เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
Real Estate ‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
ดูทั้งหมด

ดร.นลินี ผนึกกำลัง Dubai Chambers ดันไทยเป็นฮับดิจิทัล – Wellness Destination

09 ก.ค. 2568 | 08:00น.

ดร.นลินี ผนึกกำลัง Dubai Chambers เสริมแกร่ง Tech Startup ดันไทยสู่ศูนย์กลางดิจิทัล และ Wellness Destination ของโลก พร้อมเชื่อมโยงการค้า การลงทุน และท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2568 ดร.นลินี ทวีสิน ประธานผู้แทนการค้าไทย ได้พบหารือกับ H.E. Mohammed Ali Rashed Lootah ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Dubai Chambers และกรรมการ International Chamber of Commerce โดยมีหน่วยงานด้านเศรษฐกิจของไทยเข้าร่วม

การหารือในครั้งนี้ ดร.นลินี ได้มุ่งเน้นถึงการขยายความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนระหว่างไทยและยูเออี (ดูไบ) ให้ครอบคลุม เติบโตอย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม ซึ่งจะเป็นการต่อยอดจากผลการเจรจาทางธุรกิจระหว่างภาคเอกชนไทยและดูไบ ภายใต้โครงการ 2025 New Horizons Roadshow to Thailand ที่จัดขึ้น ณ กรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะผลักดันการส่งเสริมการค้าการลงทุนในสาขาที่ภาคเอกชนต่าง ได้ให้ความสนใจและมีศักยภาพเพิ่มขึ้น ในส่วนของการค้า อาทิ ผลิตภัณฑ์ ของตกแต่ง และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับโรงแรม สินค้าอาหารและเกษตรแปรรูป เนื้อสัตว์แปรรูปฮาลาล (ไก่แช่แข็ง และเนื้อสัตว์อื่นๆ) รวมถึงอาหารสด ขณะที่ภาคการลงทุน ได้มุ่งเน้นไปยังสาขาด้านอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจสุขภาพ และ Data Center

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือแนวทางความร่วมมือเพื่อส่งเสริมธุรกิจ Tech Startup ของไทย โดยทาง Dubai Chambers ได้เชิญชวนผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงาน GITEX GLOBAL X Expand North Star มหกรรมเทคโนโลยีระดับโลก ซึ่งจะจัดขึ้น ณ เมืองดูไบ ในเดือนตุลาคมนี้

พร้อมเสนอให้มีการจัดตั้ง “Thailand Pavilion” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ Tech Startup ไทยได้ขยายตลาด ต่อยอดธุรกิจ และสร้างเครือข่ายกับนักลงทุนและพันธมิตรจากนานาประเทศ ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการผลักดันประเทศไทยสู่ระดับโลก ทั้งนี้ ในปีที่ผ่านมา งานดังกล่าวมีผู้ประกอบการเข้าร่วมราว 70,000 แห่ง และมีนักลงทุนเข้าร่วมกว่า 1,000 ราย ถือเป็นเวทีสำคัญในการแสดงศักยภาพของ Tech Startup ไทย และเพิ่มโอกาสดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ

ขณะเดียวกัน Dubai Chambers ยังได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของธุรกิจสุขภาพของไทย ซึ่งได้รับความนิยมในกลุ่มผู้มีรายได้สูงที่มองหาสถานที่พักผ่อนและฟื้นฟูสุขภาพ พร้อมทั้งเห็นว่าการประชาสัมพันธ์ Wellness destinations ของไทยอย่างแพร่หลาย จะช่วยเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจและดึงดูดนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพจากดูไบและต่างประเทศได้อย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ ยังได้เชิญชวนให้นักธุรกิจไทยขยายการลงทุนในยูเออี โดยเฉพาะในธุรกิจสุขภาพ สปา โรงแรม การแพทย์ และอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งไทยมีความเชี่ยวชาญ และได้รับการยอมรับในตลาดยูเออีและตะวันออกกลาง โดยทาง Dubai Chambers พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทั้งในด้านการประสานความร่วมมือกับภาคเอกชนชั้นนำ และการสรรหาทำเลที่เหมาะสมสำหรับการลงทุน

ในโอกาสเดียวกันนี้ Dubai Chambers ได้ส่งเสริมให้ประเทศไทยใช้ดูไบเป็น “สะพานเศรษฐกิจ” เชื่อมโยงการส่งออกสินค้าไทยสู่ตะวันออกกลางและแอฟริกา โดยอาศัยจุดแข็งด้านโครงสร้างพื้นฐานและเครือข่ายการกระจายสินค้าที่พร้อมเป็นศูนย์กลางส่งออกไปยังตลาดใหม่ที่มีศักยภาพสูง โดยเฉพาะสินค้าอาหาร ซึ่งดูไบติดอันดับหนึ่งในสามในฐานะ re-exporter ของโลก อีกทั้งยังสามารถใช้สิทธิประโยชน์จากความตกลงของยูเออีที่มีอยู่ถึง 27 ฉบับ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและขยายโอกาสทางการค้าของไทยในระดับโลก

ดร.นลินี กล่าวทิ้งท้ายว่า การเดินหน้าขยายความร่วมมือนี้ จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว โดยสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลไทยในการส่งเสริมการลงทุนคุณภาพ (Quality Investment) โดยเฉพาะในสาขาเศรษฐกิจอนาคต เช่น ดิจิทัล และโลจิสติกส์สมัยใหม่

นอกจากนี้ ยังสอดรับกับนโยบาย Dubai Economic Agenda 2033 (D33) ของรัฐดูไบ ซึ่งมุ่งเน้นการส่งเสริมการร่วมลงทุนจากต่างประเทศผ่านการขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่ (Mega projects) โดยเฉพาะในด้านการพัฒนาเมือง โครงสร้างพื้นฐานด้านถนน และการก่อสร้างอีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดูไบ นลินี ทวีสิน