เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

สอท.ต่อยอด “ตู้แช่วัคซีนโควิด” กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้านัดถกใหญ่ 9 ธ.ค.นี้

06 ธ.ค. 2563 | 15:37น.
วัคซีนโควิด

วัคซีนโควิด

กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ส.อ.ท. หารือต่อยอดผลิตภัณฑ์ใหม่ “ตู้แช่วัคซีนโควิด-19” นัดถกใหญ่ 9 ธ.ค. สถาบันไฟฟ้าฯเร่งศึกษา ย้ำอุณหภูมิคือตัวแปรสำคัญ “บีโอไอ” วิเคราะห์คำนิยามคุณสมบัติจะเข้าข่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ด้านบริการหรือไม่

นางกนิษฐ เมืองกระจ่าง ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากที่ทั่วโลกได้พยายามผลิตวัคซีนไวรัสโควิด-19 ขึ้นมา โดยล่าสุดมีความเป็นไปได้ว่าวัคซีนดังกล่าวประสบความสำเร็จ และจะกระจายขายให้กับทั่วโลกในเร็ว ๆ นี้ ดังนั้นทางกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าฯ จึงเตรียมหารือกับสมาชิก เพื่อใช้โอกาสนี้พัฒนาตู้แช่ให้เป็นตู้แช่วัคซีน

โดยเบื้องต้นจะมีการหารือกันในวันที่ 9 ธ.ค. 2563 นี้ ซึ่งรูปแบบของตู้แช่วัคซีนจะมีทั้งขนาดใหญ่ที่ติดตั้งปกติ และแบบถือหิ้วสามารถเคลื่อนย้ายไปที่ต่าง ๆ ได้ ซึ่งขณะนี้สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรม ได้เริ่มมีการหารือและทำการศึกษา เนื่องจากตู้แช่วัคซีนเรื่องสำคัญคือระดับอุณหภูมิ ซึ่งทั้งรูปแบบติดตั้งและแบบถือหิ้วเคลื่อนย้ายได้ มีความยากง่ายที่แตกต่างกันมาก

เช่น แบบถือหิ้วเคลื่อนย้ายได้ระดับอุณหภูมิ และระยะเวลาการแช่จะสั้นกว่า เนื่องจากถือไปฉีดก็จบ แต่สำหรับการติดตั้งเนื่องจากเป็นเครื่องขนาดใหญ่ อุณหภูมิการแช่ระยะเวลาจะต้องควบคุมให้ได้นาน ซึ่งทั้งหมดจะต้องศึกษาว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าตู้เย็น หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทใด ชิ้นส่วนส่วนใดที่จะสามารถปรับเปลี่ยนไปสู่ตู้แช่วัคซีนได้

นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า สำหรับตู้แช่วัคซีนขณะนี้ยังไม่มีการระบุว่า เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์หรือไม่ ซึ่งยังคงถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า เนื่องจากยังไม่มีการจัดประเภทกิจการว่าต้องจัดอยู่ในหมวดไหน

แหล่งข่าวคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวเพิ่มเติมว่า มีการหารือกันและวิเคราะห์กันแล้วว่าตู้แช่สำหรับวัคซีนนั้น คือหนึ่งในอุปกรณ์ทางการแพทย์ แต่การจะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้นั้นจะต้องได้รับการรับรองจากทางองค์การอาหารและยา (อย.) ก่อน จากนั้นจึงจะขึ้นทะเบียนเป็นเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้

ในอนาคตเมื่อมีตู้แช่วัคซีนเพิ่มขึ้น เชื่อว่าบีโอไอจะจัดให้เข้าไปอยู่ในประเภทกิจการหมวดอุตสาหกรรมทางการแพทย์ ซึ่งจะมีมาตรการส่งเสริมสิทธิประโยชน์เข้ามา และจะทำให้มีผู้ผลิตเพิ่มขึ้นไปด้วย นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มว่าบริษัทเอกชนรายใหญ่จำเป็นที่ต้องซื้อตู้แช่วัคซีนเอาไว้ด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นอีกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดในองค์กร

รายงานข่าวระบุว่า บริษัท “ฟอร์ด มอเตอร์ส” (Ford Motor Co.) ได้สั่งซื้อตู้แช่แข็ง 12 เครื่องสำหรับเก็บวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท “ไฟเซอร์ อิงก์” (Pfizer Inc.) ซึ่งต้องเก็บรักษาวัคซีนในตู้แช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส เพื่อที่พนักงานทุกคนจะสามารถรับการฉีดวัคซีนได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนไวรัสโควิด-19