สรวงศ์ ของบ 1.3 หมื่นล้าน ดัน 184 โครงการ กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว
นายสรวงศ์ เทียนทอง
ท่องเที่ยวขอแบ่งกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้าน ปั้น 184 โครงการ วงเงินงบประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท กระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั้งระบบ รวมถึงซัพพลายไซด์ท่องเที่ยวที่อยู่ภายใต้กระทรวงอื่นที่เกี่ยวข้อง คาดปั๊มเศรษฐกิจท่องเที่ยวได้ไม่ต่ำกว่า 2.6 แสนล้านบาท
นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้เสนอขอแบ่งงบฯ กระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาท จำนวนประมาณ 13,000 ล้านบาท เพื่อนำมาลงทุนในโครงการที่อยู่ภายใต้เงื่อนไข 4 เรื่อง ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐาน การท่องเที่ยว ลดผลกระทบภาคการส่งออก/เพิ่มผลิตภาพ และเศรษฐกิจชุมชน และอื่น ๆ สำหรับกระตุ้นการท่องเที่ยวทุกมิติรวม 184 โครงการ
โดยจำนวนนี้เป็นงบฯ ในส่วนของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประมาณ 9,000 ล้านบาท ส่วนอื่น ๆ จะเป็นโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ของกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วย รวมถึงโครงการพื้นฐานด้านการท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ในพื้นที่กระทรวงอื่นที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ คาดว่าจะส่งผลกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวมูลค่า 267,000 ล้านบาท
“โครงการที่เสนอทั้งหมดนี้จะต้องผ่านการกลั่นกรองของคณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจก่อน ว่าจะมีโครงการใดบ้างที่จะเข้าอนุมัติในการพิจารณาของ ครม. วันที่ 10 มิถุนายน 2568 นี้“ นายสรวงศ์กล่าว
ขณะที่นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า สำหรับโครงการเร่งด่วนที่มีจะดำเนินการทันทีตามแผนที่นำเสนอไปแล้วมี 3 โครงการหลัก รวมวงเงินงบประมาณราว 3,200 ล้านบาท ประกอบด้วย 1.โครงการ “เที่ยวไทยคนละครึ่ง วงเงิน 1,780 ล้านบาท 2.โครงการสนับสนุนแพลตฟอร์มท่องเที่ยวออนไลน์ (OTA) วงเงิน 800 ล้านบาท
และ 3.โครงการไทยแลนด์ ซัมเมอร์ บลาสต์-ไชน่า แอนด์ โอเวอร์ซี มาร์เก็ต สติมูลัส แพลน (Thailand Summer Blast-China & Overseas Market Stimulus Plan) 750 ล้านบาท แบ่งเป็น 350 ล้านบาทเพื่อสนับสนุนเที่ยวบินเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลต์) จากประเทศจีนและตลาดอื่น ๆ บินตรงเข้าไทย และสำหรับไปทำโปรโมชั่นร่วมกับเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ของสายการบินทั้งในไทยและต่างประเทศ 250 ล้านบาท และงบฯ สำหรับกระตุ้นตลาดเดินทางเพื่อเป็นรางวัล (อินเซนทีฟ) และกลุ่มซัมเมอร์แคมป์ 150 ล้านบาท
นอกจากนี้ ยังได้เสนอของบฯ มาทำการตลาดประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม รวมถึงการดึงเอ็กซ์คลูซีฟคอนเสิร์ต (Exclusive Concert) จากศิลปินระดับโลก และการสนับสนุนงานคอนเสิร์ตที่ผู้ประกอบการสัญชาติไทยเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์อีกจำนวนหนึ่งด้วย