เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ไม่แคร์! กองทัพเวเนฯยันหนุน “มาดูโร” จัดเลือกตั้งสภาร่าง รธน. แม้ “ทรัมป์” ขู่คว่ำบาตรทาง ศก.

20 ก.ค. 2560 | 19:52น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม กองทัพเวเนซุเอลา ออกมาประกาศยืนยันความจงรักภักดีที่มีต่อประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา โดยพล.อ.วลาดิมีร์ ปาดริโน โลเปซ รัฐมนตรีกลาโหมเวเนซุเอลา เป็นผู้อ่านแถลงการณ์ ยืนยันว่า กองทัพจะทำหน้าที่ในการปกป้องการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ตามแผนการของนายมาดูโร

“ทหารจะออกประจำการทั่วประเทศในวันที่ 30 กรกฎาคม เพื่อรับประกันว่าชาวเวเนซุเอลาทั้งหมดจะได้ใช้สิทธิในการลงคะแนน” พล.อ.โลเปซกล่าว

การออกมาประกาศของกองทัพเวเนซอุเอลา ถือเป็นการตอกย้ำถึงการไม่กลัวต่อคำขู่ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ที่ออกมาขู่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเวเนเซุเอลาหากมีการเดินหน้าแผนการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ดังกล่าว พร้อมกับเรียกมาดูโรว่าเป็นผู้นำที่แย่ ที่ฝันว่าจะได้เป็นเผด็จการ

ขณะที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) , สหภาพยุโรป (อียู) และองค์การรัฐอเมริกัน รวมทั้งชาติละตินอเมริกา ต่างออกมาประณามการจัดตั้งสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญของนายมาดูโรดังกล่าว

 

ที่มา มติชนออนไลน์