เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
จับตา ครม. ไฟเขียวดีลการเกษตรไทย-มาเลเซีย คลายเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
Politics จับตา ครม. ไฟเขียวดีลการเกษตรไทย-มาเลเซีย คลายเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ผลตรวจน้องใหม่ มมส พบติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ 33% มหาสารคามเร่งคุมร้านส้มตำ
News ผลตรวจน้องใหม่ มมส พบติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ 33% มหาสารคามเร่งคุมร้านส้มตำ
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (7 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.71% อยู่ที่ 64,030 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (7 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.71% อยู่ที่ 64,030 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (7 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (7 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
พยากรณ์อากาศ (7 ก.ค.) เตือนเหนือ อีสาน ตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง
News พยากรณ์อากาศ (7 ก.ค.) เตือนเหนือ อีสาน ตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง
ตกขบวน AI แต่ไม่ร่วงตามขบวน
Finance ตกขบวน AI แต่ไม่ร่วงตามขบวน
ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
Politics ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
Tech SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
News อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
Biz Movement เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
ดูทั้งหมด

3 สิ่งที่ผิดพลาด ของนักลงทุน

27 ก.ย. 2560 | 14:42น.

โดย พัชรินทร์ ธนากรพิพัฒนกุล [email protected]

การทำข่าวด้านการเงินการลงทุน หลาย ๆ ครั้งจะมีช่วงรีแลกซ์หลังการสัมภาษณ์ ซึ่งจังหวะเวลานั้นนักข่าวเองก็มักจะได้รับไอเดียดี ๆ จากผู้บริหาร รวมถึงแหล่งข่าวในแวดวงธุรกิจบ่อยมาก และหลายเรื่องถ้าจะหยิบใส่พื้นที่ข่าว ก็ดูไม่ค่อยเข้ากันนัก เพราะดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยเป็นข่าว แต่วันนี้ได้โอกาสเลยอยากเอาเกร็ดความรู้ดี ๆ ที่มีหลายเรื่องมาแชร์ โดยเฉพาะ “สิ่งที่นักลงทุนมักทำพลาดหรือมองข้ามไป” ค่ะ

ก่อนจะเล่า ขอบอกเลยนะคะว่า จะไม่ขอเปิดเผยชื่อของผู้บริหารที่ให้ไอเดียว่าเป็นใครกันบ้าง เพื่อให้ได้อรรถรสในการสื่อความ และเจ้าของไอเดียเองก็ออกแนวระบายให้ฟัง เนื่องจากรู้สึก “เสียดาย” กับประเด็นที่นักลงทุนไทยมองข้ามไป ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญมาก ดังนั้นก็ขอให้เกียรติทุกท่านด้วยการเอาแนวคิดมาสื่อสารให้เพียงอย่างเดียวแล้วกันนะคะ

เรื่องแรก “รวยไม่เป็น” นักลงทุนรายใหญ่ที่มีชื่อเสียงรายหนึ่งของประเทศไทย เล่าให้ฟังว่า เป็นเรื่องที่น่าแปลกมาก ๆ สำหรับนักลงทุนรายย่อย ที่มักจะ “ขายหุ้นเพื่อทำกำไรไม่เป็น” แม้หุ้นที่ถืออยู่จะเกินราคาเหมาะสมไปกว่า 20-30% ก็ไม่ขาย กอดหุ้นไว้อย่างเหนียวแน่น ทั้งที่ประเด็นดันราคาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแบบฉาบฉวยระยะสั้นเท่านั้น จนกระทั่งเมื่อเวลาผ่านไป ราคาหุ้นปรับตัวลดลงอย่างมาก ถึงขั้นขาดทุน นักลงทุนถึงจะยอมขายออกมา หรืออีกกรณีที่พบบ่อยมาก ก็คือ “อดทนเพื่อความรวยไม่เป็น” โดยนักลงทุนกลุ่มนี้มักจะมีพฤติกรรมใจร้อนเมื่อหุ้นขึ้น เช่น เมื่อราคาหุ้นในพอร์ตวิ่งขึ้นเพียงเล็กน้อย นักลงทุนเหล่านี้ก็จะขายออกมาทันที เพราะต้องการได้กำไร แต่เมื่อราคาหุ้นลง ก็กลับมีความอดทนอย่างมากที่จะเก็บหุ้นตัวนั้นไว้ในพอร์ต บางครั้งอดทนถึงขั้นถือยาวข้ามปีเลยก็มี

เรื่องที่ 2 “สับสนกลยุทธ์” ผู้บริหารเงินลงทุนให้นักลงทุนขนาดใหญ่ (เวลท์แมเนจเมนต์) รายหนึ่ง เล่าว่า ความผิดพลาดหนึ่งที่มักพบจากนักลงทุนไทยคือ สับสนกับกลยุทธ์ที่ตัวเองใช้บริหารพอร์ต เช่น นักลงทุน A ตั้งเป้าเป็นนักลงทุนหุ้นคุณค่า (Value Investor : VI) แต่พอเข้าสนามลงทุน กลับตั้งจุดขายตัดขาดทุน (stop loss) พร้อมกับขายหุ้นออกมาในช่วงที่มีข่าวลบระยะสั้นกดดันให้ราคาหุ้นนั้นปรับตัวลดลง ซึ่งถือว่าผิดไปจากแนวทางของ VI เพราะ VI จะต้องศึกษามาดีแล้วว่าหุ้นที่ลงทุนมีพื้นฐานทางธุรกิจอย่างไร และหากข่าวลบที่เข้ามากระทบเพียงระยะสั้น จะเป็นโอกาสซื้อเพิ่ม มากกว่าที่จะใช้วิธี stop loss ซึ่งเป็นกลยุทธ์ของนักลงทุนแบบเทคนิคอล

ประเด็นสุดท้าย “ไม่มีประกันสุขภาพ” ผู้บริหารกองทุนรายหนึ่งเล่าว่า เป็นเรื่องที่น่าแปลกมาก ๆ สำหรับนักลงทุนไทย ซึ่งหลายคนมีความรู้ด้านการลงทุนดีเยี่ยม แต่กลับไม่เคยทำประกันสุขภาพไว้รองรับจนกระทั่งเกษียณ และนี่นับเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญอย่างมาก เพราะแม้จะหาผลตอบแทนในตลาดได้สูงแค่ไหน แต่ในท้ายที่สุด อาจจะต้องล้มเหลวในวัยชรา และสถานการณ์จะเลวร้ายมากขึ้น หากในอนาคตพบว่าตนเองต้องเป็นโรคร้ายที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งแม้จะมีเงินจากการลงทุนหลัก 10-100 ล้าน ก็อาจไม่เพียงพอต่อความเสี่ยงข้อนี้

อ่านแล้วคุณมีอาการอยู่ในข้อใดข้อหนึ่งหรือเปล่า ? ถ้าใช่ จะปรับแก้ตอนนี้ก็ยังไม่สายค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเงิน นักลงทุน