เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

Shopee-Lazada กอดคอขึ้นค่าธรรมเนียม ดีเดย์ 1 เม.ย.นี้

18 มี.ค. 2566 | 09:26น.
ค้าออนไลน์

ผู้ค้าออนไลน์ไทยหนีเสือปะจระเข้ 2 ยักษ์อีคอมเมิร์ซ Shopee-Lazada พร้อมใจขึ้นค่าธรรมเนียมการขาย-บริการสูงสุด 4.28% ดีเดย์ 1 เมษายน 2566 นี้

วันที่ 18 มีนาคม 2566 ยักษ์อีคอมเมิร์ซ 2 รายใหญ่ทั้ง Shopee และ Lazada พร้อมใจกันขึ้นค่าธรรมเนียมการขาย และค่าธรรมเนียมการใช้บริการ ซึ่งผู้ค้าต้องจ่ายให้แพลตฟอร์มในอัตรา 2.14 – 4.28% เท่ากันทั้ง 2 แพลตฟอร์ม เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2566 นี้ เป็นต้นไป

Shopee ขึ้นค่าธรรมเนียมผู้ค้า Non-Mall

โดย Shopee ประกาศขึ้นค่าธรรมเนียมการขาย สำหรับผู้ค้า Non-Mall Seller ทุกราย จาก 2.14% เป็นอัตรา 4.28% ใน 3 หมวด คือ

  1. สินค้าแฟชั่นทุกหมวดหมู่ยกเว้นเครื่องประดับ
  2. เครื่องประดับที่ไม่ใช่เครื่องประดับมีมูลค่า (Fine Jewelry)
  3. เครื่องประดับมีมูลค่า แต่ไม่ใช่ทอง แพลตตินั่ม

ส่วนสินค้าอื่น ได้แก่ หมวดอิเล็คทรอนิกส์ เครื่องประดับทอง เครื่องประดับแพลตตินั่มและทอง รวมถึงสินค้าไลฟ์สไตล์ อุปโภค-บริโภคและอื่น ๆ จะเสียค่าธรรมเนียมการขายเพิ่มจาก 2.14% เป็น 3.21%

ขณะที่อัตราค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของ Shopee จะยังเท่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่เรียกเก็บ 3.21% เมื่อผู้ซื้อชำระค่าสินค้าด้วยวิธีการอื่นๆ นอกจากบัตรเครดิต หรือค่าธรรมเนียมการผ่อนผ่านบัตรเครดิตระยะ 3, 6 และ 10 เดือน ในอัตรา 3.75%, 5.35% และ 5.89% ตามลำดับ

เช่นเดียวกับค่าธรรมเนียม ทำธุรกรรมผ่าน Spcial SPAYLATER ในอัตรา 3.21 – 5.89% ขึ้นกับระยะเวลาผ่อน

Lazada ขึ้นค่าธรรมเนียมการใช้บริการ

ขณะที่ Lazada ประกาศขึ้นอัตราค่าธรรมเนียมการใช้บริการมาร์เก็ตเพลซ ในอัตราเดียวกับ Shopee คือ จากอัตราเดิมที่ 2.14% (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% แล้ว) เท่ากันทุกหมวดสินค้า เป็นอัตรา 3.21-4.28% ขึ้นอยู่กับหมวดสินค้าที่ผู้ค้าแต่ละรายขาย

โดยหลังจากวันที่ 1 เมษายน 2566 หมวดสินค้าแฟชั่นอื่น ๆ (นอกเหนือจากเครื่องประดับ) จะเสียค่าธรรมเนียมสูงสุดในอัตรา 4.28% หรือเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากอัตราเดิมที่ 2.14% ในขณะที่กลุ่มอื่นได้แก่ สินค้าดิจิทัล สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าทั่วไป สินค้าแฟชั่นที่เป็นเครื่องประดับ เครื่องประดับมีมูลค่า เครื่องประดับเพื่อการลงทุน แพลทินัมและทอง ต่างเสียค่าธรมเนียมในระดับ 3.21%

