เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เชียงใหม่’ รับมือจีนแห่ซบญี่ปุ่น ชูความปลอดภัย-วิถีสโลว์ไลฟ์เมืองเก่า
เศรษฐกิจภูมิภาค ‘เชียงใหม่’ รับมือจีนแห่ซบญี่ปุ่น ชูความปลอดภัย-วิถีสโลว์ไลฟ์เมืองเก่า
‘อนุทิน’ ถึงมาเลเซีย ‘อันวาร์’ รอรับ ลุยหารือความร่วมมือการค้า-ลงทุน
Politics ‘อนุทิน’ ถึงมาเลเซีย ‘อันวาร์’ รอรับ ลุยหารือความร่วมมือการค้า-ลงทุน
ชัชชาติ ชูสองนิ้ว คัมแบ็ก ผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 เผยตื่นเต้นเล็กน้อย
Politics ชัชชาติ ชูสองนิ้ว คัมแบ็ก ผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 เผยตื่นเต้นเล็กน้อย
‘เนสท์เล่’ ลงทุนครั้งใหญ่ 2.3 หมื่นล้าน เชื่อมโยงเกษตรกร ยกระดับไทยสู่ฐานผลิตกาแฟภูมิภาค
Economic ‘เนสท์เล่’ ลงทุนครั้งใหญ่ 2.3 หมื่นล้าน เชื่อมโยงเกษตรกร ยกระดับไทยสู่ฐานผลิตกาแฟภูมิภาค
ก.ล.ต. ยันระบบยื่นแบบ 246-2 เป็นสากล ขอให้นักลงทุนเชื่อมั่น “สุภาพร พิมพงษ์” เป็นใครยังไม่เฉลย
Finance ก.ล.ต. ยันระบบยื่นแบบ 246-2 เป็นสากล ขอให้นักลงทุนเชื่อมั่น “สุภาพร พิมพงษ์” เป็นใครยังไม่เฉลย
ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,250 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,250 บาท
ค่าเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดรอบ 14 เดือน ที่ 33.54 บาท/ดอลลาร์ สงครามตึงเครียด
Finance ค่าเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดรอบ 14 เดือน ที่ 33.54 บาท/ดอลลาร์ สงครามตึงเครียด
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลัง ‘ทรัมป์’ ประกาศยกเลิกข้อตกลงหยุดยิง-ขู่โจมตีอิหร่านอีกครั้ง
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลัง ‘ทรัมป์’ ประกาศยกเลิกข้อตกลงหยุดยิง-ขู่โจมตีอิหร่านอีกครั้ง
SMEs ยิ่งขายยิ่งเจ๊ง ‘คูปองส่วนลด’ บิดเบือนกลไกราคา
Business SMEs ยิ่งขายยิ่งเจ๊ง ‘คูปองส่วนลด’ บิดเบือนกลไกราคา
ดูทั้งหมด

เทคโนโลยีเข้าช่วย! กล้องจับภาพลอบตัดพะยูงป่าทับลาน ตามรวบ-ยึดของกลางทันควัน

13 ส.ค. 2560 | 17:15น.

เฝ้าทับลาน แจ้งเตือนมอดไม้ก่อนตามรวบผู้ต้องสงสัยได้ 5 ราย พร้อมยึดพะยูงของกลาง

เมื่อเวลาประมาณ 07.30 น. วันที่ 13 สิงหาคม ที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คลองน้ำมัน ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอครบุรี พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ กาญจนะคช หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 พ.ต.ท.สิทธิศักดิ์ พรหมหมื่นไวย รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.ครบุรี สอบปากคำผู้ต้องสงสัยร่วมกันตัดไม้พะยูงภายในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานจำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายสันติ วังเกี้ยง อายุ 43 ปี ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี นายมานิตย์ ป้อมอาสา อายุ 39 ปี หมู่ 13 ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี นายสมทรง ฉิมครบุรี อายุ 38 ปี หมู่ 8 ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี และสองสามีภรรยาคือ นายสงัด อ้อยกลาง อายุ 53 ปี หมู่ 5 ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี กับนางเนาวรัตน์ แต้วี อายุ 54 ปี หมู่ 4 ต.จรเข้หิน อ.ครบุรี ที่ถูกเจ้าหน้าที่ชุดป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่อำเภอครบุรี ซึ่งเป็นการสนธิกำลังร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ชุดลาดตระเวนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครราชสีมา กำลังทหารกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 3 กองทัพภาคที่ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ครบุรี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอครบุรี ควบคุมตัวได้ขณะกำลังขี่รถจักรยานยนต์ 3 คัน และรถยนต์อีก 1 คัน ออกมาจากเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน บริเวณท้ายหมู่บ้านซับสะเดา ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

โดยก่อนหน้านี้เมื่อเวลาประมาณ 17.06 น. ทางกล้องวงจรปิดแบบเรียลไทม์ระบบเอ็นแค็ปส์ (NCAPS) ที่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานนำมาติดตั้งไว้สามารถจับภาพกลุ่มคนจำนวน 3 คน กำลังช่วยกันลากรถเข็นบรรทุกไม้พะยูงออกจากเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ก่อนที่จะส่งกำลังออกติดตามจนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 5 คน ดังกล่าว นอกจากนี้จากการตรวจค้นพื้นที่ใกล้เคียงกับจุดที่ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยยังพบไม้พะยูงจำนวน 3 ท่อน ซุกซ่อนอยู่ภายในพงหญ้า วัดปริมาตรได้ 0.28 ลบ.ม. คิดเป็นมูลค่าประมาณ 2 แสนบาท จึงทำการตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

เบื้องต้นนายสันติ วังเกี้ยง นายมานิตย์ ป้อมอาสา และนายสมทรง ฉิมครบุรี ให้การรับสารภาพว่าได้รับการว่าจ้างจากนายสงัด อ้อยกลาง และนางเนาวรัตน์ แต้วี สองสามีภรรยา ให้เข้าไปขนลำเลียงไม้พะยูงออกมาจากป่า เพื่อนำไปเก็บไว้ในจุดที่ค้นพบไม้ แต่สองสามีภรรยาให้การปฏิเสธไม่มีส่วนรู้เห็น เจ้าหน้าที่จึงนำผู้ต้องสงสัยทั้ง 5 คน ส่งมอบให้ทหารกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 3 กองทัพภาคที่ 2 ซึ่งประจำอยู่ในพื้นที่ ใช้อำนาจคำสั่ง คสช.ที่ 13/2559 ในการสืบสวนสอบสวนขยายผลหากลุ่มกระบวนการกระทำผิด จากนั้นจะได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ครบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ที่มา มติชนออนไลน์