วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แจ้งความคืบหน้าการตรวจสอบคุณภาพวัคซีนโควิด ของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ผ่านการตรวจวิเคราะห์คุณภาพสามารถนำไปใช้ฉีดให้คนไทยได้แล้ว
วันที่ 11 มีนาคม 2564 นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ตามที่วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ผลิตจากประเทศเกาหลีใต้ ได้ส่งถึงประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 แต่ยังไม่สามารถให้การรับรองรุ่นการผลิตได้นั้น เนื่องจากต้องรอการตรวจรับรองคุณภาพจากหน่วยงานกลางของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ทำให้ใช้เวลาระยะหนึ่งในการส่งมอบเอกสารข้อมูลการผลิตและการควบคุมของวัคซีนรุ่นที่นำเข้ามาให้กับสถาบันชีววัตถุ
และเมื่อสถาบันชีววัตถุได้รับข้อมูลดังกล่าวในวันที่ 4 มีนาคม 2564 ได้เร่งดำเนินการพิจารณาข้อมูลการผลิตและการควบคุมคุณภาพในทุกขั้นตอนสำคัญ ตั้งแต่เชื้อไวรัสตั้งต้น จนถึงวัคซีนสำเร็จรูป ซึ่งพบว่ามีกระบวนการผลิตและคุณภาพสอดคล้องตามที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) โดยกระบวนการรับรองรุ่นการผลิตนี้เป็นไปตามข้อแนะนำขององค์การอนามัยโลก
นอกจากนี้ยังได้มีการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าวัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้า รุ่นการผลิตที่นำเข้ามาใช้นี้มีคุณภาพ และความปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานได้
