เปิดตำนานเกมมหาโจร GTA 6 ปล่อยตัวอย่างแล้ว จ่อวางขายปี 2568  

GTA 6

Rockstar Games ปล่อยตัวอย่างเกมในตำนาน Grand Theft Auto ภาค 6 หลังแฟนคลับรอคอยมานานกว่า 10 ปี ใช้ฉากหลังเก่าเมือง Vice City และตัวละครหลักเป็นผู้หญิง

วันที่ 5 ธันวาคม 2566 รายงานจากบริษัท Rockstar Games ผู้ผลิตเกมรายยักษ์เจ้าของแฟรนไชส์เกม Grand Theft Auto หรือ GTA ซึ่งเป็นเกมยอดขายสูงสุดตลอดกาลอันดับที่สอง ที่มีภาคต่อออกมา 5 ภาคตลอดระยะเวลา 25 ปี จำหน่ายแล้ว 410 ล้านยูนิตทั่วโลก ซึ่งภาคล่าสุดคือ GTA 5 ทำยอดขายกว่า 6 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 200,000 ล้านบาท ล่าสุดได้ปล่อยตัวอย่างภาคใหม่แล้ว หลังพัฒนามานานเกือบ 10 ปี 

โดย Rockstar ได้ปล่อยคลิปวิดีโอความยาว 1.30 นาที เผยให้เห็นฉากของเมืองที่จะใช้เป็นพื้นที่เล่นเกม ซึ่งใช้เมืองเดิมคือ Vice City ของรัฐ Leonida ซึ่งจะเป็นฉากที่ใหญ่ที่สุดและสมจริงที่สุดของซีรีส์ Grand Theft Auto (เมืองนี้จำลองเมืองแห่งหนึ่งในรัฐฟลอริดาเป็นฉาก) และฉากของเมืองนี้เคยถูกใช้เป็นฉากหลังของภาค GTA : Vice City วางจำหน่ายในปี 2002 และส่งผลให้ GTA เป็นที่รู้จักในวงกว้าง  

ตัวอย่างยังรวมถึงโชว์ตัวละครหลักที่เป็น “ผู้หญิง” ที่นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเกมในแฟรนไชส์นี้ พร้อมกำหนดการวางจำหน่ายในช่วงปี 2568 บนแพลตฟอร์ม Xbox Series X|S, Play Station5 และ PC  

25 ปีตำนาน GTA

แฟรนไชส์เกม GTA นับว่าเป็นเกมที่ครองใจคนทั่วโลกอย่างแท้จริงอีกเกมหนึ่ง เนื่องจากเป็นเกมแนว Open World ยุคแรกที่ใช้พื้นที่ท้องถนนในเมืองใหญ่ที่มักจำลองจากเมืองจริง ๆ ในโลก ทั้งเนื้อเรื่องของตัวละครเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแก๊งอาชญากรรมในเมือง ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นทำ “ผิดกฎหมาย” ไม่ว่าจะเป็นการขโมยรถ ต่อยตีคนบนท้องถนน ไล่ยิงแก๊งคู่อริ ซื้อบริการโสเภณี การหลบหนี/ต่อสู้ตำรวจ ทั้งเสนอรูปแบบการค้ายาเสพติด ซึ่งล้วนเป็นส่วนหลักของเกม 

GTA ภาคแรกวางขายในปี 2540 จากนั้น 2542 มีการพัฒนาคุณภาพของภาพ และเปลี่ยนแปลงการเล่นของผู้เล่น ให้ขึ้นอยู่กับอิทธิพลในองค์กรอาชญากรรมแต่ละองค์กรที่ผู้เล่นสังกัดอยู่ ทำให้เนื้อเรื่องเริ่มมีความเข้มข้น 

GTA ภาค 3 ออกมาในปี 2544 เป็นช่วงที่แนวทางของเกม Open World ได้รับความนิยมมากขึ้น มีการพัฒนาเทคโนโลยีมากขึ้น แต่ GTA 3 โดดเด่นกว่าใครในยุค เพราะเกมชุด GTA ไม่จำกัดเส้นเรื่อง อนุญาตให้ผู้เล่นมีเสรีภาพในการตัดสินใจว่าจะทำสิ่งใดก่อนสิ่งใดหลัง

ต่างจากเกมแนวแอ็กชั่นอื่น ๆ ที่แต่ละภารกิจจะอยู่ในเฉพาะพื้นที่หนึ่ง ๆ ตามที่ผู้พัฒนาสร้างไว้เท่านั้น แต่ใน GTA ผู้เล่นสามารถเลือกภารกิจที่ผู้เล่นต้องการจะทำก่อนได้ และทางที่ผู้เล่นเลือกจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงไปของเนื้อเรื่องในเกม เมื่อเนื้อเรื่องดำเนินไป ผู้เล่นจะพบกับอารมณ์ขัน มุขตลก เพลง และตัวช่วยลดความตึงเครียดในเกมต่าง ๆ ซึ่งเป็นจุดดึงดูดของเกมนี้ 

