เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ลุ้นตัวโก่ง… เศรษฐกิจไทยปี 63

30 พ.ย. 2562 | 20:03น.

คอลัมน์ สามัญสำนึก
โดย พัฒนพันธุ์ วงษ์พันธุ์

เวลานี้หันหน้าไปทางไหนได้ยินแต่เสียงบ่น “เศรษฐกิจไม่ค่อยดี” อื้ออึงไปหมด เช่นเดียวกับความวิตกกังวลไปถึงปี 2563 สถานการณ์เศรษฐกิจอาจหนักหนาสาหัสยิ่งกว่า

แต่ภาพที่เราเห็นอาจดูขัดแย้งในตัวเองอยู่ไม่น้อยคนไทยบินไปเที่ยวต่างประเทศเป็นว่าเล่น ผู้คนรุมจองซื้อรถใหม่ ๆ ที่เปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ส่งท้ายปีที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี คอนเสิร์ตยังจัดกันถี่ยิบ หลาย ๆ งานบัตร sold out ล่วงหน้าเป็นเดือน ๆ

รวมไปถึงยอดขายไอโฟน 11 ที่เพิ่งวางตลาดประเทศไทยไม่นาน ทำให้ผู้นำเข้ารายใหญ่งง ๆ กับพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทย มียอดขายเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัวเมื่อเทียบกับไอโฟนรุ่นก่อนหน้า

จริงอยู่ ไอโฟน 11 นอกจากจะถูกพัฒนาให้ประสิทธิภาพสูงขึ้น อีกทั้งตั้งราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ประกอบกับช่วงนี้อัตราแลกเปลี่ยนเป็นใจให้กับสินค้านำเข้า

แต่รวม ๆ แล้ว ราคาไม่ได้เรียกว่าถูก

อีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นพักใหญ่กับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่ตอนนี้เห็นสัญญาณชัดเจนว่า บ้านหรือคอนโดมิเนียมที่จับกลุ่มลูกค้า 4 ล้านบาทลงมา ตลาดค่อนข้างฝืดมาก เนื่องจากผู้ซื้อส่วนใหญ่ คือ มนุษย์เงินเดือน ทำให้มักมีปัญหาถูกปฏิเสธสินเชื่อจากแบงก์ ต่างจากบ้านราคาสูง ๆ สิบกว่าล้านบาทขึ้นไป ที่ตลาดยังไปได้ดี

จริงอยู่ ยอดขายของไอโฟนที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ส่วนหนึ่งมาจากราคา อีกส่วนหนึ่งมาจากเหตุผลที่ว่า มือถือกลายเป็นสินค้าในกลุ่มที่ผู้บริโภครุ่นใหม่ “ต้องมี” ไปแล้ว

แต่เมื่อมองไปถึงพฤติกรรมการจับจ่ายในกลุ่มสินค้าอื่น ๆ นักธุรกิจใหญ่วิเคราะห์ว่า ตลาดบนยังมีเงินในกระเป๋า ยังมีอำนาจในการจับจ่าย พร้อมซื้อหาในสิ่งที่ต้องการ

น่าเป็นห่วงที่สุด คือ กลุ่มรากหญ้า ไล่ไปถึงมนุษย์เงินเดือน พบว่าตอนนี้ “มู้ดการจับจ่าย” โดยเฉพาะกลุ่มรากหญ้า ไล่มาถึงมนุษย์เงินเดือน ไม่ดีเอาเลย

ความรู้สึกที่สัมผัสได้ คือ ในขณะที่รายรับเพิ่มไม่ทันกับรายจ่าย แต่ข้าวของโดยเฉพาะอาหารการกิน แพงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ถามบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งในห้าง-นอกห้าง บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า แบกต้นทุนไม่ไหวแล้วจริง ๆ

มองไปทางรัฐบาล พูดตรงกันว่าไม่รู้จะฝากผีฝากไข้ได้หรือไม่ จากกลไกที่บิด ๆ เบี้ยว ๆ แบ่งเก้าอี้ตามโควตาจำนวนเสียง ส.ส.ของแต่ละพรรค

กระทรวงเศรษฐกิจที่มีความสำคัญกับปากท้องจึงถูกแบ่งเป็นเสี่ยง ๆ เวลาจะเข็นนโยบายอะไรออกมาสักอย่าง จึงไม่มีเอกภาพ

อะไรไม่เท่ากับบางพรรค บางรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับพื้นที่ที่เป็นฐานเสียงตัวเอง มากกว่ามองภาพรวมของประเทศ

นักการตลาดใหญ่อีกรายมองว่า ภาวะไร้อารมณ์การจับจ่ายที่กำลังเกิดขึ้น เป็นข่าวร้ายของภาคธุรกิจอย่างแท้จริง โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่เคยผ่านเหตุการณ์ครั้งวิกฤตเศรษฐกิจใหญ่ในประเทศไทย เมื่อปี 2540 จะมองเรื่องอนาคตมากเป็นพิเศษ

ไม่เหมือนกับคนรุ่นใหม่ ๆ ที่พฤติกรรมการจับจ่ายต่างออกไป ไม่เคยเจอวิกฤตเศรษฐกิจใหญ่ ๆ กลุ่มนี้พร้อมใช้สตางค์ซื้อหาความสุข ไม่ได้มองไกล ๆ ไปถึงอนาคตมากนัก

สิ่งที่ภาคธุรกิจเห็นไม่ต่างกัน คือ ไตรมาสสุดท้ายปลายปี 2562 น่าจะพอประคับประคองสถานการณ์ไปได้ เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลจับจ่าย ส่วนใหญ่คนจะใช้จ่ายเงินกันในช่วงนี้

ที่น่าเป็นห่วงกันก็คือ ไตรมาส 1 ปีหน้า มองกันว่าเป็นช่วงเวลาบีบหัวใจเป็นที่สุด ไม่มีใครเชื่อว่าปัญหาส่งออก ค่าเงินบาท และสงครามการค้าที่ส่งผลต่อประเทศไทยจะได้รับการแก้ไข

นอกจากปัญหาจะไม่บรรเทาเบาบางลง อาจเพิ่มดีกรีขึ้นด้วยซ้ำ