เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (4 ก.ค. 69) คงที่ รูปพรรณขายออก 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (4 ก.ค. 69) คงที่ รูปพรรณขายออก 66,350 บาท
Toyota Land Cruiser FJ ยอดขายทะลุเป้า
Automotive Toyota Land Cruiser FJ ยอดขายทะลุเป้า
เนวิน-ผู้นำ อนุทิน-แม่ทัพ รัฐมนตรี ‘สุขสมรวย’ ทหารกล้าภูมิใจไทย
Politics เนวิน-ผู้นำ อนุทิน-แม่ทัพ รัฐมนตรี ‘สุขสมรวย’ ทหารกล้าภูมิใจไทย
เครื่องสำอาง 2 แสนล้านเดือด แบรนด์จีนบุกตลาดออนไลน์ปะทะ T-Beauty
Business เครื่องสำอาง 2 แสนล้านเดือด แบรนด์จีนบุกตลาดออนไลน์ปะทะ T-Beauty
อสังหาอีอีซีสต๊อกล้นขายวน 3 รอบ รถไฟความเร็วสูงสะดุดแช่แข็งราคาที่ดิน
Real Estate อสังหาอีอีซีสต๊อกล้นขายวน 3 รอบ รถไฟความเร็วสูงสะดุดแช่แข็งราคาที่ดิน
รบ.ลุยฟื้นบินตรง ‘หัวหิน–กัวลาลัมเปอร์’ ยกระดับเมืองท่องเที่ยว สร้างโอกาสเศรษฐกิจ
Politics รบ.ลุยฟื้นบินตรง ‘หัวหิน–กัวลาลัมเปอร์’ ยกระดับเมืองท่องเที่ยว สร้างโอกาสเศรษฐกิจ
เมโทรกรุ๊ปปั้น‘HONGQI’เต็มสูบ ส่งอีวี2รุ่นใหม่ลุยตลาดลั่นขายแตะพันคัน
Automotive เมโทรกรุ๊ปปั้น‘HONGQI’เต็มสูบ ส่งอีวี2รุ่นใหม่ลุยตลาดลั่นขายแตะพันคัน
เช็ก 3 สิทธิประกันสังคม ฝากครรภ์-คลอดบุตร-เลี้ยงลูก
HR เช็ก 3 สิทธิประกันสังคม ฝากครรภ์-คลอดบุตร-เลี้ยงลูก
พยากรณ์อากาศวันนี้ (4 ก.ค. 69) ฝนตกหนัก 60-70% ทุกพื้นที่ เตือนคลื่นสูง 2-3 เมตร
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (4 ก.ค. 69) ฝนตกหนัก 60-70% ทุกพื้นที่ เตือนคลื่นสูง 2-3 เมตร
SMEs เซ่นพิษค่าฟีแพลตฟอร์มใหญ่ ต่างชาติฟันกำไร ผู้ค้ายิ่งขายยิ่งเจ๊ง
Tech SMEs เซ่นพิษค่าฟีแพลตฟอร์มใหญ่ ต่างชาติฟันกำไร ผู้ค้ายิ่งขายยิ่งเจ๊ง
ดูทั้งหมด

คนแบงก์ชาติ เท้าติดดิน คลุกชาวบ้าน ลงพื้นที่ชนบท “ปิดทองหลังพระ”

03 ก.ค. 2562 | 15:55น.

พนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และนักเศรษฐศาสตร์กว่า 37 คน จัดโปรเจ็กต์ลงพื้นที่ชนบท คลุกปัญหาเข้าใจชีวิตจริงคนบ้านนอก เสริมความแข็งแกร่งในการบริหาร ส่งเสริมบุคลากรเข้าใจชีวิตจริงของคนชนบทมาพัฒนานโยบายที่ตอบโจทย์ประชาชนได้จริง

ภายใต้โครงการ “เข้าถึง เข้าใจ ชนบทไทย” ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีบุคลากรเข้าร่วมคึกคัก ลงพื้นที่ศึกษาปัญหาชนบทถึงครัวเรือน หวังสร้างความเข้าใจเชิงลึกเพื่อกำหนดนโยบายได้ตรงความต้องการของประเทศ

