Skip to content

อสังหาฯ หวังรัฐบาลอนุทิน ยืด LTV-ลดค่าโอน-จำนอง

30 เม.ย. 2569 | 10:03น.
อสังหาฯ หวังรัฐบาลอนุทิน ยืด LTV-ลดค่าโอน-จำนอง

ในช่วง 2 เดือนแรกปี 2569 แม้ยังไม่ได้รับผลกระทบจากสงครามตะวันออกกลาง แต่ตลาดอสังหาฯ ไทยยังดูไม่สดใสมากนัก สะท้อนจากกราฟยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่ยังปักหัวลง ความหวังอยู่ที่การต่ออายุ “มาตรการรัฐ” ที่จะสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายนนี้ หากรัฐบาลชุดใหม่ต่อเวลาอีก 1 ปี น่าจะสร้างแรงกระตุ้นท่ามกลางแรงกดดันที่รุมเร้า

ยอดโอน 2 เดือนแรกติดลบ 8%

“อิสระ บุญยัง” นายกกิตติมศักดิ์สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) สำรวจตลาดอสังหาฯ ช่วง 2 เดือนแรก (ม.ค.-ก.พ.) การเปิดตัวโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพิ่มขึ้น 17% ขณะที่ยอดโอนมีหน่วยเพิ่มขึ้นเป็น 18,358 หน่วย คิดเป็น 4% แต่มูลค่าการโอนลดลงเหลือ 53,930 ล้านบาท คิดเป็นลดลง 8% เป็นการลดลงทุกระดับราคา สาเหตุมีการโอนคอนโดฯ บีโอไอเพิ่มขึ้นช่วงต้นปี และการอัดแคมเปญการตลาดและโปรโมชั่นของผู้ประกอบการ

“ตัวเลขดังกล่าวเป็นการเพิ่มขึ้นที่น้อยกว่าด้วยฐานตัวเลขที่น้อยอยู่แล้วเทียบจากตัวเลขปี 2568 แม้จะเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของตลาด แต่ก็คาดว่าตัวเลขใน 2 เดือนที่เหลือ (มี.ค.-เม.ย.) จะชะลอตัวลงอย่างแน่นอนจากผลกระทบสงคราม แต่แนวโน้มเดือนพฤษภาคมอาจฟื้นตัวเพิ่มขึ้น จากการอ่อนตัวลงของราคาน้ำมัน แม้สงครามยังไม่ได้ข้อยุติ และหากสงครามจบลงคาดว่าผลกระทบยังอยู่ 3-4 เดือนถึงจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ เชื่อว่าในมุมผู้ประกอบการยังตั้งการ์ดการทำธุรกิจ และผู้บริโภคยังระมัดระวัง”

หนุนยืด LTV พยุงตลาด

“อิสระ” ระบุถึงโอกาสผ่อนปรนเกณฑ์ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  หากต่ออายุจะช่วยให้เซนติเมนต์เศรษฐกิจดีขึ้น สถาบันการเงินผ่อนคลายอนุมัติสินเชื่อให้ทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค โดยจะลดภาวะหนี้ครัวเรือนที่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกัน สนับสนุนหนี้ของบริษัทบริหารสินทรัพย์ (AMC) ให้บริหารจัดการและจำหน่ายทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ออกไปได้ดีขึ้น ช่วยสถาบันการเงินระบายทรัพย์มือสอง  เอื้อต่อกลุ่มที่ต้องการขยับขยายที่อยู่อาศัยและเอื้อต่อการซื้อสัญญาที่ 2

“แบงก์ชาติไม่ต้องกังวลเรื่องโอเวอร์ซัพพลาย เพราะซัพพลายอสังหาฯ ปีที่ผ่านมาตกต่ำที่สุดรอบ 20 ปี ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจท้าทาย ผลกระทบสงคราม ทำให้ผู้ประกอบการเองไม่ได้ผลีผลามเปิดตัวโครงการ และผู้บริโภคได้รับผลกระทบจากค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น ซึ่ง LTVช่วยประคับประคองอสังหาฯ และธุรกิจเกี่ยวเนื่องให้เดินหน้าต่อไปได้”

3 สมาคมเร่งคุยแบงก์ชาติ-คลัง

“ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต” นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า 3 สมาคมอสังหาฯเข้าหารือนายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ในวันที่ 28 เมษายนให้ต่ออายุผ่อนปรน LTV เพิ่ม 1 ปี ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2570 และอัพเดตสถานการณ์อสังหาฯ ขณะที่ พ.ร.บ.ทรัพย์อิงสิทธิยืดอายุเช่า 60 ปี การลดค่าโอน-จดจำนอง ลดภาษีที่ดินต้องหารือกระทรวงการคลัง ยังเสนอข้อมูลปรับโครงสร้างอสังหาฯ เพื่อตอบรับตลาดต่างชาติให้กับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

“สุนทร สถาพร” นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า 3 สมาคมเตรียมยื่นข้อเสนอมาตรการ Green Economy สำหรับภาคอสังหาฯต่อนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อยากให้ช่วยสนับสนุนการพัฒนาโครงการ หรือการซื้อบ้านประหยัดพลังงานผ่านมาตรการทางการเงิน เช่น ลดภาษีธุรกิจเฉพาะเหลือ 1.65% ลดภาษีที่ดินฯ 50% เพิ่มวงเงินกู้เพื่อมาก่อสร้างโครงการ 70-80% อัตราดอกเบี้ยพิเศษกู้ซื้อบ้าน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลอนุทิน อสังหาฯ