เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

ทีมอะไรทำไปได้ เตะเข้าประตูตัวเอง 41 ลูก โดนแบนจากลีกตลอดชีวิต

11 มิ.ย. 2565 | 01:38น.

สโมสรฟุตบอลแอฟริกาใต้ 4 ทีม ถูกลงโทษห้ามแข่งตลอดชีวิต เพราะไม่ละอายใจ ทำทุกวิถีทางตุกติกที่จะคว้าแชมป์ลีก มีทีมหนึ่ง เตะเข้าประตูตัวเอง ไปถึง 41 ประตู

วันที่ 10 มิถุนายน 2565 บีบีซี รายงานว่า สโมสรฟุตบอลในแอฟริกาใต้ 4 ทีมถูกแบนจากลีกตลอดชีวิต จากพฤติกรรมล้มบอล พร้อมทั้งยังจัดเวิร์กชอปเพื่ออบรมโค้ช เจ้าหน้าที่และกรรมการผู้ตัดสิน เพื่อให้ได้ผลการแข่งขันอย่างที่ต้องการ

ดังนั้นบรรดาเจ้าหน้าที่สโมสรจึงถูกลงโทษด้วย โดยถูกแบน 5-8 ฤดูกาลแข่งขัน จากการล้มบอลมื่อวันที่ 22 .. ส่วนเจ้าหน้าที่การแข่งขันถูกแบน 10 ฤดูกาลแข่งขัน

การสอบสวนพบว่า เหตุเกิดขึ้นวันที่ 22 พ.ค.2022 ในการแข่งขันนัดสุดท้ายของฤดูกาล สองทีมต้นตารางคือ Matiyasi FC และ Shivulani Dangerous Tigers ต่างต้องชนะเท่านั้น และด้วยผลต่างประตูได้เสียที่ดีที่สุดเพื่อคว้าแชมป์

ก่อนแข่งนัดสุดท้าย ทีม Shivulani มีคะแนนนำทีม Matiyasi อันดับสองอยู่ 3 แต้ม และมีผลต่างประตูอยู่ถึง 16 ประตู

นัดสุดท้าย ทีม Shivulani แข่งกับทีม Kotoko Happy Boys ซึ่งรั้งอันดับสามของลีก ส่วน Matiyasi อันดับสอง พบกับทีม Nsami Mighty Birds 

Nsami Mighty Birds

เมื่อจบครึ่งแรก ทีม Matiyasi นำคู่แข่งอยู่ถึง 22-0 ประตู ขณะที่ทีม Shivulani  รู้แล้ว จึงร่วมมือกับทีม Kotoko Happy Boys ด้วยวิธีให้นักเตะ Kotoko ทยอยออกจากสนาม อ้างว่าเหนื่อย จนเหลือผู้เล่นในสนามเพียง 7 คน

ส่วนเกมฝั่ง Matiyasi ใช้วิธีให้กรรมการแจกใบแดงรัวๆ จน Nsami เหลือผู้เล่น 7 คน จากนั้นทีม Nsami Mighty Birds ยังทำเข้าประตูตัวเองถึง  41 ประตู  และทำให้ทีม Matiyasi  ชนะด้วยสกอร์รวม 59-1  ประตู

น่าเศร้า-เยาวชนร่วมล้มบอล

คณะกรรมการด้านวินัยระบุว่าพบหลักฐานของการสมรู้ร่วมคิดระหว่างแต่ละทีมและเจ้าหน้าที่การแข่งขันในการวางแผนผลการแข่งขัน

ส่วนนักเตะจาก 4 ทีมในจังหวัดลิมโพโพ ทางเหนือของแอฟริกาใต้ที่ถูกแบนครั้งนี้ จะได้รู้ชะตากรรมจากการร่วมล้มบอลในอีกไม่กี่วันข้างหน้า คาดว่าจะมีลงโทษอย่างหนัก

วินเซนต์ รัมฟาโก ประธานลีกภูมิภาคโมพานี กล่าวกับ BBC Sport Africa ว่าคนเหล่านี้ไม่เคารพเกมฟุตบอลและจะต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ที่น่าเศร้า คือ มีนักเตะรุ่นเยาว์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเพราะกฎการแข่งขันระบุให้แต่ละทีมต้องส่งผู้เล่นอายุน้อยกว่า 21 ปี ลงสนามอย่างน้อย 5 คน

เป้าหมายของการจัดการลีกก็เพื่อให้นักฟุตบอลรุ่นเยาว์เป็นผู้เล่น Bafana Bafana ที่มีศักยภาพในอนาคต

สุดท้าย ทีม Gawula Classic ซึ่งอยู่อันดับ 4 ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการล้มบอลสุดอลเวงได้ขยับขึ้นมาคว้าแชมป์แทน

จิตใจผู้เล่นไม่อยู่กับเกมเลย

โค้ช นีบ ธวาลา ของทีม Nsami Mighty Birds กล่าวกับสถานีวิทยุแห่งชาติ อ้างว่า นักเตะของทีมแค้นใจ ว่ากรรมการมีเอี่ยวกับทีม Shivulane Dangerous Tigers โดยนัดที่แล้วทีมตนยิงทีม Shivulane ได้ 4 ประตู แต่กรรมการกลับไม่ให้เป็นประตู แต่พอทีมคู่แข้งยิงเข้าด้านข้างประตูแท้ๆ  ผู้ตัดสินกลับให้เป็นประตูหน้าตาเฉย และเมื่อทีม Nsami Safa ร้องเรียนไป กลับได้รับคำตอบว่าการตัดสินของผู้ตัดสินถือเป็นที่สิ้นสุด

“จิตใจของนักเตะผมไม่ได้อยู่กับเกมเลย เพราะต่อให้เล่นชนะ ก็ไม่ได้เป็นผลดีอะไรกับพวกเขาเลย ผมพยายามที่สุดแล้วในฐานะโค้ชแต่มันยากและทำอะไรไม่ได้เลย” โค้ชทีม Nsami Mighty Birds กล่าว

บีบีซี รายงานว่า ผลการแข่งขันฟุตบอลของแอฟริกาที่ยิงกันเป็นโหลๆ ไม่ใช่เรื่องใหม่ ก่อนหน้านี้ ในปี ..2013 ไนจีเรีย 2 ทีมถูกแบน 10 ปี หลังจากได้คะแนน 79-0 และ 67-0

แต่ยังไม่มีอะไรเหลือเชื่อเกินไปกว่าสกอร์ 149-0 อีกแล้ว  โดยเป็นนัดฟาดแข้งระหว่างทีมประเทศมาดากัสการ์ AS Adema กับ SO l’Emyrn เพราะนักเตะ SO l’Emyrn ยิงเข้าประตูตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพราะโค้ชและผู้ตัดสินขัดแย้งกัน