นายจิตเกษม พรประพันธ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายนโยบายโครงสร้างเศรษฐกิจ ธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมนักเศรษฐศาสตร์ 37 ราย เป็นกลุ่มแรกตามโครงการ “เข้าถึง เข้าใจ ชนบทไทย” ที่ได้เข้าเยี่ยมพื้นที่ “ปิดทองหลังพระฯ” แก่นมะกรูด จ.อุทัยธานี เรียนรู้การประยุกต์แนวพระราชดำริเพื่อพัฒนาท้องถิ่น

จิตเกษม พรประพันธ์

โครงการดังกล่าวเกิดจากการประเมินตนเองของธนาคารแห่งประเทศไทยที่พบว่า แม้ ธปท.จะได้รับความเชื่อถืออย่างมาก แต่ยังมีอีกหลายด้าน ซึ่งหากมีการพัฒนาจะทำให้การทำงานของ ธปท.เพิ่มประประโยชน์แก่ประชาชนอย่างมาก

“เราเห็นว่าเรายังไม่ติดดินพอ หมายถึงยังไม่เข้าใจวิธีคิดและเงื่อนไขชีวิตทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมของคนส่วนใหญ่ของประเทศดีพอ ดังนั้นถ้าเราเข้าใจมากขึ้น ก็จะสามารถพัฒนานโยบายที่ตรงกับโจทย์และสามารถสื่อสารกับประชาชนได้ดีขึ้น” นายจิตเกษมกล่าว และว่า

เมื่อเกิดโครงการดังกล่าวขึ้นมา ธปท.พบว่าผู้บริหารและเจ้าหน้าที่มีความสนใจเข้าร่วมอย่างมาก โดยในครั้งแรกนี้ได้เลือกศึกษาพื้นที่ตำบลแก่นมะกรูด จ.อุทัยธานี เพื่อเรียนรู้จากประชาชน องค์การบริหารส่วนจังหวัด เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ

ผู้อำนวยการฝ่ายโครงสร้างเศรษฐกิจ ธปท. กล่าวว่า “เราเข้าใจมากขึ้นถึงข้อเท็จจริงเชิงโครงสร้างในพื้นที่ซึ่งเป็นเงื่อนไขนำมาสู่ปัญหาหนี้ครัวเรือน การเข้าไม่ถึงบริการด้านการเงิน และการไม่มีความรู้ทางการเงินเพียงพอแก่การประกอบอาชีพและครองชีพ”

นอกจากนี้ พนักงานที่ลงพื้นที่ “ยังได้เรียนรู้ตัวอย่างการพัฒนาแบบองค์รวมที่มูลนิธิฯประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการช่วยให้ชาวบ้านแก้ปัญหาและยกระดับคุณภาพชีวิตด้วยตนเอง เลยไปถึงเรื่องการขาดแคลนน้ำ และการปลูกพืชเชิงเดี่ยวที่ส่งผลกระทบกับป่า และปัญหาหนี้ครัวเรือน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้พนักงานในสายงานต่างๆ นำไปใช้ในการกำหนดนโยบายในอนาคต”

ด้าน นายกันตภณ ศรีชาติ ผู้ตรวจสอบอาวุโส ฝ่ายตรวจสอบและวิเคราะห์ความเสี่ยงสถาบันการเงิน ธปท. กล่าวว่างานของ ธปท. เป็นการมองภาพกว้าง มองด้านมหภาคเป็นหลัก แต่การได้มามองปัญหาที่อยู่ในชนบทจริงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น ช่วยเพิ่มความเข้าใจและจะนำไปสู่การคิดและวางแผนได้ดีขึ้น

ดร.เมธินี เหมริด รองผู้อำนวยการกลุ่มงานด้านเสถียรภาพระบบการเงิน ธปท. กล่าวว่าในการดูแลด้านนโยบายสถาบันการเงินจะพบว่าธนาคารต่างๆ มีนโยบายกระตุ้นการกู้ ดังนั้นการที่ ธปท.มาเรียนรู้ความจริงในชนบทจะทำให้มีมิติการมองภาพที่ชัดขึ้น มองบทบาทของตัวเองในการผลักดันนโยบาย มีแนวคิดให้สถาบันการเงินมองให้ยาวขึ้นมากกว่าผลตอบแทน มองในเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืนมากขึ้น

ในการเข้าร่วมโครงการดังกล่าว นอกจากจะรับฟังปัญหาและแนวทางการพัฒนาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว คณะ ธปท.ยังแยกย้ายไปหาประชาชนตามบ้านต่างๆ อย่างทั่วถึงเพื่อรับฟังเรื่องราวจากชาวบ้านในทุกมิติ