อีกทั้งเนื้อที่ที่กว้างใหญ่ในเกมซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถตระเวนไปทั่วในจุดไหนก็ได้ในเกม อาคารในเมืองที่สามารถปฏิสัมพันธ์ได้จำนวนมาก และภารกิจย่อยต่าง ๆ 

อีกทั้งการวางบทของเนื้อเรื่องและความสัมพันธ์ของแก๊งอาชญากร ที่เล่นไปแล้วเหมือนใช้ชีวิตในภาพยนตร์มาเฟียที่มีความดราม่าเข้มข้น ทั้งการหักเหลี่ยมเฉือนคม ความรักพวกพ้อง และผลประโยชน์ ที่ทำให้เรื่องราวมีชีวิตชีวาอย่างมาก 

จากความโดดเด่นและสดใหม่ของเนื้อเรื่อง ทำให้ GTA3 เป็นต้นมา เกมได้คำวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เนื่องจากเนื้อเรื่องที่ว่าตัวละครเอกเป็นอาชญากร ต่างจากเกมอื่นที่ตัวละครเอกมักจะเป็นวีรบุรุษ 

เนื้อหาและแนวทางการเล่นแฝงด้วยความรุนแรง ทั้งการใช้อาวุธ ท่าทาง และภาษาหยาบคายของตัวละคร ทำให้เกมนี้ไม่ได้แค่มีแนวทางสดใหม่ครองใจเกมเมอร์เท่านั้น แต่ยังท้าทายกฎระเบียบของหลายประเทศ 

ตัวละครหญิง เปลี่ยนวงการ  

GTA เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรม ยาเสพติด การล้อเลียนทางเพศ ค้าประเวณี ฯลฯ ตัวเอกของเรื่องมักถูกคิดว่าจะต้องเป็น “ชายแท้” ที่มีบทบาทเข้มข้นพัวพันกับอาชญากรรม เช่น 

ใน GTA ภาค San Andreas ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นเกมที่ยอดขายดีที่สุดตลอดกาลบนเครื่อง Play Station 2 และได้รับยกย่องในเนื้อเรื่องที่เข้มข้น โดยชาวผิวสี ชื่อ CJ ที่กลับมาลอสแองเจลิสหลังแม่ถูกฆาตกรรม และต้องมาทำงานหาทางตั้งเครือข่ายอาชญากรรมเพื่อล้างแค้นแก๊งคู่อริที่ฆ่าแม่ เนื้อเรื่องอิงตามเหตุการณ์จริง เช่น คู่ปรับระหว่างแก๊งข้างถนน บลัดส์ และคริปส์ โคเคนระบาดในยุค 1980 เหตุอื้อฉาวเกี่ยวกับหน่วยแรมพาร์ตในกรมตำรวจลอสแองเจลิส และเหตุจลาจลในลอสแองเจลิส 

ในภาค GTA5 ล่าสุดที่มีตัวละครหลัก 3 ตัว ล้วนเป็นชายผิวขาวและผิวสี มีเส้นเรื่องที่สุดท้ายต้องตัดสินใจหักหลังฆ่ากันเอง หรือร่วมกันสู้แก๊งอาชญากรรม (ทางเลือกขึ้นอยู่กับผู้เล่น) 

เช่นเดียวกับคนในวงการภาพยนตร์ที่ต้องการแสดงออกซึ่งความหลากหลายของผู้คน ชาย หญิง ผิวสี LQBTQ ชุมชนคนเล่นเกมเองก็ตั้งคำถามและพยายามเสริมความหลากหลายนี้ลงในเกม โดยเฉพาะกับชุมชน GTA ก็มีการตั้งคำถามว่าจะมีโอกาสได้เห็นตัวละครหญิงในเกมที่มีเนื้อหาที่ “ท้าทาย” ศีลธรรมอันดีของหลายประเทศในโลกหรือไม่ อย่างไร 


และแน่นอนว่า หากเราได้เห็นตัวละครหญิง สวมบทโลดแล่นบน GTA ที่เนื้อเรื่องค่อนข้าง “บ้าระห่ำ” ก็จะเป็นอีกครั้งที่ GTA สร้างประวัติศาสตร์ในวงการเกม ที่บอกไม่ได้ว่าดีหรือไม่