เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

‘คุณาลัย’ ตั้งรับอสังหาฯขาลง ปั้น ‘ชราสราญ’ New S-Curve

12 ก.พ. 2569 | 15:46น.
ประวีรัตน์ เทวอักษร คุณาลัย

สถานการณ์การถูกปฏิเสธสินเชื่อที่ยังพุ่งแรงแซงกำลังซื้อ ยังคงเป็นปัญหาหนักอกของวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย ทำให้ผู้ประกอบการทั้งบิ๊กแบรนด์และรายเล็ก ต่างเร่งหาทางหนีทีไล่ งัดกลยุทธ์สู้สถานการณ์ตรงหน้าเพื่อเอาตัวรอด

เช่นเดียวกับ บริษัท วิลล่า คุณาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ KUN ล่าสุด “ประวีรัตน์ เทวอักษร” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ประกาศแผนธุรกิจหลังได้เจียระไนมาเป็นอย่างดีว่า จากสถานการณ์ตลาดอสังหาฯยังคงมีความท้าทายต่อเนื่อง ปัญหาการปฏิเสธสินเชื่อยังรุนแรงมากขึ้น ในระยะเวลา 5 ปี (2569-2573) บริษัทยังไม่มีแผนเปิดตัวโครงการและซื้อที่ดินใหม่ เนื่องจากยังมีที่ดินไม่ได้พัฒนาสามารถรองรับการพัฒนาโครงการได้อีกหลายปี

ในระหว่างนี้ เน้นไปที่การทยอยเปิดเฟสต่อเนื่องในพื้นที่ที่มีโครงการเดิมมากกว่าขยายไปยังทำเลใหม่ เช่น ฉะเชิงเทรา รวมถึงบางบัวทองยังมียูนิตเหลือขาย 1,416 ยูนิต มูลค่า 10,447 ล้านบาท ส่วนที่ดิน 200 ไร่ ที่ยังไม่ได้พัฒนาจะพิจารณาอีกครั้งหลังครึ่งปีแรก เมื่อสินค้าในสต๊อกลดลง

“คุณาลัยมีโครงการทั้งหมด 4 ทำเล ที่รังสิต คลอง 2, พระราม 2-บางขุนเทียน, บางบัวทอง และฉะเชิงเทรา ซึ่งบางบัวทอง แม้จะเป็นทำเลเก่าแก่ที่คุณาลัยบริหารมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ หรือประมาณ 18-19 ปี แต่เผชิญปัญหาการปฏิเสธสินเชื่อสูง จนดันยอดปฏิเสธสินเชื่อรวมของบริษัทสูงถึง 48% เทียบกับสถานการณ์ปกติอยู่ที่ 30% ทำให้คุณาลัยต้องเบนเข็มทิศใหม่ หาไพ่ในมือที่ยังสามารถไปต่อได้”

สำหรับแผนธุรกิจปี 2569 ซีอีโอคุณาลัยกล่าวว่า จะเน้นการพัฒนาในทำเล “รังสิต คลอง 2” ที่มีโครงการ “นาวาร่า รังสิต คลอง 2-นครนายก” เป็นการพัฒนาในเฟสต่อเนื่องบนพื้นที่ 330 ไร่ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการบ้านขนาดใหญ่ พร้อมกับปรับรูปแบบเป็นบ้านสั่งสร้าง โดยลูกค้าสามารถเลือกรูปแบบบ้านได้ ราคาเริ่มต้น 20 ล้านบาท มีจำนวน 9 ยูนิต ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปี จะเปิดตัวในช่วงวันที่ 12 สิงหาคม 2569

นอกจากนี้ยังนำแลนด์แบงก์เก่าแก่บนทำเล “พระราม 2-บางขุนเทียน” ซึ่งคุณพ่อซื้อไว้เมื่อปี 2535 หลังถูกแบงก์นำไปขายทอดตลาดและในปี 2564 เราได้ซื้อกลับมาได้ในราคา 1.6 ล้านบาทต่อไร่ ขณะที่ปัจจุบันราคาอยู่ที่ 7-8 ล้านบาทต่อไร่ ปัจจุบันได้นำมาพัฒนาโครงการนาวาร่า พระราม 2 บ้านเดี่ยวราคา 15-20 ล้านบาท ล่าสุดแบ่งที่ดินท้ายโครงการเนื้อที่ 70 ไร่ มาต่อยอดธุรกิจใหม่ ภายใต้ชื่อโปรเจ็กต์ “ชราสราญ” พัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ นำร่อง 50 ยูนิต จะเปิดตัวไตรมาส 3 ปี 2569 และเริ่มก่อสร้างภายในปี 2570

“ที่มาของโครงการเกิดจากสังคมไทยมีประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เป็นไอเดียในการทำโครงการเพื่อดูแลผู้สูงอายุ เลยนำพื้นที่ท้ายแปลงพัฒนาเป็นบ้านจัดสรร 3 รูปแบบ 1.บ้านสร้างสุขภาวะที่ดี บ้านเดี่ยว 2 ชั้น สำหรับผู้สูงอายุที่ร่างกายยังแข็งแรง 2.ห้องที่ปลอดภัย สำหรับผู้สูงอายุที่เริ่มมีโรคเรื้อรัง และ 3.เตียงที่สงบ สำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้จะมีการนำพื้นที่หน้าโครงการมาทำเป็นศูนย์ให้บริการทางการแพทย์ อาทิ นวดรักษา ฝังเข็ม หรือการตรวจเช็กร่างกายเบื้องต้น รวมทั้งกำลังพูดคุยกับพาร์ตเนอร์ที่เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจากประเทศต่าง ๆ โดยเน้นไปที่เรื่อง Longevity และขั้นตอนการพิจารณาว่าจะเป็นการปล่อยเช่า หรือเป็นโปรแกรมระยะยาว” ประวีรัตน์อธิบาย

พร้อมตั้งเป้าปี 2569 คุณาลัยจะมียอดขาย 1,200 ล้านบาท รายได้ 600 ล้านบาท และตั้งแต่ปี 2571-2575 จะมีรายได้จากธุรกิจใหม่ราว 30-40% โดยเชื่อว่าโครงการชราสราญ จะเป็น New S-curve พาคุณาลัยไปสู่โลกใหม่ และเป็นเมกะเทรนด์ที่ทำให้เราคิดต่อเนื่องไปในจุดอื่น ๆ ที่เติบโตได้ และพันธมิตรที่เราได้พูดคุยกันเป็นคนที่มีความคิดเดียวกัน เมื่อเป้าหมายตรงกันจึงเกิดแรงบันดาลใจสร้างชราสราญ เพื่อพาเราไปต่อได้ และเป็นการกระจายธุรกิจที่จะทำให้บริษัทเติบโตในระยะยาว