อย่างไรก็ตาม การปรับค่าธรรมเนียมของลาซาด้านั้น ยังมีจุดแตกต่างจาก Shopee คือ การเสนอส่วนลดค่าธรรมเนียมส่วนเพิ่ม 1.07% เป็นระยะเวลาสูงสุด 3 เดือน (1 เม.ย.-30 มิ.ย. 66) ให้กับร้านค้าที่ผ่านเงื่อนไข 3 ข้อ คือ

  1. เป็นร้านที่เข้าร่วมโปรแกรมจัดส่งเร็วพิเศษหรือใช้บริการขนส่ง Lazada Express รวมถึงบริการผู้จัดส่งแบบเข้ารับ 2 ราย (MPU)
  2. มีอัตราการจัดส่งเร็วพิเศษมากกว่า 95%
  3. เป็นร้านค้าในระดับ 4 หรือสูงกว่า

โดยจะมีการตรวจสอบร้านค้าที่ผ่านเงื่อนไขดังกล่าวทุกสิ้นเดือน และร้านค้าจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในอัตราปกติไปก่อน แต่จะได้รับเงินส่วนต่างค่าธรรมเนียมคืนภายใน 2 เดือน

แนะรัฐจับตา กันการผูกขาด

หลังการประกาศขึ้นค่าธรรมเนียมนี้ ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเพย์ โซลูชั่น จำกัด และผู้ก่อตั้งบริษัท ตลาด ดอท คอม กรุ๊ป จำกัด โพสเฟสบุ๊กแสดงความกังวลว่า อาจเกิดการผูกขาดการค้าออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันในไทยเหลือแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลสใหญ่เพียง 2 ราย คือ Shopee และ Lazada เท่านั้น

พร้อมแนะให้หน่วยงานรัฐอย่างกระทรวงพาณิชย์และสำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า เริ่มสังเกตปัจจัยต่าง ๆ เช่น ราคาค่าบริการ การขึ้นราคาว่าเป็นธรรมหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามาร์เก็ตเพลส ไทยมีการแข่งขันและการให้บริการเป็นธรรมกับทุกฝ่ายทั้งผู้ค้า ผู้บริโภค รวมไปถึงเจ้าของแพลตฟอร์มซึ่งที่ผ่านมาลงทุนวางรากฐานและสร้างตลาดไประดับหมื่นล้านเหมือนกัน

“อย่างที่ผมคาดการณ์ในเทรนด์ E-Commerce ประเทศไทยปีนี้เป๊ะ คือ เมื่อสงคราม E-Marketplace จบลงแล้ว Lazada และ Shopee ก็จะกอดคอกันขึ้นราคาค่าบริการ เพื่อเริ่มเข้าสู่ เกมทำกำไร เต็มรูปแบบ

โดยเริ่มขึ้นราคาค่าบริการ และเก็บค่าบริการต่าง ๆ เพิ่มขึ้น เพราะเขาเองก็ ลงทุนใช้เงินจำนวนมาก ขาดทุนไปเป็นหมื่นล้านตลอด 10 ปี และเมื่อการลงทุนไปมากมาย (แจกคูปอง โปรโมชั่นส่งฟรี, อัดโฆษณาต่าง ๆ มากมาย) ตอนนี้ก็ได้เวลาเก็บผลผลิตที่ได้ลงทุนทำไว้…

แต่ผมกังวลเรื่อง “การผูกขาดการค้าออนไลน์”​ โดยเฉพาะ Marketplace เพราะตอนนี้ในประเทศไทย เรามีแค่ Lazada กับ Shopee เท่านั้นจริงๆ เจ้าอื่นไปหมดแล้ว หน่วยงานรัฐ (กระทรวงพาณิชย์ และ สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า) ควรเริ่มสังเกตุดูถึงการราคาค่าบริการ การขึ้นราคา เป็นธรรมกับลูกค้าหรือไม่? ซึ่งเอาจริงๆ ก็ต้องแฟร์กับเค้าด้วย เพราะเค้าก็เทเงินเป็นหมื่นๆ ล้าน ที่ผ่านมา

ดังนั้นการมีตัวกลางอย่างรัฐเข้ามาดูและสอดส่อง จะได้ทำให้เรามั่นใจว่า การให้บริการ E-Marketplace ไทย แข่งขันและเป็นธรรมกับทุกๆ ฝ่ายจริง ๆ” ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Shopee (ช้อปปี้) ลาซาด้า (Lazada)