ศบค. แถลงผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ ( 23 ธ.ค.) เพิ่มขึ้น 46 ราย พบในประเทศ 39 ราย อยู่ในสถานกักกัน 7 ราย ยันไม่ได้เพิ่มเป็น 100 รายตามกระแสข่าว สั่งผู้ว่าฯ และสาธารณสุขจังหวัดรายงานข้อมูลก่อนแถลงข่าวประจำวัน
นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันว่า วันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 46 ราย ไม่ใช่หลักหลายร้อยรายตามที่มีกระแสข่าว โดยเป็นการติดเชื้อในประเทศ 39 ราย และอยู่ในสถานกักกัน 7 ราย และ 3.กลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ได้จากการคัดกรองเชิงรุก 0 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมที่รายงานไปแล้ว 516 ราย รวมสะสมในกลุ่มนี้ 876 ราย
รวมผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อในประเทศ 5,762 ราย หายป่วยแล้ว 4,095 ราย เสียชีวิตคงเดิมคือ 60 ราย และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1,607 ราย

- “ล็อกดาวน์” ปิดอะไร? จังหวัดไหนล็อกดาวน์พื้นที่เสี่ยงบ้าง
- เปิดชื่อ โรงเรียนนนทบุรี หยุดถึงปีใหม่ หลังพบผู้ติดโควิดในจังหวัด
- เด็ก 7 เดือน สุพรรณบุรี ติดโควิด! อายุน้อยสุดในการระบาดรอบนี้
- เปิดความผิดและโทษเกี่ยวกับการทำงานของคนต่างด้าว
-
เปิด 10 อันดับ จังหวัดที่มีจำนวนแรงงานต่างด้าวมากที่สุด
23 จังหวัดเชื่อมโยงตลาดกุ้ง
“การติดเชื้อในประเทศมีประวัติเชื่อมโยงกับตลาดกลางกุ้ง ส่วนจํานวนผู้ติดเชื้อในกลุ่มแรงงานต่างด้าว ขณะนี้ยังรอผลการตรวจอยู่ ซึ่งจะมีการนำรายงานให้ทราบในช่วงบ่าย” นพ.ทวีศิลป์กล่าว
สำหรับผู้ป่วยโควิดในจังหวัดต่างๆ แบ่งเป็น กทม.11 ราย ฉะเชิงเทรา 5 ราย นครปฐม 3 ราย กำแพงเพชร 2 ราย ตาก 2 ราย ปราจีนบุรี 2 ราย อยุธยา 2 ราย สมุทรปราการ 2 ราย สระบุรี 2 ราย เพชรบูรณ์ 1 ราย กระบี่ 1 ราย ขอนแก่น 1 ราย นครราชสีมา 1 ราย นนทบุรี 1 ราย ปทุมธานี 1 ราย ภูเก็ต 1 สุพรรณบุรี
สั่งผู้ว่าฯ-สสจ.ส่งข้อมูลให้ส่วนกลางก่อนแถลงข่าว
นอกจากนี้จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ หลายจังหวัดโดยผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด หลายท่านมีการให้ข่าวไปก่อนหน้าถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อ ทำให้ทีมงานต้องคอยติดตามหาข่าว โดยที่บางข่าวส่วนกลางยังไม่ทราบ วันนี้ทางปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้ขอความร่วมมือให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดได้ส่งข้อมูลอย่างเป็นทางการมายังกองระบาดวิทยาของกรมควบคุมโรค ก่อนรายงานสถานการณ์ต่อสื่อมวลชน เพื่อให้ฐานข้อมูลมีความน่าเชื่อถือต่อประชาชนสูงสุด

“ส่วนกรณีที่ท่านจะต้องตั้งโต๊ะแถลงอะไรอย่างไร ถ้าตามหลักการ เหตุผลต้องรีบด่วน เร่งด่วน เพื่อที่จะได้ดูแลพี่น้องประชาชน หรือต้องปิดพื้นที่อะไรต่างๆ ก็แล้วแต่ แต่ท่านจะต้องส่งข้อมูลมาให้เรารับทราบ เพื่อป้องกันการสัสน และเพื่อยืนยันด้วยว่ามันเป็นชุดข้อมูลที่ถูกต้อง” โฆษกศบค.กล่าวและว่า หลังจากนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขจะมีการอัพเดตข้อมูลอีกช่วงในเวลา 16.00 น. ของแต่ละวัน
ทางด้านศูนย์ข้อมูลโควิดของรัฐบาล รายงานเพิ่มเติมถึงสถานการณ์การติดเชื้อรายจังหวัดจากตลาดกุ้งและหอพักศรีเมือง จ.สมุทรสาคร ว่า ล่าสุดมีจังหวัดที่เชื่อมโยงทั้งหมด 24 จังหวัด (ตามตาราง)

ผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 78 ล้านราย
สรุปสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทั่วโลก
วันพุธที่ 23 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00 น.
-ยอดผู้ติดเชื้อรวม 78,360,768 ราย
-อาการรุนแรง 106,353 ราย
-รักษาหายแล้ว 55,121,982 ราย
-เสียชีวิต 1,723,771 ราย
อันดับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด
1. สหรัฐอเมริกา 🇺🇸 จำนวน 18,684,628 ราย
2. อินเดีย 🇮🇳 จำนวน 10,099,308 ราย
3. บราซิล 🇧🇷 จำนวน 7,320,020 ราย
4. รัสเซีย 🇷🇺 จำนวน 2,906,503 ราย
5. ฝรั่งเศส 🇫🇷 จำนวน 2,490,946 ราย
ประเทศไทย 🇹🇭 อยู่ในอันดับที่ 144 จำนวน 5,762 ราย

