Skip to content

#ยูเครน รัสเซียจับผู้ประท้วงต่อต้านสงคราม 1,700 คน

25 ก.พ. 2565 | 14:00น.
#ยูเครน รัสเซียจับผู้ประท้วงต่อต้านสงคราม 1,700 คน

ตำรวจรัสเซียจับกุมผู้ประท้วงกว่า 1,700 คน ทั้งในกรุงมอสโกและอีกหลายสิบเมือง ที่ออกมาประท้วงต่อต้านการบุกยูเครน 

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 แชนแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า ผู้สังเกตการณ์อิสระเผยว่า ตำรวจรัสเซียควบคุมผู้ประท้วงกว่า 1,700 คนในหลายสิบเมือง ที่ออกมาชุมนุมต่อต้านสงครามตามท้องถนน หลังจาก “วลาดีมีร์ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซีย ส่งกำลังทหารบุกยูเครนเมื่อวานนี้

สื่อต่างประเทศรายงานด้วยว่า คนจำนวนมากในรัสเซียกำลังแสดงความสงสัยเกี่ยวกับแผนการโจมตียูเครนของปูติน หลังจากที่เขาออกคำสั่งโจมตียูเครนทั้งทางอากาศและภาคพื้นในช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นช่วงที่กรุงมอสโกกำลังหลับใหล

ขณะที่กองทัพรัสเซียกำลังรุกคืบ ทางการรัสเซียประกาศว่า รัสเซียจะสนับสนุนการทำสงคราม พร้อมระบุว่ายูเครนจำเป็นต้องถูกปลดปล่อยและถูกชำระล้างจากพวกนาซี

แต่ด้วยภาพความเสียหายและการสูญเสียชีวิตในยูเครน ทำให้บุคคลสำคัญจำนวนมากในรัสเซียออกมาส่งเสียงต่อต้านสงคราม ขณะที่ชาวรัสเซียหลายพันคนพร้อมใจกันฝ่าฝืนกฎหมายต่อต้านการประท้วง แล้วออกมาตามท้องถนนทั่วประเทศ

ประชาชนหลายพันคนมารวมตัวกันใกล้กับจตุรัสพุชกิน ย่านใจกลางกรุงมอสโก ขณะที่อีกกว่า 1,000 คนรวมตัวกันที่นครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก ตามรายงานจากผู้สื่อข่าวเอเอฟพีที่อยู่ในพื้นที่

การบุกยูเครนเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่มีการปราบปรามฝ่ายค้านในรัสเซีย โดยผู้นำการประท้วงจำนวนมากถูกลอบสังหาร จำคุก หรือไม่ก็ถูกบังคับให้ออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ “อเล็กซี นาวัลนี” ผู้นำฝ่ายค้านที่ถูกจำคุก ซึ่งเคยระดมมวลชนครั้งใหญ่สุดเพื่อต่อต้านปูติน กำลังรับโทษจำคุก 2 ปีครึ่งในเรือนจำนอกกรุงมอสโก

OVD-Info’ หน่วยงานที่ติดตามการจับกุมผู้ประท้วง ระบุว่า มีผู้คนประมาณ 1,700 คนที่ถูกจับกุม จาก 53 เมืองของรัสเซีย ส่วนอีกกว่า 900 คนถูกจับกุมในมอสโก และกว่า 400 คน ถูกจับกุมในเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูเครน รัสเซีย