เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

ผู้ค้าออนไลน์อ่วม Lazada ขึ้นค่าธรรมเนียมทุกหมวดสูงสุดเท่าตัว

17 มี.ค. 2566 | 12:58น.
Lazada ช้อปปิ้งออนไลน์

Lazada ประกาศขึ้นค่าธรรมเนียมมาร์เก็ตเพลซทุกหมวดสินค้า หมวดแฟชั่นโดนหนักสุด 4.28% เริ่ม 1 เม.ย. 66 นี้ ด้านผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกต อาจเป็นสัญญาณการผูกขาดการค้าออนไลน์ หลังเหลือเพียง 2 รายใหญ่

วันที่ 17 มีนาคม 2566 ลาซาด้า ยักษ์ค้าปลีกออนไลน์สัญชาติจีน ส่งอีเมล์ถึงผู้ค้าแจ้งประกาศขึ้นอัตราค่าธรรมเนียมการใช้บริการมาร์เก็ตเพลซ ซึ่งเป็นค่าธรรมเนียมที่ผู้ค้าบนแพลตฟอร์มต้องจ่ายให้ลาซาด้า 

ที่ผ่านมายักษ์อีคอมเมิร์ซเรียกเก็บค่าธรรมเนียมนี้ในอัตรา 2.14% (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% แล้ว) เท่ากันทุกหมวดสินค้าทั้งหมวดหลักและรอง แต่หลังการปรับครั้งนี้จะทำให้ผู้ค้าต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นในอัตรา 3.21-4.28% ตามแต่หมวดสินค้าที่แต่ละรายขาย

แฟชั่นอ่วมขึ้นเท่าตัว

โดยหมวดสินค้าแฟชั่นอื่น ๆ (นอกเหนือจากเครื่องประดับ) เป็นกลุ่มที่เสียค่าธรรมเนียมใหม่สูงสุดในอัตรา 4.28% หรือเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากอัตราเดิมที่ 2.14% ส่วนกลุ่มอื่นได้แก่ สินค้าดิจิทัล สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าทั่วไป สินค้าแฟชั่นที่เป็นเครื่องประดับ เครื่องประดับมีมูลค่า เครื่องประดับเพื่อการลงทุน แพลทินัมและทอง ต่างเสียค่าธรมเนียมในระดับ 3.21% 

ทั้งนี้ ลาซาด้าระบุว่าจะเริ่มใช้อัตราใหม่นี้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2566 เวลา 00.00 น. เป็นต้นไป โดยจะไม่มีการเก็บย้อนหลังกรณีคำสั่งซื้อถูกสร้างก่อนวันที่ 1 เมษายน 

อย่างไรก็ตาม ลาซาด้ายังเสนอส่วนลดค่าธรรมเนียมส่วนเพิ่ม 1.07% เป็นระยะเวลาสูงสุด 3 เดือน (1 เม.ย.-30 มิ.ย. 66) ให้กับร้านค้าที่ผ่านเงือนไขทั้ง 3 ข้อ คือ

  1. เป็นร้านที่เข้าร่วมโปรแกรมจัดส่งเร็วพิเศษหรือใช้บริการขนส่ง Lazada Express รวมถึงบริการผู้จัดส่งแบบเข้ารับ 2 ราย (MPU)
  2. มีอัตราการจัดส่งเร็วพิเศษมากกว่า 95% 
  3. เป็นร้านค้าในระดับ 4 หรือสูงกว่า  

โดยจะมีการตรวจสอบร้านค้าที่ผ่านเงื่อนไขดังกล่าวทุกสิ้นเดือน และร้านค้าจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในอัตราปกติไปก่อน แต่จะได้รับเงินส่วนต่างค่าธรรมเนียมคืนภายใน 2 เดือน

จุดเริ่มต้นเกมทำกำไร

ขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญในวงการอีคอมเมิร์ซตั้งข้อสังเกตว่า ความเปลี่ยนแปลงนี้ส่งสัญญาณถึงจุดเริ่มต้นของ การเก็บเกี่ยวผลกำไร หลังทุ่มลงทุนและยอมขาดทุนเพื่อสร้างฐานลูกค้า-ผู้ค้ามานานหลายปี จนอาจเกิดภาพ 2 แพลตฟอร์มใหญ่จัดมือกันขึ้นราคาค่าบริการ

ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเพย์ โซลูชั่น จำกัด และบริษัท ตลาด ดอท คอม กรุ๊ป จำกัด โพสต์ เฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีนี้ว่า อย่างที่ผมคาดการณ์ในเทรนด์ E-Commerce ประเทศไทยปีนี้เป๊ะ คือ “เมื่อสงคราม E-Marketplace จบลงแล้ว” Lazada และ Shopee ก็จะกอดคือกันขึ้นราคาค่าบริการ เพื่อเริ่มเข้าสู่ “เกมทำกำไร” เต็มรูปแบบ 

โดยเริ่มขึ้นราคาค่าบริการ และเก็บค่าบริการต่าง ๆ เพิ่มขึ้น เพราะเขาเองก็ “ลงทุนใช้เงินจำนวนมาก ขาดทุนไปเป็นหมื่นล้านตลอด 10 ปี” และเมื่อการลงทุนไปมากมาย (แจกคูปอง โปรโมชั่นส่งฟรี, อัดโฆษณาต่าง ๆ มากมาย) ตอนนี้ก็ได้เวลาเก็บผลผลิตที่ได้ลงทุนทำไว้…. 

จับตาหวั่นผูกขาด

แต่ผมกังวลเรื่อง “การผูกขาดการค้าออนไลน์” โดยเฉพาะ Marketplace เพราะตอนนี้ในประเทศไทย เรามีแค่ Lazada กับ Shopee เท่านั้นจริง ๆ เจ้าอื่นไปหมดแล้ว หน่วยงานรัฐ (กระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า) ควรเริ่มสังเกตดูถึงการราคาค่าบริการ การขึ้นราคา เป็นธรรมกับลูกค้าหรือไม่ ? ซึ่งเอาจริง ๆ ก็ต้องแฟร์กับเขาด้วย เพราะเขาก็เทเงินเป็นหมื่น ๆ ล้าน ที่ผ่านมา

ดังนั้นการมีตัวกลางอย่างรัฐเข้ามาดูและสอดส่อง จะได้ทำให้เรามั่นใจว่า การให้บริการ E-Marketplace ไทย แข่งขันและเป็นธรรมกับทุก ๆ ฝ่ายจริง ๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลาซาด้า (Lazada)