร รวมไปถึงเทคโนโลยีและการเงิน ดังนั้น ค่อนข้างเป็นกลุ่มธุรกิจใหญ่ มีการลงทุนในหลายธุรกิจในประเทศไทยด้วย จึงคิดว่าจะเปิดช่องทางให้เรามีโอกาสที่จะเข้าไปขายประกันได้มากขึ้น”

“จีรพันธ์” กล่าวว่า ดีลนี้เจรจากันมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2567 ซึ่งทาง ITOCHU สนใจอยากจะขอซื้อหุ้น TVI ในสัดส่วนสูงถึง 49% แต่เนื่องด้วยติดข้อกฎหมาย พ.ร.บ.ประกันวินาศภัย และ TVI ไม่ได้เป็นบริษัทที่มีฐานะการเงินอ่อนแอ ดังนั้น ITOCHU จะถือหุ้นได้สูงสุดไม่เกิน 25%

“ในอนาคตเขาก็คงอยากจะขยับ แต่อยู่ที่เราว่าจะยอมหรือไม่ ทั้งนี้ คงต้องดูสถานการณ์ว่าเราทำงานร่วมกันแล้วได้งานเยอะแค่ไหน การขยายตลาดเป็นอย่างไร และมีประโยชน์แค่ไหนกับการลงทุนของเขา”

สำหรับแผนงานในปี 2568 “จีรพันธ์” กล่าวว่า หลังจบดีลนี้จะขยายงานทันที โดยเข้าไปขายประกันให้กับพนักงาน ITOCHU ประเทศไทย ซึ่งมีพนักงาน 4-5 พันคน โดยมุ่งเน้นสินค้า Personal Line อาทิ ประกันรถยนต์, ประกันสุขภาพ เป็นต้น ขณะเดียวกัน ITOCHU มีการลงทุนในธุรกิจอื่น ๆ ซึ่งก็ต้องมองว่าช่องทางที่จะเข้าไปขายประกันทำได้อย่างไรบ้าง ซึ่งคงต้องร่วมมือกันวางแผนต่อไป

สำหรับเงินที่ได้รับกว่าพันล้านบาทนั้น “จีระพันธ์” กล่าวว่า ในเบื้องต้นจะเก็บไว้เป็นเงินกองทุนสำรองของบริษัทก่อน เพื่อสร้างความมั่นคง โดยในระยะสั้นน่าจะทำให้อัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนที่ต้องดำรงตามกฎหมาย (CAR Ratio) เพิ่มขึ้น ทำให้บริษัทสามารถรับความเสี่ยงภัยไว้เองได้มากขึ้นด้วย ส่วนระยะยาวคงต้องดูงานที่เข้ามา

สำหรับเป้าหมายในปี 2568 นี้ TVI ตั้งเป้าเบี้ยรับรวมโต 10% เทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) แตะระดับ 8,500 ล้านบาท ยังคงมุ่งเน้นการเจาะตลาดรายย่อยเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันมีพาร์ตเนอร์มากขึ้น นอกจากธนาคารยูโอบี (UOB) จะมีกลุ่ม ITOCHU ที่จะช่วยขยายช่องทางที่จะเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น ขณะเดียวกัน ยังขายประกันผ่านโบรกเกอร์ ดีลเลอร์รถยนต์ และไฟแนนซ์ อยู่อีกค่อนข้างมาก

ปัจจุบันพอร์ตหลักของ TVI คือประกันรถยนต์ สัดส่วน 70% แต่สิ้นปีนี้มีแผนปรับพอร์ตรถยนต์เหลือ 65% เพราะว่าประกันรถยนต์คงจะไม่โต จากยอดขายรถใหม่ไม่ดี การแข่งขันสูง และรถที่ต่ออายุกรมธรรม์ เบี้ยจะลดลง เพราะทุนประกันลดลง จึงเหนื่อยถ้าจะบุกตลาดในเวลานี้ โดยคงจะเน้นการเติบโตผ่านตลาดประกันอุบัติเหตุและสุขภาพ (A&H) ที่คาดว่าจะเติบโตมาก ซึ่งเป็นไปตามวัฏจักรของประเทศในการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

“นอกจากนั้น จะขยายงานประกันความเสี่ยงภัยทรัพย์สินและประกันอัคคีภัยบ้านอยู่อาศัย ซึ่งเป็นพอร์ตที่เติบโตเร็วมาก โดยปีนี้ก็คาดหวังเบี้ยส่วนนี้จะโตขึ้นประมาณ 5% มีเบี้ย 300-400 ล้านบาท เพราะจากช่วงที่ผ่านมาเกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ หนุนให้คนกระตือรือร้นอยากจะซื้อประกันบ้านมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันเรามีการทำงานร่วมกับสถาบันการเงินอยู่หลายแห่ง”