เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รีวิวรถไฟความเร็วสูงไทย สายไหนจะได้ออกวิ่ง?
สามัญสำนึก รีวิวรถไฟความเร็วสูงไทย สายไหนจะได้ออกวิ่ง?
พยากรณ์อากาศวันนี้ (10 ก.ค. 69) ฝนตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 40% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (10 ก.ค. 69) ฝนตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 40% ของพื้นที่
EEC เล็งรื้อผังเมืองใหม่ปราจีนฯ ชง ครม.จัดโซนนิ่งอุตฯเข้มสิ่งแวดล้อม
Economic EEC เล็งรื้อผังเมืองใหม่ปราจีนฯ ชง ครม.จัดโซนนิ่งอุตฯเข้มสิ่งแวดล้อม
ราคาน้ำมันวันนี้ (10 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (10 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (10 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.61% อยู่ที่ 63,202 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (10 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.61% อยู่ที่ 63,202 เหรียญสหรัฐ
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
ดูทั้งหมด

ปลัดคลังชี้ปีนี้เศรษฐกิจโตอย่างต่ำ 3.7% ไม่ง้อนโยบายการเงิน

20 ก.ย. 2560 | 13:57น.

ปลัดคลังชี้ปีนี้เศรษฐกิจโตอย่างต่ำ 3.7% ไม่ง้อนโยบายการเงิน สศค.เตรียมเปิดตัวดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจภูมิภาคระยะ 6 เดือนข้างหน้า หวังใช้ประโยชน์ในการทำนโยบายกระตุ้นแบบเจาะจงรายภูมิภาค

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า วันที่ 28 ก.ย.นี้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จะประกาศดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจภูมิภาคในระยะ 6 เดือนข้างหน้า ซึ่งเป็นดัชนีที่จัดทำขึ้นใหม่ ที่จะชี้ให้เห็นอนาคตเศรษฐกิจไทยในระดับภูมิภาค โดยจะช่วยสะท้อนภาพเศรษฐกิจได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น จากที่คนมองกันว่าที่ผ่านมาเศรษฐกิจเชิงมหภาคดีขึ้น แต่คนยังรู้สึกว่าเศรษฐกิจไม่ดี

“พอเรามีข้อมูลแบบนี้ ก็จะสามารถทำมาตรการแบบรายจังหวัด รายภูมิภาคเลย เช่น ถ้าเศรษฐกิจลำปางมีปัญหา ซึ่งเขาทำเซรามิกเป็นสินค้าสำคัญ เราก็หามาตรการช่วยแบบเฉพาะเจาะจงไปเลย ไม่ใช่เหวี่ยงแหทั้งประเทศ” นายสมชัยกล่าว

นอกจากนี้ ทาง สศค.ได้มีการนำข้อมูลภาคอุตสาหกรรมมาเรียงลำดับตามรายได้ เพื่อวิเคราะห์จำนวนแรงงานที่แต่ละอุตสาหกรรมใช้อยู่ ซึ่งพบว่าอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานมาก จะมีรายได้ค่อนข้างต่ำ แต่ภาคอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้สูง กลับใช้แรงงานน้อย

“ตรงนี้บอกว่า ต่อไปนโยบายรัฐบาล ต้องส่งเสริมให้แรงงานไปอยู่ในภาคไหนให้มากขึ้น ไม่ใช่ปล่อยกระจุกตัวอยู่ในภาคเกษตร แต่อาจจะส่งไปภาคค้าส่งค้าปลีก” ปลัดกระทรวงการคลังกล่าว

ปลัดกระทรวงการคลังกล่าวด้วยว่า สศค.อาจจะมีการปรับประมาณการอัตราขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจของไทยปี 2560 นี้ เพิ่มจากเดิมประมาณการไว้ที่ 3.6% เนื่องจากหลายสำนักก็ปรับขึ้นกันหมดแล้ว โดยคาดว่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 3.7% แน่นอน แต่จะเติบโตได้ถึง 4% หรือไม่ ต้องขึ้นกับไตรมาสสุดท้ายด้วย โดยเอกชนจะต้องเร่งลงทุน เนื่องจากเป็นไตรมาสสุดท้ายที่จะใช้มาตรการภาษีเพื่อการลงุทนที่หักรายจ่ายได้ 1.5 เท่าได้ เพราะปีหน้าจะไม่มีให้มาตรการนี้แล้ว รวมถึงต้องจับตาการลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่ญี่ปุ่นเริ่มสนใจ และรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวด้วยว่า แม้ว่าทางคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะไม่ลดดอกเบี้ย แต่เศรษฐกิจไทยก็สามารถขับเคลื่อนได้ดีอยู่แล้ว เพียงแต่หากมีนโยบายการเงินมาช่วย จะเป็นแรงหนุนให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้ในระดับศักยภาพได้เร็วขึ้น

“เราไม่ได้หวังให้นโยบายการเงินมาช่วยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เพียงแต่มาเสริมเฉย ๆ แต่ถ้าไม่เสริมก็จบ เราก็ทำของเราไป” ปลัดกระทรวงการคลังกล่าว